Quảng Bình đối thoại gỡ khó cho doanh nghiệp
Từ giữa tháng 4/2016 đến nay, hiện tượng cá biển chết hàng loạt, chưa xác định được nguyên nhân, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh của nhân dân cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
Ước tính tổng thiệt hại liên quan đến khai thác, dịch vụ khai thác hải sản, nuôi trồng hải sản và nghề muối khoảng 175 tỷ đồng; thiệt hại về ngành du lịch của tỉnh khoảng 82 tỷ đồng.
Trước ảnh hưởng nghiêm trọng này, bà Nguyễn Thị Bản, Công ty TNHH dịch vụ thương mại Thanh Quang - đơn vị chuyên thu mua thủy hải sản trên địa bàn kiến nghị tỉnh cần đẩy mạnh công tác truyền thông, chia sẻ và hỗ trợ cho ngư dân, doanh nghiệp hoạt động liên quan đến dịch vụ nghề cá trong công tác tiêu thụ sản phẩm cá sạch, cấp giấy chứng nhận.
Đồng thời khoanh nợ, giãn nợ, cho vay vốn mới, làm thủ tục công nhận cho các công ty sớm khắc phục hậu quả.
Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nghề cá, du lịch, nhà hàng, khách sạn, thu mua và chế biến thủy hải sản.. cũng đề nghị Trung ương, các cơ quan chức năng sớm có câu trả lời chính xác về nguyên nhân cá biển chết hàng loạt, có hướng giải quyết sớm và triệt để.
Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đề xuất những giải pháp nhằm thu hút khách du lịch đến với Quảng Bình sau đợt cá biển chết ven bờ; hỗ trợ ngư dân, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hậu cần nghề cá, thu mua thủy hải sản cho vay vốn, giãn nợ, khoanh nợ, miễn giảm tiền lãi nhằm giúp doanh nghiệp và ngư dân ổn định sản xuất.
Trong khi đó, ông Phạm Hữu Thu, Giám đốc Nhà máy clanhke xi măng Văn Hóa, Công ty TNHH vật liệu xây dựng Việt Nam nêu vấn đề phí qua trạm BOT Tasco (xã Quảng Hưng, Quảng Trạch) quá cao đối với xe trọng tải 28-30 tấn chịu tổng chi phí cả lượt đi và về lên đến 400.000 đồng.
Vì thế, doanh nghiệp đề nghị tỉnh và Sở Giao thông Vận tải kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải giảm hoặc điều chỉnh hợp lý mức thu này. Đồng thời có kế hoạch duy tu nạo vét Cửa Gianh, tuyến luồng sông Gianh để tàu có tải trọng lớn dễ dàng qua lại, giảm chi phí vận tải, tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa...
Kết luận tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết, tỉnh Quảng Bình nói chung, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói riêng đang gặp phải một số khó khăn nhất định do tình hình đột xuất xảy ra trên địa bàn.
Tuy nhiên, Quảng Bình là địa phương đang có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, dịch vụ, du lịch là lĩnh vực có nhiều tiềm năng.
Cùng với đó, Quảng Bình có nguồn nhân lực dồi dào, có hệ thống giao thông thuận lợi với đầy đủ cảng biển, cảng hàng không, đường bộ, đường sắt là điều kiện cơ bản để các doanh nghiệp đến đầu tư.
Cùng với tiềm năng, thế mạnh vốn có của tỉnh, Quảng Bình sẽ tổ chức các hội nghị tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp về thủ tục thuê đất, đăng ký giấy phép, đánh giá tác động môi trường... Đồng thời tổ chức gặp mặt doanh nghiệp trên từng lĩnh vực để tỉnh và doanh nghiệp trao đổi, tháo gỡ khó khăn.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng cần đồng hành với tỉnh để từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh./.
>>> Khảo sát vùng biển có nghi vấn về môi trường ở Nhân Trạch, Quảng Bình
>>> Quảng Bình thành lập nhiều điểm bán cá sạch cho người tiêu dùng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khảo sát vùng biển có nghi vấn cá chết xếp lớp ở Quảng Bình
19:28' - 07/05/2016
Ngày 7/5, các chuyên gia đã có mặt tại tỉnh Quảng Bình để kiểm tra, khảo sát vùng biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, nơi mà theo thông tin dư luận cho rằng cá chết nhiều, xếp thành lớp…
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Bình: Phát hiện nước biển ven bờ đổi màu
21:39' - 04/05/2016
Từ ngày 3/5, một khoảng nước biển ven bờ thuộc địa phận xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình tự nhiên biến đổi màu sắc, trong khi nước phía ngoài khơi vẫn một màu xanh trong.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Bình thành lập nhiều điểm bán cá sạch cho người tiêu dùng
21:15' - 02/05/2016
Chiều 2/5, UBND TP Đồng Hới, Sở Công Thương và Sở Nông Nghiệp&Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức điểm bán hàng hải sản đánh bắt xa bờ cho nên tạo được niềm tin cho người dân khi sử dụng cá biển.
-
Hàng hoá
Kết quả xét nghiệm: Cá của Quảng Bình an toàn cho người tiêu dùng
09:59' - 01/05/2016
Tối 30/4, những tàu cá đánh bắt xa bờ đã cập cảng cá Nhật Lệ (Đồng Hới, Quảng Bình). Ngay khi chuyến tàu cập cảng, các đơn vị chức năng đã có mặt để kiểm tra chất lượng và đánh giá độ an toàn của cá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng xây dựng cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc
15:22'
Ngày 6/6, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định phê duyệt Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) – Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba hội nghề nghiệp hợp tác thúc đẩy sản xuất xanh
15:08'
Hội Hoá học Việt Nam (CSV), Hiệp hội Phân bón Việt Nam (FAV) và Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam (VIPA) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy sản xuất xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bố trí, sắp xếp cán bộ đúng nguyên tắc, không để phát sinh vấn đề phức tạp nội bộ
13:16'
Tổng Bí thư lưu ý, đặc biệt quan tâm làm tốt công tác bố trí, sắp xếp cán bộ theo đúng nguyên tắc, yêu cầu, hướng dẫn của cấp trên gắn với làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, chế độ, chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiêu dùng nội địa kéo sản xuất công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng
11:43'
Ghi nhận hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2025 cho thấy, tiêu dùng nội địa tăng đã kéo theo sản xuất nhiều ngành công nghiệp tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xuất siêu 4,67 tỷ USD trong 5 tháng
11:27'
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu năm tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 158,93 tỷ USD, chiếm 88,2%; nhóm hàng nông sản, lâm sản đạt 15,88 tỷ USD, chiếm 8,8%...
-
Kinh tế Việt Nam
Vận chuyển hành khách bằng đường sắt tăng hơn 150%
11:04'
Tăng mạnh nhất là sản lượng vận chuyển hành khách bằng đường sắt, đánh dấu chính sách tái cơ cấu thị phần vận tải có hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn FDI đổ vào Việt Nam trong 5 tháng tăng hơn 51%
10:53'
Cục Đầu tư nước ngoài đánh giá, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực trong bối cảnh có nhiều biến động của kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
CPI tháng 5 tăng 0,16%
10:21'
So với tháng trước, CPI tháng 5/2025 tăng 0,16% (khu vực thành thị tăng 0,21%; khu vực nông thôn tăng 0,11%). Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, có 10 nhóm hàng tăng giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng phân cấp trên 50% nhiệm vụ, quyền hạn đang thực hiện
10:20'
Bộ Xây dựng đã khẩn trương rà soát tổng thể, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền triệt để cho chính quyền địa phương.