1. >

Quan ngại về tình hình an ninh tại Ai Cập

Facebook Share

BNEWS.VN Nhiều ngày sau khi xảy ra vụ khủng bố ở Giza (Ai Cập) khiến ba người Việt Nam thiệt mạng, báo chí thế giới nhận định vụ việc sẽ phủ “bóng đen” lên tương lai ngành du lịch Ai Cập.

Quan ngại về tình hình an ninh tại Ai Cập

Quan ngại về tình hình an ninh tại Ai Cập. Ảnh: TTXVN

Theo ghi nhận của hãng tin AFP, du khách quốc tế vẫn thăm quan quần thể kim tự tháp ở Giza, gần Cairo, sau vụ đánh bom, song họ canh cánh trong lòng nỗi lo sợ bên mình. Cuộc tấn công xảy ra vào ngày 28/12 nhằm vào một đoàn khách du lịch từ Việt Nam khi chiếc xe ô tô chở họ đi ngang qua tại một khu kim tự tháp.

Theo Viện Công tố Ai Cập, đây là vụ tấn công đầu tiên nhằm vào du khách tại nước này kể từ tháng 7/2017. Theo đài RFI, chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận là "tác giả" vụ tấn công. Vụ đánh bom này dường như muốn nhắm vào một trong những trụ cột của nền kinh tế Ai Cập, đó là du lịch, ngành đã tăng trưởng mạnh trở lại trong vòng 1 năm qua sau nhiều năm điêu đứng vì tình trạng bất ổn kéo dài.

Tờ Le Figaro của Pháp nhận định vụ này “làm tổn hại nặng nề đến khả năng vực dậy ngành du lịch Ai Cập”. Lực lượng an ninh được điều động bảo vệ các lối vào địa điểm du lịch. Du khách vẫn đến thăm quan địa điểm xảy ra vụ tấn công khi cho rằng các vụ tấn công không bao giờ lặp lại ở cùng một vị trí.

Dòng khách du lịch vẫn lần lượt chờ đến lượt mình để được cưỡi lạc đà vào thăm quan khu lăng mộ Giza, một tổng thể gồm ba kim tự tháp, kỳ quan thiên nhiên thế giới duy nhất còn tồn tại hiện nay trong số bảy kỳ quan thế giới cổ đại. 

Mặc dù vậy, người dân bản địa làm việc tại đây nói rằng họ bàng hoàng bởi vụ tấn công, đồng thời bày tỏ quan ngại rằng vụ việc có thể ảnh hưởng đến kế sinh nhai của họ. "Tôi hoàn toàn như người mất hồn song tôi đã lấy lại được tinh thần để quay trở lại làm việc", cô Dalia Sadaka, nhân viên làm việc tại di tích cổ đại cho biết. 

Một người đàn ông giấu tên cũng nói rằng vụ tấn công có thể ảnh hưởng đến nguồn thu của họ. "Thật đáng tiếc. Chúng tôi đã từng mừng thầm khi ngành du lịch đã lấy lại được đà tăng trưởng", người đàn ông này tâm sự.

Nhiều năm qua, tình trạng bất ổn kèm theo các vụ tấn công đẫm máu đã khiến ngành du lịch Ai Cập điêu đứng.

Ví dụ, hồi tháng 10/2015, vụ đánh bom do một phần tử thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo thực hiện đã cướp đi sinh mạng của 224 người đang trên một chiếc máy bay chở khách du lịch Nga đến bán đảo Sinai. Vụ đánh bom này đã giáng một đòn chí mạng vào ngành du lịch Ai Cập, vốn vẫn chưa "hồi sức" sau cuộc khủng hoảng Mùa Xuân Arab 2011 khiến nhà lãnh đạo Ai Cập Hosni Mubarak phải rời bỏ quyền lực.

Đến năm 2017, khách du lịch đã bắt đầu trở lại Ai Cập với con số đạt 8,2 triệu lượt, tăng so với mức 5,3 triệu lượt của năm 2016, theo số liệu của Tổng cục Thống kê Ai Cập. Tuy nhiên, con số 8,2 triệu này vẫn còn kém xa so với mức kỷ lục 14 triệu lượt ghi nhận được trong năm 2010, thời điểm trước khi xảy ra Mùa Xuân Arab.

Theo báo chí Pháp, ngành "công nghiệp không khói" mới phục hồi trở thành đích nhắm của những nhóm cực đoan. Các nhóm này dường như muốn ngăn trở chế độ của Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah Al Sissi tìm lại được “thời hoàng kim”.

Mỗi khi lĩnh vực này được cải thiện thì lại xảy ra cuộc tấn công nhằm vào khách du lịch nước ngoài. Một số nhà điều hành du lịch lớn như Thomas Cook hay TUI đã hủy các chuyến đi Ai Cập trong những ngày tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif