Hai miền Triều Tiên tìm cách lập vùng đánh bắt cá chung
Bộ trưởng Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc Kim Young-choon ngày 27/9 nói rằng hai miền Triều Tiên sẽ tìm cách thức kiến lập một vùng đánh bắt cá chung gần biên giới phía Tây ở Hoàng Hải và cải tạo các cảng cũ của CHDCND Triều Tiên như bước đi đầu tiên trong hợp tác nghề cá và hàng hải.
Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Kim Young-choon cho biết đã thảo luận về các dự án liên Triều với các quan chức Triều Tiên khi tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong chuyến thăm mới đây tới Bình Nhưỡng.Trong số các dự án hợp tác ngư nghiệp, ông Kim Young-choon nêu rõ Hàn Quốc cũng muốn lập vùng đánh bắt cá chung gần đảo Yeonpyeong, nhưng trước tiên sẽ lập ranh giới ở vùng biển gần đảo Baengnyeong, do hai miền chưa đạt nhất trí đầy đủ về mặt quân sự.
Hai bên sẽ tiếp tục lập các vùng đánh bắt cá chung khác nếu dự án thí điểm trên đạt kết quả.Bên cạnh đó, Bộ trưởng Kim Young-choon cũng đề xuất cải tạo các cảng cũ của Triều Tiên trên bờ biển Hoàng Hải hướng tới kết hợp với các dự án logistics và thiết lập các đặc khu kinh tế.
Quan chức này cho rằng hai miền Triều Tiên có thể tiến hành chung các nghiên cứu khả thi về dự án trong bối cảnh Bình Nhưỡng ưu tiên phát triển các cảng biển ở hai thành phố Nampo và Haeju.
Trong cuộc gặp thượng đỉnh tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí thiết lập khu vực đánh bắt cá chung gần ranh giới trên biển nằm giữa đảo Baengnyeong và Mũi Jangsan - một căn cứ hải quân của Triều Tiên.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế đối với quan hệ liên Triều
11:30' - 25/09/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tìm cách tập hợp sự ủng hộ của quốc tế đối với các nỗ lực của ông trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều.
-
Kinh tế Thế giới
Tầm quan trọng của đàm phán Mỹ-Triều hậu Thượng đỉnh liên Triều
13:44' - 21/09/2018
Tổng Thư ký LHQ bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ tạo ra kết quả được tất cả mong đợi về việc phi hạt nhân hóa có thể kiểm chứng trên bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn - Triều xem xét họp Quốc hội liên Triều vào tháng 11 tới
08:38' - 21/09/2018
Việc hai nước chuẩn bị tổ chức một cuộc họp Quốc hội liên Triều trong năm nay là một trong những nội dung đã được nhất trí trong khuôn khổ chuyến thăm vừa qua của nhà lãnh đạo Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều: Hàn Quốc biến khu phi quân sự thành khu du lịch hòa bình
12:40' - 20/09/2018
Ngày 20/9, Hàn Quốc đã thành lập một hội đồng có nhiệm vụ biến Khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên thành một khu du lịch hòa bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức tái định hình công nghiệp, đẩy mạnh AI và robot
15:51'
Ngành công nghiệp Đức tăng tốc chuyển đổi sang AI, robot tại Hannover Messe 2026 nhằm phục hồi đơn hàng, nâng sức cạnh tranh trước áp lực từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc năng lượng sạch, củng cố an ninh điện
14:27'
Trung Quốc nâng công suất điện gần 4 tỷ kW, đẩy mạnh năng lượng tái tạo, qua đó tăng tự chủ và giảm rủi ro trước biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tăng, Hàn Quốc đối mặt bài toán chính sách khó
10:17'
Giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh đẩy lạm phát tại Hàn Quốc, buộc nhà điều hành cân nhắc giữa kiềm chế giá và hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh dư địa chính sách hạn hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế cảm xúc" – động lực tiêu dùng mới
05:30'
Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng chịu chi hơn cho những trải nghiệm và hàng hóa mang lại sự thỏa mãn về tinh thần.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khôi phục các chuyến bay quốc tế, từng bước mở lại không phận
21:28' - 19/04/2026
Iran khôi phục chuyến bay quốc tế tại sân bay Mashhad, bước đầu mở lại không phận theo lộ trình nhiều giai đoạn sau thời gian đóng cửa vì xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiến hành “đại tu” hệ thống giao thông vùng thủ đô
13:58' - 19/04/2026
Khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France của nước Pháp sẽ trở thành “đại công trường” vào mùa Hè tới khi hàng loạt dự án nâng cấp giao thông quy mô lớn, với tổng ngân sách gần 4 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột và thuế quan gây sức ép lên cụm cảng lớn nhất nước Mỹ
13:56' - 19/04/2026
Dữ liệu thực tế cho thấy lượng container tại cảng Long Beach đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tokyo thúc đẩy kế hoạch xây dựng trang trại điện gió nổi lớn nhất thế giới
13:37' - 19/04/2026
Theo kế hoạch, trang trại này sẽ có công suất phát điện ít nhất 1 gigawatt, tương đương với một lò phản ứng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác thương mại và công nghệ
06:30' - 19/04/2026
Quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc tiếp tục được củng cố và mở rộng theo hướng thực chất, hiệu quả hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại và công nghệ then chốt.

Bộ trưởng Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc Kim Young-choon. Ảnh: Yonhap