Quảng Bình: Nước sông Gianh lên cao, hàng vạn ngôi nhà ngập sâu

10:26' - 20/10/2020
BNEWS Đến 8 giờ ngày 20/10, trên địa bản tỉnh Quảng Bình có mưa to đến rất to. Hiện nay, hơn 100.000 ngôi nhà bị ngập, hàng trăm xã, thôn, bản bị nước lũ bủa vây.

Ngoài các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, nước sông Gianh đang lên mức báo động 3 cũng khiến hàng vạn ngôi nhà ở các xã vùng Nam thị xã Ba Đồn, các xã thuộc huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa bị ngập sâu.

Tại huyện Minh Hóa, mưa lớn những ngày qua khiến nhiều xã, thôn, bản bị nước lũ chia cắt. Đặc biệt, nước lũ tại vùng rốn lũ Tân Hóa đã vượt mức lịch sử 2010 từ 1 đến 2 m; hơn 700 hộ dân ngập sâu trong nước.

Tại huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch, vùng chia cắt bắt đầu lan rộng. Tại các xã Vùng Nam - thị xã Ba Đồn, đến sáng 20/10, mực nước đang dâng lên, hiện nay có hơn 30.000 ngôi nhà bị ngập sâu, hàng vạn người dân đang gồng mình chống chọi với nước lũ.

Ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cho biết: Chính quyền địa phương đã và đang phối hợp với tất cả các lực lượng, điều động phương tiện để di dời người dân ra khởi vùng ngập lụt, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Hiện, lực lượng chức năng đã di dời được hơn 5.000 dân lên vùng cao và công tác di dời vẫn tiếp tục. Do nước lên cao, sông, rào nước chảy xiết nên các lực lượng tiếp cận các vùng bị cô lập gặp nhiều khó khăn…

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Bình đã huy động toàn lực lượng Công an, Quân đội, Biên phòng cũng như các đội cứu hộ chuyên nghiệp của các bãi biển, ngư dân vùng bãi ngang vào cuộc giúp dân, di dời dân đến nơi an toàn. Cùng đó các mũi của Quân khu 4 đang trên đường hành quân về vũng đại hồng thủy để tiếp tục cứu dân.

Hiện nay, giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều điểm bị chia cắt, các phương tiện không thể lưu thông như: Các điểm trên Quốc lộ 1A: Gia Ninh - Hồng Thủy; Phú Hải (thành phố Đồng Hới); Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn); đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị trấn Troóc… đường Hồ Chí Minh đoạn trên và dưới chân đèo Đá Đẽo xảy ra sạt lở đất, đá khiến giao thông đi lại khó khăn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục