Quận Hoàn Kiếm phát triển đồng bộ các hoạt động kinh tế đêm

16:19' - 09/09/2020
BNEWS Quận Hoàn Kiếm đã hoàn thành xây dựng Đề án tổ chức thí điểm phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn quận và đang cáo báo thành phố Hà Nội xem xét phê duyệt để cho phép triển khai.

Đây được coi như hướng đi mang nhiều kỳ vọng để Hoàn Kiếm khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển du lịch, thương mại trên địa bàn quận, đặc biệt là khu phố cổ Hà Nội.
*Tổ chức đồng bộ các hoạt động thu hút khách
Từ nhiều năm nay, hoạt động vui chơi, giải trí, ẩm thực, mua sắm ban đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm khá sôi động, do khu vực này vốn là trọng điểm du lịch, tập trung nhiều du khách tham quan, lưu trú, nhất là khu vực 36 phố phường xưa.

Ngoài hoạt động tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm, không gian đi bộ khu bảo tồn cấp I phố cổ Hà Nội, chợ đêm Hàng Đào - Đồng Xuân diễn ra vào các tối cuối tuần, các tối khác, du khách thường chỉ mua sắm, ăn uống trong khu phố cổ.

Nhưng thực tế, việc phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn quận chưa được đầu tư mang tính tổng thể, trong khi nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm, ăn uống vào ban đêm của du khách rất cao, đặc biệt khách nước ngoài.
Tại Đề án tổ chức thí điểm phát triển kinh tế ban đêm, quận Hoàn Kiếm không chỉ tập trung đầu tư vào lĩnh vực vui chơi, giải trí, ăn uống, mua sắm mà còn mở rộng sang cả dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các hoạt động du lịch, vận chuyển, tài chính ngân hàng.

Du khách tham quan, trải nghiệm du lịch đêm phố cổ Hà Nội có thể lựa chọn nhiều dịch vụ, hoạt động khác nhau.
Ngoài các không gian đi bộ, không gian vui chơi giải trí đã hình thành, quận Hoàn Kiếm cũng tổ chức thêm nhiều không gian khác.

Cụ thể như: Không gian đi bộ Phùng Hưng -Gầm Cầu, tuyến phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Tống Duy Tân - Cấm Chỉ, phát triển tuyến phố Hàng Khay - Tràng Tiền đến Nhà hát Lớn thành tuyến phố đi bộ kết hợp trung tâm thương mại, phát triển phố Tràng Tiền 1 và Tràng Tiền 2 (đoạn phố Ngô Quyền cắt giữa) thành tuyến phố trình diễn nghệ thuật thời trang kết hợp ẩm thực…

Theo đó, quận Hoàn Kiếm tiếp tục xây dựng các chương trình, tour du lịch vào ban đêm để du khách trải nghiệm như: Tham quan di tích lịch sử, văn hóa, khám phá ẩm thực về đêm, xem các buổi biểu diễn nghệ thuật nhằm kéo dài thời gian khách du lịch ở lại quận.
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân, các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được tổ chức không giới hạn thời gian hoạt động vào tất cả các ngày trong tuần.

Các không gian đi bộ trong Khu phố cổ Hà Nội, không gian văn hóa, dịch vụ, thương mại, du lịch Phùng Hưng - Gầm Cầu tổ chức đồng bộ với thời gian tổ chức Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Các hoạt động ngoài trời tổ chức đến 24 giờ, các điểm di tích, di sản phục vụ du lịch mở cửa đến 24 giờ. Dự kiến triển khai thí điểm giai đoạn 1 (từ khi được UBND thành phố phê duyệt đến 31/8/2021) sẽ tập trung phát triển các không gian tạo tiền đề cho phát triển kinh tế đêm toàn diện trên toàn địa bàn quận. Giai đoạn 2 (từ 1/9/2021), phát triển kinh tế đêm toàn diện trên địa bàn quận.
*Người dân đồng thuận cao
Trong khi chờ UBND thành phố Hà Nội xem xét phê duyệt và cho phép triển khai Đề án tổ chức thí điểm phát triển kinh tế ban đêm, quận Hoàn Kiếm đã lấy ý kiến của nhân dân trong việc triển khai đề án và nhận được sự đồng thuận cao từ người dân.
Theo ông Nguyễn Khắc Minh, phường Hàng Buồm, đề án được thực hiện sẽ góp phần phục hồi và phát triển kinh tế xã hội của quận Hoàn Kiếm sau dịch COVID-19. Ông cho rằng, quận Hoàn Kiếm cần đầu tư xây dựng, nâng cấp khu vực phố đi bộ, các không gian văn hóa, các điểm thương mại như chợ Đồng Xuân.

Quận quy hoạch từng khu vực bán hàng, kiểm soát giá cả hàng hóa. Bên cạnh đó, người dân cần phải giữ gìn vệ sinh môi trường đường phố, văn minh trong giao tiếp, cùng chung tay với chính quyền thực hiện tốt mục tiêu đề ra.
Bà Nguyễn Minh Hương, phường Lý Thái Tổ khẳng định, đề án phát triển kinh tế đêm không chỉ tạo động lực phát triển kinh tế, thương mại, du lịch cho quận mà có ý nghĩa lớn về mặt xã hội, giải quyết việc làm cho nhiều người, quảng bá hình ảnh của Phố cổ Hà Nội nói riêng và quận Hoàn Kiếm nói chung đến với du khách.

Điều quan trọng là cách thức triển khai để đạt hiệu quả cao để đề án đi đúng mục đích. Vì vậy, quận Hoàn Kiếm cần nghiên cứu kỹ, triển khai đồng bộ và cần sự vào cuộc một cách nghiêm túc.
Cho rằng để kinh tế đêm trở thành điểm nhấn, đóng góp vào phát triển kinh tế của quận nhưng không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người dân trong khu vực, ông Nguyễn Văn Lượng, phường Hàng Bông đề xuất, việc xây dựng, quy hoạch các địa điểm hoạt động về đêm cần phù hợp, có lựa chọn hợp lý, tạo điểm nhấn riêng biệt. Khi phát triển dịch vụ, thời gian, khu vực, người tham gia các lĩnh vực đó phải đáp ứng về các tiêu chuẩn chất lượng…
Hiện nay, quận Hoàn Kiếm xây dựng những giải pháp thực hiện cụ thể, trong đó chú trọng việc thay đổi tư duy của các cấp quản lý cũng như người dân. Đồng thời, quận tập trung cải tạo chỉnh trang, đầu tư cơ sở hạ tầng, các điều kiện khác phục vụ phát triển kinh tế đêm.

Khi triển khai, Đề án tổ chức thí điểm phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm kỳ vọng sẽ mang lại những lợi ích kép về nhiều mặt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục