Quảng Bình: Mưa to kèm gió lạnh, một số vùng nước rút nhưng rất chậm

22:25' - 20/10/2020
BNEWS Đến chiều 20/10, trên địa tỉnh Quảng Bình một số vùng ngập lụt nước rút nhưng rất chậm.

Mưa vẫn xảy ra trên diện rộng khiến nước tại các con sông có nguy cơ dâng cao, lượng mưa tính từ 1 giờ ngày 16/10 đến 17 giờ ngày 20/10 tại một số trạm như sau: Trường Sơn 1.381 mm, Minh Hóa 1.415 mm, Đồng Tâm 1.291 mm, Tuyên Hóa 1.092 mm, Mai Hóa 1.032 mm.
Theo Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình, đến nay mưa lũ đã làm 7 người chết, 14 người bị thương; đã có hơn 105.300 nhà ngập sâu trong nước với mức ngập từ 1 - 4 m; gần 29.800 hộ dân đã được di dời đến nơi an toàn. Các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, thị xã Ba Đồn… là những địa phương bị ngập lụt nặng nhất của tỉnh Quảng Bình.
Mưa lũ diễn biến phức tạp khiến các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nguy cơ mất an toàn. Cụ thể: Ở huyện Bố Trạch có hồ Khe Gạo, huyện Quảng Ninh có hồ Trởm (xã Hiền Ninh), hồ Hóc Bốm (xã Trường Xuân), huyện Lệ Thủy có hồ Dạ Lam (xã Thái Thủy). Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình và các địa phương liên quan đã tổ chức đoàn kiểm tra tình trạng các hồ đập, nắm tình hình, triển khai phương án chỉ đạo ứng phó kịp thời.
Nhiều tuyến đê, kè, đập, kênh, mương bị sạt lở, vùi lấp; nặng nhất là tại các tuyến kè biển và bờ biển các xã Thanh Trạch, Hải Phú, Đức Trạch, Nhân Trạch (huyện Bố Trạch); bờ biển xã Ngư Thủy (huyện Lệ Thủy); kè biển xã Cảnh Dương và Quảng Phú (huyện Quảng Trạch), đê sông Nhật Lệ, kè biển xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới)…
Mưa lớn những ngày qua cũng đã khiến nhiều tuyến, điểm giao thông bị ngập lụt, sạt lở nghiêm trọng. Đặc biệt, tại Km 137+100 đường 12A, cách Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, xã Dân Hóa huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình khoảng 100 m (về hướng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo) phát hiện bị sạt lở đất khối lượng lớn từ phía doanh trại ra hết đường 12A, phương tiện không qua lại được.
Chính quyền tỉnh Quảng Bình và các địa phương, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh vẫn đang tích cực, dồn toàn lực để hỗ trợ nhân dân, chống chọi, khắc phục mưa lũ. Hiện, trời vẫn mưa to kèm gió lạnh, rất nhiều người dân vẫn đang gồng mình, kêu cứu khi nước lũ dâng tràn nóc nhà.
Toàn tỉnh vẫn còn hàng trăm thôn/bản tại 8 huyện, thị xã, thành phố đang bị chia cắt, cô lập. Riêng khu vực biên giới, 59 thôn, bản ,  8 xã và 4 huyện biên giới bị chia cắt, tập trung ở các huyện Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy.
Theo dự báo, trong 24 giờ tới, khu vực tỉnh Quảng Bình tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; với tổng lượng mưa ở đồng bằng phía Bắc phổ biến từ 60 -100 mm, phía Nam phổ biến từ 100 - 200 mm. Các địa phương và người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cần chủ động các phương án để ứng phó với các diễn biến do thời tiết gây ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục