Quảng Nam tăng cường quản lý rừng ở khu vực giáp ranh

08:33' - 13/05/2017
BNEWS Trước tình trạng phá rừng trái phép của người dân ở địa phương khác, các lực lượng chức năng huyện miền núi Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đang triển khai nhiều biện pháp bảo vệ rừng ở khu vực giáp ranh.

Huyện Bắc Trà My có diện tích rừng và đất lâm nghiệp hơn 76.600 ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên chiếm khoảng 28.000 ha. Xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My có diện tích rừng tự nhiên giáp ranh với xã Tam Trà, huyện Núi Thành.

Từ cuối năm 2015 đến cuối năm 2016, khu vực rừng giáp ranh này đã từng là “điểm nóng” của tình trạng người dân ở các địa phương lân cận đến chặt phá rừng trái phép để lấy đất trồng cây keo. Tổng diện tích rừng bị phá là 76 ha thuộc loại rừng sản xuất và rừng phòng hộ nằm ở tiểu khu 779 và tiểu khu 780.

Người dân phá đường mở tự phát vào rừng ở khu vực giáp ranh trên địa bàn xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN

Tháng 8/2016, các lực lượng chức năng của huyện Bắc Trà My đã khởi tố và đưa ra xét xử lưu động một đối tượng ở xã Tam Trà lên phá 1,4 ha rừng giáp ranh thuộc địa phận xã Trà Kót, với số tiền phạt 520 triệu đồng và 18 tháng tù treo.

Tuy nhiên, theo quyền Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My Lê Văn Trường, công tác xử lý các vụ phá rừng ở khu vực giáp ranh hiện gặp nhiều khó khăn. Hầu hết các vụ vi phạm phá rừng không xác định được đương sự, do vậy không thể xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm hiện nay quá mỏng phải kiêm nhiệm nhiều công việc trong khi địa bàn phụ trách rộng lớn. Ngoài ra, lợi nhuận lớn từ trồng cây keo nguyên liệu làm nhiều đối tượng sẵn sàng thuê người phá rừng để lén lút trồng keo.
Huyện Bắc Trà My vừa bàn giao 76 ha rừng bị phá, trên đất đã được các đối tượng vi phạm trồng keo cho xã Trà Kót quản lý. Lãnh đạo xã Trà Kót cũng cử lực lượng thay nhau “nằm vùng” ở khu vực rừng giáp ranh.

Cuối tháng 4/2017, huyện Bắc Trà My còn thực hiện biện pháp tình thế là cho phá tuyến đường tự phát được mở từ xã Tam Trà lên khu vực rừng thuộc xã Trà Kót có chiều dài 3 km, rộng 4m.

Lực lượng chức năng liên ngành của huyện Bắc Trà My đã dùng máy xúc đào nhiều hố lớn có kích thước dài và rộng 10m, độ sâu 5m để ngăn chặn các đối tượng phá rừng đưa phương tiện vào khu vực rừng giáp ranh.

Cùng với đó, huyện Bắc Trà My ký cam kết về công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn với những người đứng đầu từ thôn đến xã trên địa bàn huyện. Nhờ tăng cường các biện pháp quyết liệt nên đến nay, tình trạng phá rừng ở các khu vực rừng giáp ranh trên địa bàn huyện Bắc Trà My dần được kiểm soát.

Theo đại diện Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My, trong quý I/2017, đơn vị này đã phối hợp với các ngành chức năng của huyện tổ chức 28 đợt kiểm tra, truy quét, qua đó phát hiện và lập biên bản 20 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tạm giữ hơn 21m3 gỗ tròn, hơn 19m3 gỗ xẻ các loại…
Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Trần Anh Tuấn cho biết, huyện có diện tích lớn rừng tự nhiên giáp ranh với các huyện đồng bằng trong tỉnh và huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Khu vực này thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ phá rừng phức tạp. Do cách trở về địa lý, lực lượng chức năng của huyện khi đi kiểm tra tại những vùng giáp ranh có khi phải đi bộ cả ngày đường, rất khó khăn trong việc phát hiện và xử lý kịp thời các vụ vi phạm.

Cũng trong thời gian qua, Quảng Nam đã chủ trì để chính quyền cấp huyện có rừng giáp ranh ký cam kết phối hợp trong quản lý và bảo vệ rừng, tuy nhiên kết quả đạt được trong thực tế chưa được như mong muốn./.

Xem thêm:

Đắk G’Long - Điểm nóng về tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng tại Phú Yên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục