Quan hệ liên Triều: Hợp tác cùng phát triển chưa bao giờ là dễ dàng (Phần 2)
Về mức thang đo lường, phải nói những thông tin liên quan đến toàn cảnh kinh tế Triều Tiên thuộc phạm trù bí mật quốc gia, các thống kê từ Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) hay Ngân hàng Thế giới (WB) đều cho thấy tăng trưởng tại Triều Tiên năm 2017 đã giảm mạnh khi Trung Quốc, đồng minh thân thiết của Triều Tiên, áp dụng nghiêm ngặt lệnh cấm vận quốc tế.
Giới phân tích thường xem đây là một phần động lực khiến Bình Nhưỡng đổi chiến lược và dồn nỗ lực vào phát triển kinh tế.
Ưu tiên của Triều Tiên khá đơn giản. Cần phát triển cơ sở hạ tầng, tuyến đường xe lửa tối tân nhất chạy với vận tốc là 40km/h. Các trục lộ giao thông, các bến cảng, hệ thống phân phối điện, nước... tất cả đều cần được đổi mới, cần được mở mang.Nhân thượng đỉnh liên Triều đầu tiên tháng 4/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có đưa cho lãnh đạo Triều Tiên một ổ khóa USB với kế hoạch giúp nước láng giềng phương Bắc tái thiết kinh tế.
Nhu cầu thứ hai của Triều Tiên là nâng cấp mạng lưới công nghiệp. Triều Tiên là một quốc gia công nghiệp, cho dù trình độ phát triển ở cấp tồi tệ nhất với các nhà máy hoàn toàn lỗi thời và các phương tiện sản xuất nghèo nàn song Triều Tiên vẫn tự sản xuất được đầu máy xe lửa.Triều Tiên làm chủ công nghệ tên lửa và có vũ khí nguyên tử trong tay. Quân đội nước này tuyển dụng hàng ngàn tin tặc...
Tất cả những nỗ lực của chế độ, đến nay, đều hướng vào công nghệ quốc phòng, vào các trang thiết bị quân sự. Với những nền tảng công nghiệp có sẵn, Triều Tiên sẽ không mất quá nhiều thời gian để phát triển, để mở rộng mạng lưới sản xuất đến những lĩnh vực khác. Chắc chắn là trên con đường phát triển đó, Bình Nhưỡng cần được Seoul hỗ trợ.*… nhưng hợp tác cùng phát triển chưa bao giờ là bài toán dễ dàngTừ khi Triều Tiên mở cửa, cách nay đã một vài năm, Trung Quốc hưởng lợi hơn hết. Dù Triều Tiên chỉ là một thị trường nhỏ nhưng lại có tiềm năng khá cao. Tuy nhiên, trở ngại đầu tiên để quốc gia này phát triển vẫn là tiến trình hòa bình. Nếu như vượt qua được thử thách này, tất cả các bên đều sẽ gặt hái được những thành quả kinh tế.Có hai điểm cần lưu ý. Thứ nhất, Triều Tiên có dân số chỉ bằng gần nửa so với Hàn Quốc nhưng dân số của miền Bắc tương đối trẻ hơn. Chỉ hai năm nữa, dân số Hàn Quốc trong tuổi lao động bắt đầu giảm và hiện tượng dân số già đi ở Hàn Quốc nghiêm trọng hơn cả so với Nhật Bản hay Trung Quốc.Vì vậy Hàn Quốc cần có nguồn nhân lực mới, rất có thể từ Triều Tiên đổ sang. Lợi thế thứ hai của Triều Tiên là quặng mỏ. Trên hai điểm này Triều Tiên có thể bổ sung cho guồng máy sản xuất của Hàn Quốc.
Tuy nhiên, nếu nhìn vào quá khứ có thể thấy việc hợp tác cùng phát triển giữa hai miền Triều Tiên chưa bao giờ là dễ dàng. Tháng 6/2000, tập đoàn Samsung thông báo sớm tung ra thị trường những chiếc tivi sản xuất từ Triều Tiên.18 năm sau, kế hoạch đó vẫn chưa thành. Ngoài ra, nhiều dự án hợp tác khác giữa Samsung và Triều Tiên vẫn bị chết yểu vì mối quan hệ sóng gió giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Kinh nghiệm này khiến nhiều tập đoàn Hàn Quốc phải thận trọng.
Bên cạnh đó, Trung Quốc chắc chắn sẽ lôi kéo Triều Tiên vào vòng ảnh hưởng của mình, cả về mặt kinh tế, lẫn địa chính trị. Ông Kim Jong-un cũng sẽ không bỏ hết trứng vào một giỏ. Trong quá khứ Bình Nhưỡng đã tận dụng kẽ hở giữa Liên Xô với Trung Quốc để hưởng lợi, giờ đây về mặt kinh tế, Triều Tiên có lẽ sẽ đặt cả Trung Quốc lẫn Hàn Quốc trong thế cạnh tranh với nhau.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên tìm cách lập vùng đánh bắt cá chung
19:35' - 27/09/2018
Hai miền Triều Tiên sẽ tìm cách kiến lập vùng đánh bắt cá chung gần biên giới phía Tây ở Hoàng Hải và cải tạo các cảng cũ của Triều Tiên như bước đi đầu tiên trong hợp tác nghề cá và hàng hải.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 có thể diễn ra trong tháng 10
20:16' - 26/09/2018
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đang nỗ lực xúc tiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ là nơi khác ngoài Singapore
07:38' - 25/09/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khẳng định sẽ sớm công bố về thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa ông với với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đến Seoul vào tháng 12
14:08' - 22/09/2018
Chủ tịch Tập đoàn CJ của Hàn Quốc Sohn Kyung-shik cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có kế hoạch thăm Seoul vào tháng 12 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chi bổ sung 6,8 tỷ USD ứng phó thuế quan của Mỹ
16:38'
Ngày 8/4, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Sang Mok tuyên bố chính phủ nước này sẽ công bố chi tiết về ngân sách bổ sung được đề xuất trị giá 10.000 tỷ won (6,8 tỷ USD) vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát “nóng” trở lại
15:35'
Chủ tịch Fed chi nhánh bang Chicago, ông Austan Goolsbee cho biết giới doanh nghiệp đang ngày càng lo ngại các mức thuế mới có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng và khiến áp lực lạm phát quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Malaysia cử quan chức tới Washington để đàm phán
15:23'
Liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản và Malaysia sẽ cử các quan chức tới Washington để bắt đầu đàm phán về mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng
14:53'
Các công ty vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng khi các biện pháp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đe dọa gây tổn hại nặng nề cho thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Cuộc chiến thương mại toàn diện và suy thoái kinh tế
14:43'
Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hàng hóa nhập khẩu có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn diện đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple
13:45'
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple, nằm trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của công ty nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23'
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa cân nhắc tăng thuế triệu phú lên 40%
11:22'
Chủ tịch nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện Mỹ cho rằng mức thuế dành cho triệu phú là một “cách hợp lý để chi trả” cho cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump.