Quan ngại về nguy cơ sụp đổ của Evergrande, chứng khoán châu Á giảm điểm

16:25' - 20/09/2021
BNEWS Nhà phân tích Philip Tse cảnh báo rằng xu hướng sụt giảm trên thị trường chứng khoán sẽ vẫn tiếp diễn nếu các nhà lãnh đạo không đưa ra tín hiệu rõ ràng về tương lai của Evergrande...

Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục đi xuống trong phiên chiều 20/9 do những lo ngại về khả năng sụp đổ của “đế chế” bất động sản Trung Quốc Evergrande. Trong khi đó, tâm lý thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi kế hoạch rút lại chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), số ca mắc COVID-19 gia tăng và dấu hiệu về sự phục hồi kinh tế toàn cầu yếu kém.

Chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục dẫn dầu đà giảm trong bối cảnh Evergrande sắp đến hạn phải trả lãi của một số khoản vay và trái phiếu trong tuần này, trong đó các nhà quan sát dự kiến tập đoàn này sẽ vỡ nợ.

Những bất ổn về tương lai của tập đoàn này, hiện đang ôm “bom nợ” hơn 300 tỷ USD, đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư trên các sàn giao dịch, trong đó cổ phiếu của các công ty bất động sản và ngân hàng tại Hong Kong đang chứng kiến sự bán ra ồ ạt.
Chỉ số Hang Seng tại thị trường Hong Kong đã giảm 3,3% xuống 24.099,14 điểm, với giá cổ phiếu của Evergrande đã có lúc giảm gần 19% trước khi đóng cửa với mức giảm 10%. Giá cổ phiếu của công ty bất động sản New World Development giảm 12,3%, còn cổ phiếu của Henderson Land mất 13,2%.
Chỉ số bất động sản thuộc Hang Seng giảm hơn 6%, mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 5/2020.
Nhà phân tích Philip Tse thuộc tổ chức nghiên cứu BOCOM International Holdings có trụ sở tại Hong Kong cảnh báo rằng xu hướng sụt giảm sẽ vẫn tiếp diễn nếu các nhà lãnh đạo không đưa ra tín hiệu rõ ràng về tương lai của Evergrande hoặc nới lỏng sự giám sát đối với lĩnh vực bất động sản.

Bất chấp cuộc khủng hoảng gia tăng, Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đưa ra giải pháp để ngăn chặn Evergrande khỏi phá sản.
Chứng khoán Sydney đã giảm hơn 2%, do giá quặng sắt giảm đã ảnh hưởng đến các nhà khai thác mỏ. Trong khi đó, các thị trường chứng khoán Singapore, Wellington, Mumbai, Manila, Bangkok và Jakarta cũng hòa chung xu hướng giảm. Còn các thị trường chứng khoán Tokyo, Thượng Hải, Seoul và Đài Bắc đóng cửa nghỉ lễ.
Bên cạnh đó, nhà đầu tư đang theo dõi sát sao cuộc họp chính sách của Fed trong tuần này, trong đó một số chuyên gia dự đoán cơ quan này có thể đưa ra thời gian biểu cho việc rút lại chương trình mua trái phiếu lớn được triển khai trong năm 2020 để hỗ trợ nền kinh tế và các thị trường chứng khoán.
Việc thị trường hướng sự chú ý đến các động thái rút lại hỗ trợ kinh tế diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 tiếp tục lây lan nhanh chóng trên thế giới, buộc một số chính phủ phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa hay những biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt khác.

Trong các nước này có Trung Quốc - với tình hình dịch COVID-19 đang làm dấy lên lo ngại về tác động đến sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, một động lực chính thúc đẩy kinh tế toàn cầu.
Tại thị trường Việt Nam, chỉ số VN-Index giảm 0,16% xuống 1.350,48 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,25% lên 358,87 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục