Quảng Trị khó hoàn thành quy hoạch cảng cá do thiếu vốn

16:34' - 03/07/2019
Bnews Việc thực hiện quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh bão cho tàu cá đến năm 2020 sẽ khó hoàn thành do thiếu vốn đầu tư.
Bến cảng cá Cửa Việt. Ảnh: TTXVN

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, việc thực hiện quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh bão cho tàu cá đến năm 2020 theo Quyết định 1796/QĐ-TTg ngày 12/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ sẽ khó hoàn thành do thiếu vốn đầu tư, trong khi các cảng cá đều đã xuống cấp.
Tỉnh Quảng Trị có 3 cảng cá gồm: Cửa Việt, Cửa Tùng và cảng cá kết hợp khu neo đậu tránh trú bão đảo Cồn Cỏ. Cảng cá Cửa Việt đóng tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong được quy hoạch là cảng cá loại I, nhưng đến nay chưa thực hiện được.

Cảng cá này được xây dựng từ năm 2001 có quy mô trên 1,3 ha, công suất 7.000 tấn/năm; bến cảng có thiết kế cho tàu cá có công suất tối đa 250 CV cập cảng.
Ghi nhận tại cảng cá này cho thấy, bến cảng thường xuyên tiếp nhận tàu cá trong và ngoài tỉnh Quảng Trị tới cập cảng và đưa hải sản lên bờ để bán.

Tuy nhiên, bến cảng đã quá tải do nhỏ hẹp, thiết kế cho tàu cá có công suất tối đa chỉ 250 CV cập cảng, trong khi nhiều tàu cá vỏ thép đóng theo Nghị định 67/NĐ-CP có công suất lên đến 1.000 CV. Ngoài ra, bến cảng của cảng cá Cửa Việt cũng đã bị xuống cấp, bong tróc và không có mái che.
Tương tự, cảng cá Cửa Tùng đóng tại huyện Vĩnh Linh, được quy hoạch là cảng cá loại II, đến nay cũng chưa thực hiện được, do hạ tầng xuống cấp, luồng ra vào cảng thường xuyên bị bồi lấp gây mất an toàn cho tàu cá.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, chất lượng cảng cá Cửa Tùng và Cửa Việt đều không đạt so với quy hoạch và yêu cầu thực tế hiện nay.

Cảng cá Cửa Việt được quy hoạch là cảng cá loại I, cảng cá Cửa Tùng quy hoạch cảng cá loại II, nhưng các hạng mục cầu cảng, phân khu chức năng đều xuống cấp, cầu cảng không có mái che.
Tháng 5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá tỉnh Quảng Trị, với tổng kinh phí 400 tỷ đồng từ nguồn bồi thường sự cố môi trường biển.

Tỉnh Quảng Trị dự kiến, dùng nguồn vốn này để đầu tư nâng cấp, mở rộng cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão Cửa Việt; khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá Bắc Cửa Việt; nâng cấp sửa chữa cảng cá Cửa Tùng…

Về lâu dài, tỉnh Quảng Trị đề xuất Trung ương tiếp tục hỗ trợ vốn đầu tư và hoàn thiện các dự án cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động nghề cá…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục