Quảng Trị đến Quảng Ngãi mưa to, đề phòng lũ quét từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, Kon Tum
Lượng mưa tính từ 2-8h ngày 12/9 ở Triệu Ái (Quảng Trị) là 77,2mm, Hồ Thúy Yên (Thừa Thiên -Huế) là 66,4mm, Hòa Khê (Đà Nẵng) là 71,4mm, Núi Thành (Quảng Nam) là 196,2mm, Bình Tân (Quảng Ngãi) là 231,8mm, Ngọc Tem (Kon Tum) là 53,6mm...
Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 5 nên trong ngày 12/9, khu vực Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm; các tỉnh Bình Định, Gia Lai, Kon Tum có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Từ đêm 12 đến ngày 14/9, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đến có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, chiều và tối 12/9, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 70mm. Mực nước trên các sông ở Thừa Thiên-Huế và Quảng Ngãi đang lên, từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có dao động. Lúc 7h ngày 12/9, mực nước trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) tại Trà Khúc 4,09m, trên báo động 1 là 0,59m; trên sông Đăkbla (Kon Tum) tại Kon Tum 519,34m, dưới báo động 2 là 0,16m; trên các sông chính từ Thanh Hóa đến Quảng Trị còn dưới mức báo động 1. Dự báo đến 19 giờ ngày 12/9, lũ trên sông Trà Khúc tiếp tục lên, trên sông Đăkbla tiếp tục xuống. Từ ngày 12-14/9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Nam xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam có khả năng lên mức báo động 1 và trên báo động 1; các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới báo động 1. Các huyện có nguy cơ rất cao là Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn (Quảng Nam); Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Tây Trà (Quảng Ngãi). Các huyện có nguy cơ cao là Hương Trà, A Lưới, Nam Đông (Thừa Thiên-Huế); Nông Sơn, Tiên Phước, Duy Xuyên (Quảng Nam); Minh Long, Tư Nghĩa, Ba Tơ (Quảng Ngãi); Đăk Glei, Tu Mơ Rông, KonPlong (Kon Tum). Mưa lớn dồn dập trong thời gian ngắn nên cần lưu ý nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, Kon Tum. Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, người dân nên hết sức cảnh giác, quan sát kỹ các hiện tượng biến động lạ về địa chất, nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Các địa phương trong vùng ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn vùng núi, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn; rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi mưa lớn. Lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tia cực tím ở miền Trung sẽ gây hại ở mức rất cao trong 3 ngày đầu tuần
09:49' - 12/09/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 3 ngày đầu tuần tới (13-15/9), chỉ số tia cực tím ở miền Trung duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Đà Nẵng đến Bình Định
07:44' - 12/09/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, từ 1-4 giờ ngày 12/9 hầu như ít di chuyển.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 5 di chuyển chậm, đổ bộ vào đất liền từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi
23:05' - 11/09/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, bão số 5 di chuyển chậm, sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta, từ tỉnh Thừa Thiên-Huế đến tỉnh Quảng Ngãi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Quảng Ngãi ra công điện khẩn đảm bảo an toàn cho người dân Lý Sơn, Bình Sơn
12:22' - 11/09/2021
Quảng Ngãi đã có công điện khẩn yêu cầu huyện Lý Sơn, Bình Sơn thông báo, không để người dân ra khỏi nhà, nơi cư trú từ 12h ngày 11/9 để đảm bảo an toàn tính mạng cho đến khi hết gió mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tokyo trải qua kỷ lục 10 ngày liên tiếp nắng nóng cực đoan
15:36' - 27/08/2025
Ngày 27/8, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết thủ đô Tokyo đã ghi nhận kỷ lục 10 ngày liên tiếp có nhiệt độ từ 35°C trở lên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
14:48' - 27/08/2025
Tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tácđộng của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết Hà Nội thuận lợi trong dịp nghỉ lễ 2/9
14:00' - 27/08/2025
Từ sau 14 giờ chiều 27/8 đến đêm, thời tiết Hà Nội chủ yếu không mưa,
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 5: 55 người thương vong và mất tích; mưa lớn gây ngập, thiệt hại 92.226 ha lúa
13:24' - 27/08/2025
Các địa phương chịu ảnh hưởng đã rà soát, tổ chức gia cố các vị trí trọng điểm đê điều xung yếu; vận hành các trạm bơm tiêu và các cống tiêu úng, bảo vệ sản xuất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
11:02' - 27/08/2025
Đến 10 giờ ngày 28/8, áp thấp nhiệt đới cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 410km về phía Đông với sức gió mạnh cấp cấp 6-7, giật cấp 9
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo ngập úng, sạt lở đất khu vực Hà Nội
09:54' - 27/08/2025
; Tuy lượng mưa đã giảm nhưng các tuyến phố nội thành và một số khu vực trũng thấp ngoại thành vẫn đang trong tình trạng ngập úng và chưa tiêu thoát kịp .
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở 9 tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ
09:01' - 27/08/2025
Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều xã/phường: Bắc Yên, Chiềng Hặc, Mường Bang, Ngọc Chiến, Tà Xùa; Chiềng Hoa,.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 27/8: Mưa lớn ở khu vực trung du, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Lào Cai, Thanh Hóa
08:26' - 27/08/2025
Dự báo thời tiết ngày 27/8, nhiều nơi ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi có mưa rất to, lượng mưa vượt 150 mm, nguy cơ lũ quét, sạt lở và ngập úng đô thị.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thủ tướng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả bão số 5 và mưa lũ, khôi phục sản xuất, kinh doanh
08:06' - 27/08/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 148/CĐ-TTg (ngày 26/8/2025) về việc tập tập trung khắc phục hậu quả bão số 5 và mưa lũ.