Quảng Bình: Các hồ chứa vượt dung tích thiết kế nhưng vẫn an toàn

15:26' - 20/10/2020
BNEWS Tại tỉnh Quảng Bình, do mưa lớn kéo dài, hiện nay, hầu hết các hồ chứa trên địa bàn đã đạt hoặc vượt dung tích thiết kế nhưng vẫn an toàn.

Theo ông Trần Hồng Quảng, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình, trong 17 hồ chứa do đơn vị quản lý, hiện có hơn một nửa số hồ đã vượt dung tích thiết kế do mưa lớn nhiều ngày qua gây nên.

Trong đó, hồ Tiên Lang, hồ Troóc Trâu, hồ Trung Thuần, hồ An Mã, hồ Cửa Nghè vượt dung tích thiết kế trong khoảng từ 10 đến 25%.

Hiện nay, đối với các hồ vượt dung tích thiết kế, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình đang điều tiết xả tự do qua tràn nhưng với lưu lượng rất ít, chỉ khoảng từ 50-60 m3/s.

Với tình hình thời tiết có dấu hiệu tốt hơn như hiện nay, trong những ngày tới, lượng nước trong các hồ do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình quản lý sẽ trở lại đúng dung tích thiết kế.

“Thời gian qua, không có chuyện các hồ thủy lợi trên địa bàn xả nước lớn gây lũ lụt như một số nghi ngại gây hoang mang trong người dân”, ông Trần Hồng Quảng khẳng định.

Tuy nhiên, theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình, tại địa phương này vẫn có một số hồ chứa nhỏ do các địa phương trong tỉnh quản lý có nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là trong mùa mưa bão kéo dài như hồ Khe Gạo (huyện Bố Trạch), hồ Trởm, hồ Hóc Bốm tại huyện Quảng Ninh, hồ Dạ Lam ở huyện Lệ Thủy.

Các hồ này dù có dung tích không lớn nhưng do xây dựng đã lâu năm nên bị thấm qua thân đập, nước chảy thành vòi...

Hiện các hồ này rất cần được đầu tư, sửa chữa để đảm bảo an toàn trong sản xuất và đời sống./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục