Quân đội Trung Quốc dành 2.000 dự án nghiên cứu cho các công ty tư nhân

11:31' - 19/04/2017
BNEWS Quân đội Trung Quốc đề nghị tài trợ 2.000 dự án cho các công ty tư nhân, cũng như các viện nghiên cứu về trang thiết bị và vũ khí ở nước này.
Quân đội Trung Quốc dành 2.000 dự án nghiên cứu cho các công ty tư nhân. Ảnh: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, đây là động thái mà các chuyên gia khẳng định sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hội nhập quân sự - dân sự và nâng cấp công nghệ quân sự.

Một đơn vị phát triển trang thiết bị quân sự thuộc Quân uỷ Trung ương Trung Quốc (CMC) gần đây đã công bố bản hướng dẫn cho biết trong năm nay, Trung Quốc có kế hoạch đầu tư 6 tỷ Nhân dân tệ (870 triệu USD) cho công tác nghiên cứu công nghệ chia sẻ và những nghiên cứu khác.

Khoản tiền này sẽ được sử dụng để tài trợ cho 2.000 dự án, đồng thời khuyến khích các công ty cũng như các viện nghiên cứu nộp đơn xin cấp phép.

Chuyên gia Lý Kiệt thuộc Viện nghiên cứu Hải quân quân sự Trung Quốc, cho rằng việc thu hút các công ty tư nhân tham gia vào công tác nghiên cứu công nghệ quân sự có thể giảm chi phí, đồng thời thúc đẩy tăng cường hội nhập quân sự - dân sự và giúp nâng cấp công nghệ quân sự.

Theo ông Lý Kiệt, các công ty thuộc quản lý của quân đội đã gặp nhiều hạn chế trong việc phát triển những công nghệ mới do thiếu nhân lực và nguồn lực. Tuy nhiên, các công ty tư nhân cũng có thể sẽ gặp khó khăn vì quân đội có những tiêu chuẩn cao hơn.

Các công ty tư nhân Trung Quốc đã được cấp phép tiến hành nghiên cứu và chế tạo các thiết bị quân sự từ năm 2005 và hơn 1.000 công ty tư nhân đã được cấp phép tham gia vào ngành công nghiệp quân sự./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục