Quảng Ninh chưa công bố cấp độ dịch gây khó cho lực lượng kiểm soát ở cửa ngõ

09:32' - 19/10/2021
BNEWS Tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa chính thức công bố cấp độ dịch của địa phương và liên tục thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khiến lực lượng kiểm soát dịch ở cửa ngõ tỉnh lúng túng.

Đến ngày 19/10, tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa chính thức ban hành văn bản công bố cấp độ dịch của địa phương và liên tục thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khiến lực lượng kiểm soát dịch ở cửa ngõ tỉnh lúng túng.
Các trạm kiểm soát dịch ở đầu cửa ngõ tỉnh phải mệt mỏi "đuổi theo" yêu cầu của tỉnh, lúc thì đề nghị người vào Quảng Ninh phải có giấy xét nghiệm (vào thời điểm trước ngày 16/10), lúc thì cần phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, lúc chỉ cần 1 mũi...
Riêng trong ngày 18/10, UBND tỉnh Quảng Ninh liên tiếp ban hành 2 văn bản -  số 7373/UBND-DL1 và 7395/UBND-DL1 - đều có nội dung hướng dẫn tạm thời việc cách ly, xét nghiệm, di chuyển phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Đáng nói, theo Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021, Bộ Y tế chỉ quy định xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị...;

Đối với các nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người...) như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)... mà không quy định phải xét nghiệm tầm soát đối với người nhà của nhóm người này.

Tuy nhiên, theo công văn số 7395/UBND-DL1 ngày 18/10/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh lại yêu cầu phải xét nghiệm sàng lọc định kỳ với tần suất 1 lần/tuần đối với tất cả học sinh, giáo viên, người lao động mà có cha, mẹ, người thân (ở cùng nhà, có tiếp xúc hằng ngày) đang làm việc ở các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị, lái xe, người chạy xe ôm, người giao hàng.
Nhiều ý kiến cho rằng Quảng Ninh, cũng như các địa phương khác trong cả nước, cần sớm công bố công khai cấp độ dịch của mình để làm căn cứ ban hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho phù hợp, tránh việc liên tục thay đổi, gây khó khăn cho cả cán bộ thực thi công vụ lẫn người dân, doanh nghiệp.
Theo đánh giá của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện, Quảng Ninh được xếp vào “vùng xanh” an toàn, ở cấp độ 1 về dịch COVID-19 ở cả ba cấp - tỉnh, huyện, xã. Lý do là Quảng Ninh đã trải qua hơn 100 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng; độ phủ vaccine phòng COVID-19 đạt cao - đã tiêm mũi 1 và dự kiến sẽ tiêm mũi 2 trong tháng 10 cho 100% người dân được chỉ định tiêm; năng lực y tế và cách ly của tỉnh được đảm bảo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục