Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút 1 tỷ USD vào KCN Sông Khoai

12:34' - 25/04/2023
BNEWS Năm 2023, tỉnh Quảng Ninh đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, phấn đấu thu hút khoảng 1 tỷ USD vốn đầu tư với 12 dự án thứ cấp vào khu công nghiệp Sông Khoai (thị xã Quảng Yên).

Trong quý I/2023, khu công nghiệp này đã thu hút được 160 triệu USD, quý II/2023 phấn đấu thu hút 300 triệu USD.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2023, Khu công nghiệp Sông Khoai sẽ có tổng số khoảng 15 dự án của nhà đầu tư thứ cấp được triển khai với tổng vốn đạt khoảng 2,6 tỷ USD.

Dự án đầu tư, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Sông Khoai nằm trong Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, do Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long làm chủ đầu tư, được phân kỳ thành 5 giai đoạn với tổng diện tích 714 ha, tổng mức đầu tư trên 3.500 tỷ đồng.

Để đạt mục tiêu năm 2023 thu hút 1 tỷ USD vào khu công nghiệp, chủ đầu tư Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long đang đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư tại Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc)...; tiếp cận tham gia chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Ninh và các hiệp hội kinh tế thương mại của các quốc gia với mục tiêu sớm lấp đầy khu công nghiệp, tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất của khu kinh tế ven biển Quảng Yên và của tỉnh.

Mới đây, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy đã có những chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư khu công nghiệp, cụ thể yêu cầu chủ đầu tư tập trung phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh giải phóng mặt bằng đối với những giai đoạn tiếp theo. Chậm nhất trong tháng 5/2023 phải hoàn thành giải phóng mặt bằng diện tích đất đang được triển khai đầu tư hệ thống cấp điện cho khu công nghiệp, đảm bảo đến tháng 7/2023 hệ thống lưới điện này có thể hoàn thiện, cấp điện cho các nhà máy Jinko Solar. Các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục để khởi công dự án nhà ở công nhân tại khu công nghiệp Sông Khoai vào ngày 30/4.

Ngoài ra, chủ đầu tư khu công nghiệp phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, đẩy nhanh tiến độ các hạng mục chưa hoàn thành, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa để các nhà đầu tư thứ cấp triển khai đầu tư sớm, đảm bảo mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh và những năm tiếp theo.

Đến nay, khu công nghiệp Sông Khoai đã cơ bản hoàn thành một số hạ tầng giai đoạn đầu như đường, điện, trạm cấp nước và trạm xử lý nước thải để đón các nhà đầu tư thứ cấp.

Hiện, khu công nghiệp Sông Khoai đang có 5 dự án đã và đang triển khai với tổng vốn đầu tư hơn 1,1 tỷ USD; trong đó, dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam có tổng vốn đầu tư 365,6 triệu USD được triển khai xây dựng từ tháng 8/2022 nhà máy đã hoàn thành và chính thức hoạt động, cho ra mắt lô sản phẩm đầu tiên. Đây cũng là dự án đầu tiên của khu kinh tế ven biển Quảng Yên kể từ khi có quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ và là dự án thứ cấp đầu tiên tại khu công nghiệp Sông Khoai khởi động sản xuất.

Các dự án khác gồm: công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Việt Nam có tổng mức đầu tư 755 triệu USD hiện cũng đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng, dự kiến trong quý II/2023 sẽ đưa vào vận hành; dự án kho Jinko Solar Việt Nam đang triển khai các thủ tục tiếp để cấp phép xây dựng; dự án sản xuất túi khí ô tô của Công ty TNHH Autoliv Asia ROH (Thụy Điển) tổng vốn đầu tư đăng ký 154 triệu USD và dự án nhà máy sản xuất dây đai an toàn ô tô của Công ty TNHH Samsong Vina tổng vốn đầu tư đăng ký 10 triệu USD được tỉnh Quảng Ninh cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào quý I/2023./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục