Quảng Nam: Ngăn chặn nạn “chặt chém” du khách tham quan

17:02' - 24/04/2018
BNEWS Dịch vụ du lịch biển đảo và tham quan Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, Quảng Nam dự kiến sẽ thu hút khoảng 4000 lượt khách/ngày tỏng dịp Giỗ tổ Hùng Vương, nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Một góc đảo Cù Lao Chàm nhìn từ trên cao. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Dự kiến dịp Giỗ tổ Hùng Vương (25/4), nghỉ lễ 30/4 và 1/5 , trung bình mỗi ngày có khoảng trên 4.000 lượt du khách trải nghiệm các dịch vụ du lịch biển đảo và tham quan Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, Quảng Nam.
Để đảm bảo an toàn cho du khách, nâng tầm thương hiệu du lịch biển đảo, tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển hành khách đường thủy, dịch vụ nghỉ dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và ngăn ngừa tình trạng “chặt chém” du khách tại những cơ sở lưu trú, cơ sở ẩm thực, dịch vụ khác.
Đối với công tác vận chuyển hành khách bằng đường thủy, Thượng tá Trần Văn Ba, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết: Do nhu cầu khách tham quan biển đảo vào các ngày nghỉ lễ tăng cao hơn gấp 2 lần so với ngày thường, Đồn Biên phòng Cửa Đại phối hợp với Cảnh sát đường thủy, ngành chức triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp như: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt nước, kiểm tra an toàn kỹ thuật đối với từng phương tiện tham gia vận chuyển khách.

Nếu phương tiện chưa đáp ứng đầy đủ các yếu tố đảm bảo kỹ thuật như: Người điều khiển phương tiện chưa có giấy chứng nhận hành nghề phù hợp, phương tiện chưa có giấy chứng nhận đăng ký đăng kiểm hoặc có nhưng đã hết hạn, phương tiện chưa trang bị đủ áo phao, phao cứu sinh, thiết bị chữa cháy, đèn còi hiệu…thì chủ phương tiện phải bổ sung đầy đủ mới được phép hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách.
Nhờ sớm triển khai quyết liệt các giải pháp trên, hiện gần 150 phương tiện vận tải hành khách bằng đường biển từ cảng Cửa Đại đến Cù Lao Chàm và tàu vận tải hành khách đường sông đều đã đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật theo quy định.
Bên cạnh đó, để ngăn ngừa tình trạng “chặt chém” du khách, Hiệp hội du lịch Quảng Nam và thành phố Hội An yêu cầu các cơ sở lưu trú, công ty lữ hành, công ty vận chuyển hành khách, điểm tham quan thực hiện nghiêm bảng giá các loại hình dịch vụ, tuyệt đối không được nâng gía để trục lợi.
Các cơ sở kinh doanh ăn uống tập trung chủ yếu ở Hội An, Cù Lao Chàm, cam kết cung cấp các loại hải sản biển có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo quản cẩn thận; người trực tiếp chế biến thức ăn được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Các cơ quan chức năng cũng yêu cầu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện đầy đủ quy trình xử lý an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để tránh tình trạng quá tải cho Khu du lịch nghỉ dưỡng Cù Lao Chàm trongdịp nghỉ lễ, thành phố Hội An tiếp tục thực hiện việc cấm tăng chuyến các phương tiện để đón khách. Quy định bắt buộc này không những góp phần chống quá tải, đảm bảo an toàn cho du khách mà còn góp phần nâng cao giá trị dịch vụ du lịch biển đảo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục