Quảng Ninh không xét nghiệm nhanh COVID-19 tại 3 chốt kiểm soát

07:17' - 10/07/2021
BNEWS Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho hay, địa phương này sẽ không triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 tại 3 chốt kiểm soát dịch như dự định trước đó

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho hay, địa phương này sẽ không triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 tại 3 chốt kiểm soát dịch (chốt cầu Bạch Đằng- thị xã Quảng Yên, chốt cầu Đá Bạc - thành phố Uông Bí và chốt tại Cổng tỉnh - thị xã Đông Triều) như dự định trước đó.
Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, sau khi khảo sát đi kiểm tra thực tế tại các chốt, các lực lượng nhận thấy việc tổ chức xét nghiệm tại chốt kiểm soát sẽ gây ra tình trạng tập trung đông người, sai với quy định phòng, chống dịch, không giữ được khoảng cách, mất an toàn giao thông...
Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, người dân vào tỉnh Quảng Ninh phải xuất trình giấy tờ tùy thân kèm giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 5 ngày, thay vì 7 ngày như trước đó, hoặc giấy test nhanh trong vòng 3 ngày hoặc người tiêm đủ hai mũi vaccine thay vì 1 mũi như trước. Người từ vùng dịch phải cách ly y tế tập trung.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Yên Trần Đức Thắng trước đó đã chia sẻ lo ngại nếu triển khai xét nghiệm COVID-19 tại chốt kiểm soát sẽ không đảm bảo được nhiều yếu tố.

Trong khi chốt cầu Bạch Đằng nằm trên đường cao tốc, việc dừng, đỗ xe đông người trong một khoảng thời gian nhất định sẽ gây ùn tắc giao thông.

Mặt khác, nhiều người dân từ rất nhiều nơi sẽ lựa chọn việc đến chốt để xét nghiệm thay vì chủ động đến các cơ sở y tế nên nguy cơ gây quá tải tại các điểm xét nghiệm. Việc sắp xếp nhân lực, vật lực xét nghiệm tại các chốt cũng là một việc khó khăn.
Trước đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh giao một số đơn vị, địa phương nghiên cứu phương án thực hiện thí điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại 3 chốt kiểm soát dịch trọng điểm của tỉnh.
Hiện, Quảng Ninh đã trải qua hơn 10 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Địa phương này đang nỗ lực để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho cộng đồng, sớm đưa địa bàn an toàn để phát triển kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục