Quảng Trị đến Quảng Ngãi mưa to, đề phòng lũ quét từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, Kon Tum

10:45' - 12/09/2021
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 12/9, khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định, Bắc Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa tính từ 2-8h ngày 12/9 ở Triệu Ái (Quảng Trị) là 77,2mm, Hồ Thúy Yên (Thừa Thiên -Huế) là 66,4mm, Hòa Khê (Đà Nẵng) là 71,4mm, Núi Thành (Quảng Nam) là 196,2mm, Bình Tân (Quảng Ngãi) là 231,8mm, Ngọc Tem (Kon Tum) là 53,6mm...
Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 5 nên trong ngày 12/9, khu vực Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm; các tỉnh Bình Định, Gia Lai, Kon Tum có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Từ đêm 12 đến ngày 14/9, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đến có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, chiều và tối 12/9, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 70mm.
Mực nước trên các sông ở Thừa Thiên-Huế và Quảng Ngãi đang lên, từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có dao động. Lúc 7h ngày 12/9, mực nước trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) tại Trà Khúc 4,09m, trên báo động 1 là 0,59m; trên sông Đăkbla (Kon Tum) tại Kon Tum 519,34m, dưới báo động 2 là 0,16m; trên các sông chính từ Thanh Hóa đến Quảng Trị còn dưới mức báo động 1. Dự báo đến 19 giờ ngày 12/9, lũ trên sông Trà Khúc tiếp tục lên, trên sông Đăkbla tiếp tục xuống.
Từ ngày 12-14/9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Nam xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam có khả năng lên mức báo động 1 và trên báo động 1; các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới báo động 1.
Các huyện có nguy cơ rất cao là Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn (Quảng Nam); Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Tây Trà (Quảng Ngãi). Các huyện có nguy cơ cao là Hương Trà, A Lưới, Nam Đông (Thừa Thiên-Huế); Nông Sơn, Tiên Phước, Duy Xuyên (Quảng Nam); Minh Long, Tư Nghĩa, Ba Tơ (Quảng Ngãi); Đăk Glei, Tu Mơ Rông, KonPlong (Kon Tum).
Mưa lớn dồn dập trong thời gian ngắn nên cần lưu ý nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, Kon Tum.
Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, người dân nên hết sức cảnh giác, quan sát kỹ các hiện tượng biến động lạ về địa chất, nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Các địa phương trong vùng ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn vùng núi, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn; rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi mưa lớn.
Lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục