Quảng Ninh cho phép khai thác cát xốp để phục vụ nuôi trồng thủy sản
Từ giữa năm 2016, tỉnh Quảng Ninh thực hiện chủ trương siết chặt việc quản lý tài nguyên khoáng sản, trong đó có cát. Vì vậy, cát xốp trên thị trường trở nên khan hiếm.
Người nuôi trồng thủy sản ở huyện Vân Đồn gặp nhiều khó khan trong việc tìm cát để nuôi trồng hải sản, đặc biệt là nuôi trồng các loài nhuyễn thể hai mảnh như tu hài, ngao. Hơn 500 hộ dân nuôi nhuyễn thể ở huyện Vân Đồn thiếu cát để xuống giống nuôi tu hài, ngao, dẫn đến nguy cơ trắng tay.
Bà Nguyễn Thị Bảy, người nuôi trồng thủy sản ở xã đảo Ngọc Vừng (Vân Đồn) cho biết, trước đây chưa có chỉ đạo tạm ngừng khai thác cát thì giá cát xốp cho một tàu 140 m3 khoảng 14 triệu đồng /tàu , nhưng nay giá lên tới 16 triệu đồng/tàu (tăng 2 triệu đồng) cũng khó tìm mua.
Nhận được thông tin phản ánh của người dân và chính quyền địa phương, mới đây UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 99/UBND-CN ngày 9/1/2017 cho phép UBND huyện Vân Đồn lập hồ sơ khai thác cát xốp để cung cấp cát nuôi trồng thủy cho người dân. Theo đó, UBND tỉnh cho phép huyện Vân Đồn được khai thác cát ở khu vực Tây Bắc Hòn Chín, thuộc xã Vạn Yên với diện tích khoảng 5 ha, sản lượng 142 ngàn m3. Đồng thời, đồng ý giao cho Công ty TNHH Quang Minh được thu gom khai thác cát xốp ở khu vực nói trên để phục vụ nhu cầu nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn năm 2017. UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, Vân Đồn chỉ được khai cát xốp phục vụ vào mục đích nuôi trồng thủy sản, không kinh doanh. Việc khai thác cát xốp trên phải được đặt dưới sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ, thường xuyên của Sở Tài nguyên – Môi trường Quảng Ninh. UBND huyện Vân Đồn, Công ty TNHH Quang Minh và Hiệp hội sản xuất và kinh doanh tu hài, ngao huyện Vân Đồn phải phối hợp xây dựng giá thành (không vì mục đích kinh doanh), có các giải pháp đảm bảo môi trường, an ninh trật tự… trong việc khai thác, thu gom cát xốp cung cấp cho các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Tu hài và ngao là 2 loài có thể nuôi chủ đạo của huyện Vân Đồn và đây cũng là hải sản nổi tiếng của Quảng Ninh ./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Một tuần xử lý gần 17.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông
21:15' - 23/12/2016
Sau 1 tuần triển khai cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội, toàn quốc xảy ra 180 vụ tai nạn giao thông, làm chết 127 người và bị thương 11 người.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tại Bộ Tài nguyên và Môi trường
17:35' - 21/12/2016
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ Bộ Tài nguyên và Môi trường cần báo cáo Thủ tướng 7 vấn đề.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh cấm vận chuyển than trên tuyến quốc lộ từ 1/1/2017
17:10' - 20/12/2016
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu ngành than và Tổng Công ty Đông Bắc có kế hoạch vận chuyển than phù hợp, có lộ trình thay thế việc vận chuyển than bằng đường bộ như hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế
20:55' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế để trao đổi, thúc đẩy hợp tác song phương và chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược về thúc đẩy tăng trưởng
20:54' - 22/11/2025
Tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn GPMB dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
20:29' - 22/11/2025
Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình có tổng diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 1.959,9 ha (bao gồm 124,7 ha đã giải phóng mặt bằng ở giai đoạn 1), thuộc địa bàn 4 xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha
19:58' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Tây Ban Nha để trao đổi và thúc đẩy hợp tác song phương cũng như chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng một nền dữ liệu thống kê tập trung, thống nhất
17:17' - 22/11/2025
Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang chỉ đạo và Cục Thống kê đang triển khai hệ thống phần mềm xuyên suốt để phục vụ trong công tác thống kê.
-
Kinh tế Việt Nam
Nỗ lực lập lại an toàn giao thông trên Quốc lộ 1A tại Đắk Lắk
16:30' - 22/11/2025
Ngày 22/11, trên trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn phường Phú Yên (Đắk Lắk), lực lượng chức năng đang huy động nhân lực và phương tiện để khắc phục giải phân cách cứng bị trôi dạt trước đó do lũ lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bằng sông Cửu Long trước ngã rẽ chuyển đổi xanh
15:39' - 22/11/2025
Ngày 22/11, Học viện chính trị khu vực IV phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo khoa học "Chuyển đổi xanh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long: cơ hội, thách thức và giải pháp".
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ
15:38' - 22/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 226/CĐ-TTg ngày 21/11/2025 về việc tăng cường công tác quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ tại khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần ưu tiên giảm xả lũ xuống hạ du
12:39' - 22/11/2025
Theo các chuyên gia, khi phê duyệt mục tiêu đầu tiên cho các hồ thủy điện là phát điện. Bối cảnh hiện nay cần sửa đổi quy định cần hài hòa lợi ích các bên.

Quảng Ninh cho phép khai thác cát xốp để phục vụ nuôi trồng thủy sản. Ảnh minh họa: TTXVN