Hai miền Triều Tiên tìm cách lập vùng đánh bắt cá chung
Bộ trưởng Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc Kim Young-choon ngày 27/9 nói rằng hai miền Triều Tiên sẽ tìm cách thức kiến lập một vùng đánh bắt cá chung gần biên giới phía Tây ở Hoàng Hải và cải tạo các cảng cũ của CHDCND Triều Tiên như bước đi đầu tiên trong hợp tác nghề cá và hàng hải.
Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Kim Young-choon cho biết đã thảo luận về các dự án liên Triều với các quan chức Triều Tiên khi tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong chuyến thăm mới đây tới Bình Nhưỡng.Trong số các dự án hợp tác ngư nghiệp, ông Kim Young-choon nêu rõ Hàn Quốc cũng muốn lập vùng đánh bắt cá chung gần đảo Yeonpyeong, nhưng trước tiên sẽ lập ranh giới ở vùng biển gần đảo Baengnyeong, do hai miền chưa đạt nhất trí đầy đủ về mặt quân sự.
Hai bên sẽ tiếp tục lập các vùng đánh bắt cá chung khác nếu dự án thí điểm trên đạt kết quả.Bên cạnh đó, Bộ trưởng Kim Young-choon cũng đề xuất cải tạo các cảng cũ của Triều Tiên trên bờ biển Hoàng Hải hướng tới kết hợp với các dự án logistics và thiết lập các đặc khu kinh tế.
Quan chức này cho rằng hai miền Triều Tiên có thể tiến hành chung các nghiên cứu khả thi về dự án trong bối cảnh Bình Nhưỡng ưu tiên phát triển các cảng biển ở hai thành phố Nampo và Haeju.
Trong cuộc gặp thượng đỉnh tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí thiết lập khu vực đánh bắt cá chung gần ranh giới trên biển nằm giữa đảo Baengnyeong và Mũi Jangsan - một căn cứ hải quân của Triều Tiên.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế đối với quan hệ liên Triều
11:30' - 25/09/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tìm cách tập hợp sự ủng hộ của quốc tế đối với các nỗ lực của ông trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều.
-
Kinh tế Thế giới
Tầm quan trọng của đàm phán Mỹ-Triều hậu Thượng đỉnh liên Triều
13:44' - 21/09/2018
Tổng Thư ký LHQ bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ tạo ra kết quả được tất cả mong đợi về việc phi hạt nhân hóa có thể kiểm chứng trên bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn - Triều xem xét họp Quốc hội liên Triều vào tháng 11 tới
08:38' - 21/09/2018
Việc hai nước chuẩn bị tổ chức một cuộc họp Quốc hội liên Triều trong năm nay là một trong những nội dung đã được nhất trí trong khuôn khổ chuyến thăm vừa qua của nhà lãnh đạo Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều: Hàn Quốc biến khu phi quân sự thành khu du lịch hòa bình
12:40' - 20/09/2018
Ngày 20/9, Hàn Quốc đã thành lập một hội đồng có nhiệm vụ biến Khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên thành một khu du lịch hòa bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01' - 10/06/2025
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25' - 10/06/2025
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05' - 10/06/2025
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26' - 10/06/2025
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14' - 10/06/2025
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51' - 10/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.