Quảng Nam: Hoàn thành GPMB dự án mở rộng Quốc lộ 40B trước 30/4

18:56' - 26/03/2021
BNEWS Đến ngày 30/4, hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 40B, để chủ đầu tư đẩy nhanh thi công đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng tuyến đường Quốc lộ 40B tỉnh Quảng Nam, nối từ đường ven biển Võ Chí Công đi thành phố Tam Kỳ, huyện Phú Ninh, Tiên Phước được triển khai từ năm 2019 đến nay đã cơ bản bàn giao mặt bằng để triển khai thi công. Tuy nhiên, đoạn hơn 17 km từ huyện Phú Ninh đến huyện Tiên Phước vẫn đang vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng, khiến cho dự án chậm tiến độ thi công.

Kiểm tra thực tế dự án, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng – Phó Trưởng Ban chỉ đạo về đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2021-2025 nhận định, đây là tuyến đường huyết mạch nối vùng ven biển đến các huyện miền núi của tỉnh, là công trình trọng điểm của tỉnh để tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội cũng thuận lợi cho người dân đi lại giao thương hàng hóa.

Vì vậy, bồi thường, giải phóng mặt bằng phải dựa vào quy định của Nhà nước, lợi ích chính đáng của người dân và đồng thuận của cộng đồng dân cư.

Trong thời điểm này, các đơn vị đang tập trung cao điểm cho Bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV sắp đến những cấp ủy, chính quyền địa phương vẫn phải quyết liệt vào cuộc.

Từ đó, phấn đấu đến ngày 30/4/2021 hoàn thành toàn bộ việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 40B, để chủ đầu tư đẩy nhanh thi công đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương - ông Lê Văn Dũng nhấn mạnh.

Đoạn đường hơn 17 km từ huyện Phú Ninh đến huyện Tiên Phước có quy mô đạt tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng, nền đường 9 m, mặt đường 7 m, gia cố lề mỗi bên 0,5m và đầu tư điện chiếu sáng, đèn tín hiệu với tổng mức đầu tư 420 tỷ đồng; trong đó chi phí giải phóng mặt bằng 110 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ban quản lý Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam, dự án mở rộng tuyến quốc lộ 40B được tổ chức triển khai thi công từ ngày 20/4/2020.

Tuy nhiên, trong năm 2020 thi công chưa được nhiều, chủ yếu làm mương dọc theo tiến độ giải phóng mặt bằng, nền đường do thời tiết cuối năm qua mưa liên tục.

Hiện các nhà thầu triển khai đồng bộ trên toàn tuyến để thi công cống, nền mặt đường và mương thoát nước dọc.

Nhưng, mặt bằng bàn giao có nhiều đoạn không liên tục, đứt quãng khiến thi công gặp khó. Sản lượng thực hiện đến nay mới chỉ đạt tiến độ 18% khối lượng.

Thời gian qua, Ban quản lý đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng; báo cáo kịp thời vướng mắc liên quan trong quá trình thực hiện dự án để UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Qua kiến nghị, UBND tỉnh nhiều lần họp để giải quyết các nội dung liên quan đến khó khăn, vướng mắc khi thực hiện bồi thường nhưng tiến độ vẫn chậm. Đến nay mới chỉ bàn giao mặt bằng được hơn 11/17 km của cả hai huyện Phú Ninh và Tiên Phước.

Ban quản lý các công trình giao thông tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo bồi thường giải phóng mặt bằng Tỉnh ủy chỉ đạo các địa phương hoàn tất việc giải phóng mặt bằng trước 30/4/2021 để dự án triển khai thi công hoàn thành công trình trước 30/9/2021.

Nguyên nhân được chỉ ra là do các địa phương vướng ở một số quy định của Nhà nước trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, bất hợp lý trong thực tế triển khai; một số hộ dân đòi hỏi đền bù quá mức quy định của Nhà nước.

Cùng đó, nhiều hộ dân xây dựng các công trình dân sinh lấn chiếm hành lang tuyến, hành lang an toàn giao thông cũng yêu cầu phải bồi thường, đền bù…; thậm chí nhiều hộ dân không hợp tác với chính quyền địa phương để kiểm đếm đền bù.

Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần đối thoại trực tiếp với các hộ dân để tháo gỡ vướng mắc những vẫn chưa đi đến thống nhất. Hiện vẫn có hàng chục hộ dân không chấp thuận phương án đền bù, không bàn giao mặt bằng…./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục