1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Quảng Ngãi: Thí sinh phản ánh đề Toán giống đề thi thử, Giám đốc Sở nói gì?

Facebook Share

BNEWS.VN “Nói đề thi môn Toán vào lớp 10 có nội dung giống với đề thi thử của một trường trên địa bàn tỉnh là chưa đúng", Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi khẳng định.

Quảng Ngãi: Thí sinh phản ánh đề Toán giống đề thi thử, Giám đốc Sở nói gì?

Thí sinh hoàn thành môn thi Tổ hợp, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Sáng 6/6, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi Đỗ Văn Phu khẳng định: “Nói đề thi môn Toán vào lớp 10 có nội dung giống với đề thi thử của một trường trên địa bàn tỉnh là chưa đúng, vì nó chỉ có một vài nội dung nhỏ tương đối giống, còn những nội dung khác cũng có trong sách Hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 của tỉnh, tất cả học sinh đều biết”.

Trước đó, chiều 5/6, tỉnh Quảng Ngãi có hơn 12.600 thí sinh bước vào môn thi Toán của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ngay sau khi kết thúc buổi thi, nhiều thí sinh phản ánh đề thi năm nay tương đối khó.

Tuy nhiên, ngay sau đó, một số thí sinh cho rằng, nội dung đề thi chính thức có 2 bài có nội dung giống với đề thi thử của Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Bá Loan (huyện Mộ Đức).

Cụ thể các thí sinh cho rằng, đề thi chính thức môn Toán có 6/8 ý của 2 bài (tổng 6 điểm) gần như giống với đề thi thử của trường Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Bá Loan.

Một giáo viên nhận định: “Ý 1 trong bài 2 của đề chính thức gồm hai ý giống hoàn toàn với câu 1 trong đề thi thử của Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Bá Loan. Bài 4 của hai đề cũng giống nhau, chỉ khác ở cách dùng câu từ diễn đạt, xáo trộn một số ý”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Văn Phu khẳng định:

“Cái này gọi là giống thì tôi cho rằng không giống, mà nó chỉ tương đối giống. Ví dụ ở bài 2 vẽ đồ thị là tất cả học sinh đều vẽ đồ thị đơn giản để lấy điểm. Ở nội dung này có thêm số vào hay không thêm số đều không quan trọng. Ý của câu này chỉ có 0,5 điểm/tổng 2,5 điểm; còn ý sau không hề giống.

Ở bài 4 thì có xáo trộn giả thuyết ở ban đầu, số liệu có giống nhau, điểm có giống nhau. Nhưng tất cả cái này lại nằm trong sách ôn tập chung, học sinh trong toàn tỉnh đều biết chứ không chỉ riêng học sinh Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Bá Loan. Đây là trùng hợp ngẫu nhiên, không có vấn đề gì cả”.

Ông Phu cũng cho rằng, không chỉ riêng môn Toán mà các môn khác cũng có thể có những nội dung trùng với ngân hàng đề hay nội dung ôn tập chung./.

>>> Quảng Bình họp khẩn xử lý bất thường trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10                            

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif