Quân đội Trung Quốc dành 2.000 dự án nghiên cứu cho các công ty tư nhân
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, đây là động thái mà các chuyên gia khẳng định sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hội nhập quân sự - dân sự và nâng cấp công nghệ quân sự.
Một đơn vị phát triển trang thiết bị quân sự thuộc Quân uỷ Trung ương Trung Quốc (CMC) gần đây đã công bố bản hướng dẫn cho biết trong năm nay, Trung Quốc có kế hoạch đầu tư 6 tỷ Nhân dân tệ (870 triệu USD) cho công tác nghiên cứu công nghệ chia sẻ và những nghiên cứu khác.
Khoản tiền này sẽ được sử dụng để tài trợ cho 2.000 dự án, đồng thời khuyến khích các công ty cũng như các viện nghiên cứu nộp đơn xin cấp phép.
Chuyên gia Lý Kiệt thuộc Viện nghiên cứu Hải quân quân sự Trung Quốc, cho rằng việc thu hút các công ty tư nhân tham gia vào công tác nghiên cứu công nghệ quân sự có thể giảm chi phí, đồng thời thúc đẩy tăng cường hội nhập quân sự - dân sự và giúp nâng cấp công nghệ quân sự.
Theo ông Lý Kiệt, các công ty thuộc quản lý của quân đội đã gặp nhiều hạn chế trong việc phát triển những công nghệ mới do thiếu nhân lực và nguồn lực. Tuy nhiên, các công ty tư nhân cũng có thể sẽ gặp khó khăn vì quân đội có những tiêu chuẩn cao hơn.
Các công ty tư nhân Trung Quốc đã được cấp phép tiến hành nghiên cứu và chế tạo các thiết bị quân sự từ năm 2005 và hơn 1.000 công ty tư nhân đã được cấp phép tham gia vào ngành công nghiệp quân sự./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc xử lý kỷ luật 85.000 cán bộ, đảng viên
08:18' - 19/04/2017
Trung Quốc xử lý kỷ luật 85.000 cán bộ, đảng viên trong Quý I/2017
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc góp vốn cho dự án xây dựng đường sắt tại Lào
05:30' - 19/04/2017
Chính phủ Lào vay 480 triệu USD của Ngân hàng thương mại xuất-nhập khẩu Trung Quốc để góp vốn với Trung Quốc trong Dự án xây dựng tuyến đường sắt tại Lào kết nối với Trung Quốc và Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực kiềm chế bong bóng tài sản
16:07' - 18/04/2017
Xu hướng giảm tốc mạnh trong tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc cho thấy một chính sách tiền tệ thận trọng hơn đã tạo điều kiện để Bắc Kinh đối phó với tình trạng bong bóng tài sản.
-
Kinh tế & Xã hội
"Fast & Furious 8" xô đổ nhiều kỷ lục doanh thu tại Trung Quốc
14:21' - 18/04/2017
"Fast & Furious 8" (còn có tựa khác là "The Fate of the Furious"), tập 8 trong loạt phim bom tấn mang đề tài đua xe, đã lập một loạt kỷ lục mới ở thị trường Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc - đối tác lớn nhất của châu Phi
16:00' - 17/04/2017
Trung Quốc vẫn là đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư lớn nhất của châu Phi và mối quan hệ hợp tác đã và đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế nhập khẩu 50% đối với xe tải, 10% với xe buýt
17:50'
Từ ngày 1/11, Chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với các loại xe tải hạng trung, hạng nặng và linh kiện, qua đó nâng tổng mức thuế nhập khẩu đối với các phương tiện này lên 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Pháp bác bỏ thuế tài sản giữa lúc căng thẳng ngân sách gia tăng
14:29'
Chính phủ Pháp đang chịu sức ép phải thông qua dự luật ngân sách trước cuối năm nhằm kiềm chế thâm hụt và nợ công tăng vọt, nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Tổng thống D. Trump đình chỉ đàm phán thương mại với Canada
11:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ bất kỳ khả năng nối lại đàm phán thương mại với Canada, chỉ một tuần sau khi ông đột ngột ngưng các cuộc đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự báo tiêu cực về xuất khẩu gạo năm 2026
08:24'
Xuất khẩu gạo trắng của Thái Lan giảm 43% xuống còn 2,9 triệu tấn, vì Ấn Độ nối lại xuất khẩu, nguồn cung gạo toàn cầu tăng và việc tạm dừng nhập khẩu của các nước như Indonesia và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30'
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng
11:24' - 31/10/2025
Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này.

Quân đội Trung Quốc dành 2.000 dự án nghiên cứu cho các công ty tư nhân. Ảnh: AFP