1. >

Quảng Nam phản hồi về những khúc mắc trong các dự án BT

Facebook Share

BNEWS.VN Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã có văn bản 1181/SKHĐT-TĐDA ngày 15/9/2019 phúc đáp thông tin các báo, đài phản ánh về các dự án đầu tư theo hình thức BT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam phản hồi về những khúc mắc trong các dự án BT

Liên quan đến một số dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng và chuyển giao (BT) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thời gian qua được các cơ quan truyền thông phản ánh về những khúc mắc trong việc triển khai, trình tự thủ tục và nguyên tắc thanh toán vốn đầu tư dự án, qua rà soát, kiểm tra thực tế UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, các dự án xây dựng chuyển giao phù hợp với thực tế địa phương.

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã có văn bản 1181/SKHĐT-TĐDA ngày 15/9/2019 phúc đáp thông tin các báo, đài phản ánh về các dự án đầu tư theo hình thức BT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Công văn nêu, để kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc thuộc thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam theo quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và kết nối giao thông thông suốt trên tuyến đường dẫn phía bắc cầu Cửa Đại, từ đó, phục vụ các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Khu Kinh tế mở Chu Lai, trong điều kiện ngân sách tỉnh còn khó khăn, chưa có nguồn vốn để bố trí, cần huy động thêm nguồn lực xã hội hóa để đầu tư.

Từ năm 2012 đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam đã có chủ trương đầu tư một số dự án cấp thiết theo hình thức hợp đồng BT, đến nay đã có 4 dự án đang triển khai. Trong đó, có 2 dự án tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc.

Đối với việc dư luận cho rằng, đổi đến 105 ha đất lấy 1,9 km đường theo hình thức BT là không bình thường. Theo ông Đặng Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, đây là dự án đường nối tuyến ĐT 603A với ĐT 607 do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An) làm nhà đầu tư, dự án này đến nay đã hoàn thành được 72%, do vướng giải phóng mặt bằng nên chậm tiến độ so với hợp đồng ký kết.

Cụ thể, tuyến đường này chỉ dài chưa đầy 1,9 km, mặt cắt đường rộng 20 m, có giá trị hợp đồng hơn 69,3 tỷ đồng nhưng tỉnh Quảng Nam dự kiến giao cho nhà đầu tư lên đến 105 ha đất.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho rằng, thời điểm nhà đầu tư đề xuất dự án vào năm 2014 và được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tháng 9/2015, thời điểm đó, giá đất trên thị trường giảm theo xu hướng chung của cả nước nên việc cân đối quỹ đất với diện tích hơn 105 ha là phù hợp. Thế nhưng đến nay, tỉnh Quảng Nam cũng chỉ mới giao cho nhà đầu tư 3 khu đất với diện tích 47,45 ha; 3 khu còn lại đang san lấp, giải phóng mặt bằng.

Còn dự án đường trục chính Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc do Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Quảng (nay là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Đất Quảng, Quảng Nam) làm nhà đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cũng cho hay, do vướng mặt bằng nên mới thi công được 30%.

Tuyến đường này chỉ dài 646 m, mặt cắt đường rộng 33 m nhưng tổng mức đầu tư lên đến hơn 36,5 tỷ đồng (không tính tiền bồi thường giải phóng mặt bằng), trong khi đó, quỹ đất dự kiến giao cho nhà đầu tư lên đến 69,2 ha. Nhưng Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam khẳng định, đến nay mới giao cho nhà đầu tư 1 khu đất với diện tích 5,39 ha.

Trong văn bản số 1181/SKHĐT-TĐDA cũng giải thích rằng, 2 dự án nói trên được đề xuất thực hiện từ năm 2014 đến 2016. Vào thời điểm đó giá đất ổn định ở mức khá thấp, hiện nay giá đất trên thị trường tăng cao vì vậy quỹ đất cân đối cho các dự án còn thừa.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao nhiệm vụ cho UBND thị xã Điện Bàn chủ trì, phối hợp với các sở liên quan rà soát, xác định lại giá đất hiện hành đối với các khu đất còn lại đã thỏa thuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm này địa phương chưa đề xuất phương án giá đất giao cho nhà đầu tư.

Đối với trường hợp giá trị quỹ đất để thanh toán lớn hơn giá trị dự án BT, UBND thị xã Điện Bàn báo cáo đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam hướng xử lý phần chênh lệch theo hướng giảm diện tích đất giao cho nhà đầu tư.

Riêng dự án đầu tư Khu nghĩa trang Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt từ tháng 2/2012. Dự án có quy mô 27,85 ha với tổng mức đầu tư gần 66 tỷ đồng. Nguồn vốn thanh toán dự án BT từ quỹ đất giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án khu dân cư thị trấn Núi Thành.

Hiện dự án đang triển khai thi công; trong đó, khối lượng san nền đạt 85%, đường giao thông nội bộ khoảng 70%, thoát nước và các hạng mục khác khoảng 90%. Hiện nay, nhà đầu tư và Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai đã đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng phương án giá đất trình Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh phê duyệt mức thu tiền sử dụng đất và giao cho nhà đầu tư khu đất dự án khu dân cư thị trấn Núi Thành trong giai đoạn 1 hơn 8,13 ha.

Đối với dự án cầu Đế Võng trên tuyến đường dẫn phía Bắc Cầu Cửa Đại đến nay đã xây dựng hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng. Nhà đầu tư đang trình phê duyệt quyết toán hơn 341 tỷ đồng. Tỉnh Quảng Nam đã lập thủ tục giao cho nhà đầu tư 3 khu đất tại thành phố Hội An và huyện Duy Xuyên với diện tích gần 33 ha, đang trình Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh phê duyệt.

Tuy nhiên, hiện đang vướng quy định của Chính phủ về quỹ đất bố trí đất nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, do đó UBND tỉnh Quảng Nam chưa phê duyệt giao đất.

Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao nhiệm vụ Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan và UBND thị xã Điện Bàn kiểm tra, báo cáo tỉnh liên quan đến thông tin dự luận cho rằng, việc công ty Công ty CP Bách Đạt An đã huy động vốn trái phép tại các khu đất trên địa bàn Điện Nam – Điện Ngọc chưa được Nhà nước giao cho nhà đầu tư thực hiện, để tỉnh có hướng giải quyết….

Còn 2 dự án Cầu Đế Võng và Khu nghĩa trang Tam Anh Nam, tỉnh Quảng Nam cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan cùng nhà đầu tư khẩn trương hoàn thành các hạng mục còn lại và hoàn thành hồ sơ quyết toán các dự án BT trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định. Đồng thời, khẩn trương giao đất cho các nhà đầu tư dự án BT triển khai theo đúng quy hoạch đã phê duyệt…/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo tin từ Vietnam Airlines, sau 13 năm đưa vào sử dụng, hãng hàng không này đã chính thức dừngkhai thác dòng máy bay thân rộng Airbus 330. Đội bay Airbus 330 được hãng hàng không đưa vào sử dụng tháng 10/2006, đã vận chuyển an toàn gần hai mươi triệu lượt hành khách, thực hiện thành công gần 96.000 chuyến bay.

ncif