Quảng Ninh rà soát toàn bộ quy trình mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống dịch

14:26' - 25/04/2020
BNEWS Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa có văn bản yêu cầu rà soát hồ sơ, thủ tục liên quan đến mua sắm máy xét nghiệm Realtime PCR tự động và các thiết bị y tế liên quan đến việc phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa có văn bản số 2488/CV-TU gửi HĐND và Ban cán sự UBND tỉnh thông báo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh về việc yêu cầu rà soát hồ sơ, thủ tục liên quan đến mua sắm máy xét nghiệm Realtime PCR tự động và các thiết bị y tế liên quan đến việc phòng, chống dịch COVID-19.
Theo đó, giao UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc mua sắm máy Realtime PCR tự động xét nghiệm bệnh COVID-19 và các thiết bị y tế được trang bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của ngành y tế; báo cáo thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 30/4.
Giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng nguồn ngân sách phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 ở các cấp và vấn đề mua sắm các trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh của Sở Y tế; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các hạn chế, yếu kém, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo quy định của Đảng và pháp luật (nếu có vi phạm).
Bên cạnh đó, cũng giao Đảng đoàn HĐND tỉnh chỉ đạo Thường trực HĐND, các ban HĐND, các đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát việc quản lý và sử dụng các trang thiết bị y tế được trang bị phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có các quyết định cấp bổ sung kinh phí cho các sở, ngành để mua sắm các trang thiết bị, hóa chất, vật tư y tế…
Ngày 18/3, UBND tỉnh đã có văn bản số 1714/UBND yêu cầu thủ trưởng các sở: Tài chính, Y tế, Công thương, Du lịch phải triển khai việc mua sắm đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và hồ sơ chứng từ thanh toán theo quy định, đặc biệt trong việc thẩm định, phê duyệt các loại giá trang thiết bị, vật tư y tế; Giám đốc các sở liên quan, Chủ tịch UBND các địa phương phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và trước pháp luật về việc triển khai mua sắm các thiết bị, vật dụng trong công tác phòng chống dịch COVID-19.
Ngày 17/4, UBND tỉnh có văn số 2558/UBND -TM3 giao Thanh tra tỉnh sau khi hết dịch COVID-19 đề xuất thành lập Đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng nguồn ngân sách địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2020 theo quy định.

Như TTXVN đưa tin, trong thời gian qua, một số cơ quan báo chí, trang mạng xã hội đưa thông tin về việc tỉnh Quảng Ninh đầu tư mua hệ thống máy xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Realtime PCR) cao hơn nhiều lần so với giá thực tế, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh khẳng định đây là thông tin không chính xác.

Hiện nay, phía tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa thanh quyết toán tiền mua máy xét nghiệm Realtime PCR với nhà cung cấp. Tuy nhiên, phía nhà cung cấp khẳng định sẽ không lấy lãi so với giá của nhà nhập khẩu thiết bị này.
Trước đó, một số cơ quan báo chí khi thông tin về vụ án sai phạm trong mua sắm máy xét nghiệm Realtime PCR ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) có liên hệ, đối chiếu việc mua sắm của thành phố Hà Nội với một số tỉnh, thành phố ở miền Bắc và miền Trung với giá xấp xỉ 7 tỷ đồng, mức cao hơn so với thị trường thông thường.

Đặc biệt, thông tin trích dẫn “dự trù thiết bị phòng dịch cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (dự trù ký ngày 26/3) cho tình huống bệnh nhân gia tăng, giá một máy Realtime PCR được dự trù tới 15 tỷ đồng, máy tách chiết mẫu 2 tỷ đồng. Cả hệ thống xét nghiệm này nếu mua theo dự trù và báo giá của doanh nghiệp cung cấp lên tới 17 tỷ đồng, cao gấp 4 - 5 lần so với thị trường”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục