Quảng Ninh linh hoạt kịch bản phòng dịch COVID-19 để duy trì xuất nhập khẩu

10:06' - 28/10/2021
BNEWS Để đảm bảo an toàn và duy trì các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa ở các cửa khẩu, tỉnh Quảng Ninh sớm chuẩn bị linh hoạt kịch bản, ứng phó kịp thời với diễn biến của dịch COVID-19.

Trong đó, tỉnh Quảng Ninh chú trọng có nhiều biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả tại tất cả các điểm chốt và khu vực trọng yếu khu vực vùng biên giới.

Ưu tiên hàng đầu của tỉnh là tất cả các cán bộ, công chức, người lao động tại khu vực cửa khẩu đều được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 từ rất sớm.

Tại khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái, trung bình mỗi ngày có trên 500 phương tiện từ các tỉnh, thành trong nước vào Móng Cái để thực hiện xuất, nhập khẩu hàng hóa. Các phương tiện khi đến khu vực Cửa khẩu Bắc Luân II và lối mở Km3+4, lái xe phải thực hiện nghiêm quy định 5K và được đưa đến phòng cách ly tạm thời.

Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) và thành phố Đông Hưng (Quảng Tây) tiếp tục duy trì đội lái xe riêng là cư dân hai bên biên giới để vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu, lối mở. Việc phun khử trùng, khử khuẩn tại khu vực bốc xếp vẫn được thực hiện thường xuyên, liên tục…

Nhờ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, từ đầu năm đến nay đã có hơn 660 doanh nghiệp thực hiện làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái với hơn 37.000 tờ khai.

Tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 2,9 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ 2020; thu ngân sách nhà nước đạt 775 tỷ đồng.

Trong quý IV này, Móng Cái phấn đấu đạt thu ngân sách trên 520 tỷ đồng, kim ngạch xuất nhập khẩu trên 936 triệu USD.

Tại Cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu), tất cả các phương tiện trong hoạt động xuất nhập khẩu đều phải dừng ở vạch phân quản trên cầu tạm để phun khử trùng tiêu độc và đổi lái xe giữa 2 nước tại đây.

Các công nhân, lái xe thực hiện nghiêm quy định về phòng dịch, đeo thẻ ra - vào cửa khẩu, khẩu trang, găng tay, khử khuẩn, mặc quần áo bảo hộ lao động…

Ngoài ra, lực lượng chức năng tại cửa khẩu cũng đã thành lập tổ kiểm tra, giám sát, thường xuyên nhắc nhở tại các khu vực bốc xếp tại cửa khẩu.

Nếu cá nhân, đơn vị nào không thực hiện đúng quy định sẽ yêu cầu không cho tiếp tục hoạt động để đảm bảo phòng dịch.

Ban Quản lý cửa khẩu Hoành Mô cũng luôn tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng như: Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch y tế quốc tế, Trạm kiểm dịch thực vật… tăng cường kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện và hàng hóa trong khu vực cửa khẩu; tạo môi trường, cơ chế thông thoáng, nhanh gọn.

Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19, nhưng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Hoành Mô vẫn đạt trên 101,6 triệu USD, bằng 50,52% so với cùng kỳ năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục