Quảng Ninh thu hút thêm 80 triệu USD từ Nhật Bản
Ngày 17/11, tại Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm, tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với tỉnh Hokkaido và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh – Nhật Bản năm 2023 với chủ đề “Đóng góp vào sự phát triển bền vững của hai nước Việt Nam - Nhật Bản”.
Tại hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư trên 80 triệu USD. Gồm dự án Nhà máy sản xuất cơ khí chính xác Castem Việt Nam, dự án Parts Seiko Việt Nam, dự án Nhà máy Tamagawa Việt Nam, dự án Nhà máy Sản xuất sản phẩm công nghiệp Fujix Việt Nam.
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy khẳng định: Tỉnh tận dụng tối đa lợi thế cạnh tranh mang lại nhờ hệ thống kết cấu hạ tầng động lực ngày càng đồng bộ để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, hội nhập sâu với nền kinh tế các nước trong khu vực. Sự kết hợp giữa tiềm năng vững chắc của Quảng Ninh và sức mạnh, kinh nghiệm của các nhà đầu tư Nhật Bản tạo nên nền tảng cho hành trình phát triển thành công. Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh mong muốn lan tỏa một thông điệp: Quảng Ninh ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư và sẵn sàng tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt như: du lịch, dịch vụ tổng hợp hiện đại; công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ, các ngành công nghệ cao, công nghệ thông minh; kinh tế biển, logistics, cảng biển và dịch vụ cảng biển; nông nghiệp sinh thái; các nhóm ngành thúc đẩy kinh tế xanh như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, điện khí, điện gió; phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Quảng Ninh luôn xem thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh. Tỉnh xác định “Đồng hành, phục vụ nhà đầu tư, doanh nghiệp” là phương châm hoạt động của các cấp, các ngành.Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh - Nhật Bản năm 2023 được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam- Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023); kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh là sự kiện hết sức ý nghĩa đối với tỉnh Quảng Ninh, mở ra cơ hội quảng bá, giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh, hợp tác xúc tiến đầu tư, thương mại du lịch giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hokkaido.
Qua đó, mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực, hiệu quả giữa hai tỉnh, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.
Đây là cơ hội cho Quảng Ninh quảng bá hình ảnh về lợi thế so sánh cạnh tranh, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch với chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI đứng quán quân cả nước 6 năm liên tiếp (từ 2017 - 2022) gửi tới Chính quyền, người dân Hokkaido, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế Nhật Bản, qua đó thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước Việt Nam, Nhật Bản nói chung, giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hokkaido nói riêng, từ đó thiết lập quan hệ hợp tác, liên doanh, liên kết, hình thành chuỗi sản xuất có giá trị gia tăng. Thông qua hội nghị, tỉnh Quảng Ninh tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu Nhật Bản để tỉnh hoàn thiện tiêu chí, chính sách thu hút đầu tư, trở thành đối tác tin cậy của Nhật Bản nói chung và tỉnh Hokkaido nói riêng trong nỗ lực phấn đấu đưa tỉnh Quảng Ninh thành nơi đáng đến, đáng sống của cộng đồng người dân và các doanh nghiệp Nhật Bản. Nhật Bản là thị trường lớn và rất nhiều tiềm năng trong thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh, nhất là kêu gọi các nhà đầu tư lớn từ các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản có vai trò dẫn dắt “Sếu đầu đàn”. Trong tổng số 173 dự án FDI của các nhà đầu tư đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt gần 13,92 tỷ USD, Nhật Bản đứng thứ 3 với 12 dự án với số vốn đăng ký 2,39 tỷ USD chiếm 17,21% tổng vốn đăng ký đầu tư toàn tỉnh khối FDI. Sự tham gia của các tập đoàn hàng đầu từ Nhật Bản không chỉ mang lại nguồn vốn mà còn đem đến cơ hội hợp tác, chia sẻ công nghệ và kinh nghiệm quản lý, góp phần nâng cao chất lượng các dự án và hỗ trợ tăng cường năng lực sản xuất, dịch vụ ở Quảng Ninh./.Tin liên quan
-
Lịch cắt điện
Lịch cung cấp điện Quảng Ninh ngày mai 18/11 cập nhật mới nhất
10:49' - 17/11/2023
Lịch cắt điện tại Quảng Ninh ngày mai 18/11 được cập nhật mới nhất tại website của Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh).
