Quảng Nam: Không có tình trạng người dân đua nhau mua đồ về tích trữ
Để đảm bảo đủ nguồn lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày của người dân trong thời gian giãn cách xã hội, phòng, chống dịch COVID-19, hiện nay, các tiểu thương tại chợ đầu mối Tam Kỳ, thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) đã dự trữ đầy đủ lượng lương thực, thực phẩm; ký kết với các nhà vườn trên địa bàn tỉnh cung ứng đủ nguồn hàng phục vụ cho người dân.
Đây là khẳng định của bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Trưởng ban Quản lý chợ Tam Kỳ và bà Đỗ Thị Loan, đại diện Siêu thị Co.opmart Tam Kỳ.
Được biết, Chợ Tam kỳ và siêu thị Co.opmart Tam Kỳ sẽ mở cửa liên tục các ngày trong tuần để phục vụ nhu cầu của người dân.
Nhờ sự chuẩn bị đủ nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu của các tiểu thương tại các chợ đầu mối cũng như nguồn hàng tại siêu thị, địa bàn tỉnh Quảng Nam đã không xảy ra tình trạng người dân đồng loạt đi mua lương thực, thực phẩm về dự trữ trong nhà, qua đó tạo cơ hội trục lợi cho những kẻ đầu cơ tích trữ.
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Quảng Nam, vào cuối chiều 31/7, tại Chợ Tam kỳ, Trung tâm thương mại của tỉnh vẫn diễn ra bình thường, không có tình trạng người dân đua nhau mua đồ về tích trữ.
Một số tiểu thương kinh doanh hàng Lagim (rau, củ, quả), kinh doanh thịt heo và thịt bò, gạo ở chợ Tam Kỳ cho biết: Trong mấy ngày qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng việc mua bán tại chợ vẫn diễn ra nhưng có phần ngưng trệ hơn bình thường bởi người dân sợ ra ngoài, giao tiếp dễ lây dịch bệnh.
Để đảm bảo đủ nguồn lương thực thực phẩm cho người dân, ngày 28/7/2020, Sở Công Thương đã có công văn yêu cầu các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp cung ứng lương thực, thực phẩm, các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin chỉ đạo của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch COVID- 19, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn giữa người với người khi tiếp xúc, không tập trung đông người theo quy định. Các cơ sở bố trí lực lượng giám sát, nhắc nhở người tiêu dùng thực hiện đúng các quy định.
Các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng cung ứng thực phẩm thiết yếu tiếp tục hoạt động, đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân phải quản lý chặt chẽ và ưu tiên bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết.
Ban quản lý, đơn vị quản lý chợ tăng cường phổ biến các biện pháp phòng chống dịch tại chợ, thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh tại chợ, cần xem xét giãn mật độ buôn bán tại chợ, đặt biển cảnh báo các lối ra vào chợ và đeo khẩu trang, sát khuẩn tay mới được vào chợ; đồng thời chú trọng việc đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn phòng, chống dịch COVID-19; khuyến khích tiểu thương kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chợ thực hiện bán mang đi.
Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm chủ động xây dựng kế hoạch cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và hàng hóa thiết yếu khác tại đơn vị để cung ứng cho người dân; tuyệt đối không được găm hàng, đầu cơ, tăng giá gây bất ổn thị trường.
Chủ các cửa hàng kinh doanh được khuyến khích bán trực tuyến nhằm hạn chế di chuyển, tiếp xúc. Đối với các siêu thị, trung tâm thương mại, số lượng người vào mua sắm, cần giữ khoảng cách an toàn và bắt buộc phải sát khuẩn, đeo khẩu trang.
Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh khuyến cáo người dân không nên mua xăng dầu về tích trữ bất hợp pháp tại nhà gây ra nhiều hậu quả xấu cho xã hội và cộng đồng dân cư xung quanh.
Theo chị Nguyễn Thị Dương, người huyện Núi Thành, lao động tự do tại thành Phố Tam Kỳ cho biết, đã thực hiện theo đúng các khuyến cáo của ngành Y tế để bảo vệ bản thân và mọi người, lần này gia đình không còn phải tích trữ lương thực, thực phẩm như lần trước.
Anh Nguyễn Văn Quang, kỹ sư xây dựng chia sẻ, lương thực và thực phẩm trong các chợ và siêu thị luôn có nguồn hàng đầy đủ để mua, giá cả cũng như ngày bình thường, không hề có chuyện lên giá./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng dừng thi công các công trình xây dựng; tăng thời gian họp chợ, siêu thị
21:45' - 30/07/2020
Ngày 30/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố Đà Nẵng đã họp khẩn, nắm bắt tình hình, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
-
Hàng hoá
Chợ, siêu thị Đà Nẵng vẫn hoạt động bình thường, không có chuyện đóng cửa
17:07' - 30/07/2020
Giám đốc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng Nguyễn Hà Bắc khẳng định: “Chợ, siêu thị vẫn hoạt động bình thường, không có chuyện đóng cửa. Chỉ đóng cửa những ngành hàng không cần thiết".
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
OCOP góp sức làm giàu bản sắc du lịch sinh thái miền Tây
08:35'
Thay vì chỉ tiêu thụ qua các kênh truyền thống, sản phẩm sầu riêng, ốc gác bếp dược liệu, bánh tráng thủ công... của nông dân, hợp tác xã ở Cần Thơ được kết nối trực tiếp với các đơn vị du lịch lớn.
-
Thị trường
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ thủy sản
16:12' - 13/10/2025
VINAFIS EXPO 2026 – hội chợ đầu tiên bao quát toàn ngành thủy sản, kết nối chuỗi giá trị từ khai thác, nuôi trồng đến chế biến, tiêu thụ và logistics.
-
Thị trường
Bưởi Việt chinh phục Australia: Tiêu chuẩn cao, cơ hội lớn cho doanh nghiệp
12:02' - 13/10/2025
Việc trái bưởi Việt Nam vừa được chính thức chấp thuận xuất khẩu sang Australia đánh dấu thêm một bước ngoặt quan trọng, đưa quốc gia này trở thành thị trường thứ 15 của trái bưởi Việt Nam.
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vươn tầm châu Âu
13:18' - 12/10/2025
“Triển lãm Sản phẩm Việt Nam tại Monoprix Beaugrenelle” đã khai mạc tại Paris, mở đầu cho chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam tại Pháp năm 2025.
-
Thị trường
Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 9
07:00' - 12/10/2025
Do Philippines tạm ngưng nhập khẩu nên trong tháng 9, Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 22% thị phần, tiếp đến là Bờ Biển Ngà và Malaysia.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong nhiều năm
20:13' - 11/10/2025
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn 340 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2007.
-
Thị trường
Bộ Công Thương chủ trì phối hợp truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:42' - 10/10/2025
Ngày 10/10 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp với các bộ ngành liên quan về truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu năm 2025.
-
Thị trường
Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt
16:06' - 10/10/2025
Động thái này đã tạo ra nhiều tranh luận trong nội bộ Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt (EU).
-
Thị trường
Thuế quan Mỹ tác động mạnh đến xuất khẩu cà phê của Brazil
10:44' - 10/10/2025
Brazil, nước sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, đã xuất đi 2,97 triệu bao cà phê Arabica trong tháng trước, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.