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyến bay đầu tiên kết nối Hokkaido (Nhật Bản) - Quảng Ninh (Việt Nam)
19:18' - 16/11/2023
Thống đốc tỉnh Hokkaido bày tỏ sự vui mừng và bất ngờ khi chuyến bay đầu tiên kết nối kín chỗ, chứng tỏ sự quan tâm của người dân Nhật Bản với Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung là rất lớn.
-
Đời sống
Hạ tầng giao thông góp sức cho tăng trưởng Quảng Ninh
17:39' - 15/11/2023
Xác định “nút thắt” giao thông gây khó khăn cho phát triển kinh tế - xã hội, từ sau năm 1996, Quảng Ninh đã huy động tối đa nguồn lực đầu tư để đầu tư cho các công trình giao thông vận tải
-
Bất động sản
Quảng Ninh dành nhiều quỹ đất cho các dự án nhà ở xã hội
17:37' - 15/11/2023
Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai thủ tục về chấp nhận đầu tư đối với 6 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp và ngành than với tổng số 2.370 căn hộ, dự kiến khởi công năm 2023-2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hội nhập để Việt Nam bắt kịp, tiến cùng và vượt lên
22:01' - 07/04/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài tăng cường kết nối kinh tế Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam với các nước để thích ứng tốt hơn với tình hình mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự Hội nghị Đầu tư thường niên 2025 ở UAE
21:40' - 07/04/2025
Ngày 7/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự AIM Congress lần thứ 14 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab (Arập) Thống nhất (UAE).
-
Kinh tế Việt Nam
Quý I, vốn doanh nghiệp đăng ký bổ sung vào nền kinh tế gấp hơn 2 lần
20:49' - 07/04/2025
Tổng vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 3 tháng đầu năm 2025 đạt 1.386.700 tỷ đồng, gấp gần 2,1 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy: Biến khó khăn thành cơ hội để cơ cấu lại thị trường, ngành hàng
20:37' - 07/04/2025
Chiều 7/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có cuộc làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng lắng nghe ý kiến đề xuất, bàn giải pháp trước chính sách thuế suất của Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chúng ta phải vươn lên mạnh mẽ, không được phép yếu đi
18:53' - 07/04/2025
Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với đầu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoa Kỳ áp thuế đối ứng 46%: Việt Nam ứng phó ra sao?
16:22' - 07/04/2025
Những nỗ lực ngoại giao kinh tế của lãnh đạo Chính phủ những ngày qua, cùng sự sẵn sàng chung tay từ phía các hiệp hội doanh nghiệp ngành hàng và AmCham, USABC cho chúng ta niềm tin lạc quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm bán lẻ, dịch vụ đón lượt khách tăng “khủng” dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
15:25' - 07/04/2025
Sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, địa phương và phong phú điểm đến đã góp phần tạo nên một không gian du lịch sống động, mang đậm bản sắc của thị trường du lịch Việt.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu khả quan, doanh nghiệp hồ tiêu vẫn lo ứng phó thuế của Hoa Kỳ
13:48' - 07/04/2025
Giá xuất khẩu tăng cao giúp kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu tiếp tục khả quan trong quý I/2025 dù lượng xuất khẩu giảm.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao thông đất Chín Rồng “vươn mình” vào kỷ nguyên mới: Động lực cho không gian phát triển mới
13:47' - 07/04/2025
Hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ sẽ góp phần giảm chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa; mở ra cơ hội, không gian phát triển rộng lớn cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.