Quảng Trị làm rõ việc đào, lấy đất lâm nghiệp trái phép quy mô lớn
Trong những ngày đầu tháng 5/2023, các đối tượng đã huy động nhân lực và phương tiện đào, múc rồi vận chuyển đất lâm nghiệp trái phép ở thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ra khỏi địa bàn với lượng đất rất lớn. Vụ việc này đang khiến người dân thôn Xuân Lâm rất bức xúc. Trong khi đó, chính quyền địa phương chỉ biết đến vụ việc… sau khi phóng viên phản ánh.
Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 4/5, tại hiện trường, chiếc xe múc liên tục múc đất rồi đổ lên các xe ô tô tải chờ sẵn. Sau khi nhận đủ đất, lần lượt các xe ô tô tải này chở đất ra ngoài địa bàn.
Nhận thấy phóng viên xuất hiện chụp ảnh và ghi hình, các đối tượng đào lấy đất trái phép nhanh chóng di chuyển đi nơi khác cùng nhiều phương tiện.
Ngày 5/5, sau khi nhận được thông tin về vụ việc từ phóng viên, Chủ tịch UBND xã Hải Lâm Nguyễn Minh Hoàng cùng Công an và địa chính xã vào hiện trường kiểm tra. Tại hiện trường, Đoàn công tác của UBND xã Hải Lâm bước đầu ghi nhận, các đối tượng đã đào sâu có chỗ lên đến 8m, dài hàng trăm mét, rộng hàng chục mét để lấy đất trái phép.
Ước tính ban đầu, các đối tượng đã lấy và vận chuyển trái phép ra khỏi địa bàn hàng chục nghìn mét khối đất.
Theo đại diện UBND xã Hải Lâm, hồ thủy lợi Khe Rò 3 được tỉnh Quảng Trị phê duyệt cho nạo vét lòng hồ từ năm 2022, thời gian thực hiện trong 3 năm. Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ Môi trường GFC (công ty) trụ sở tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị được cấp phép thực hiện việc này.
Chủ khu đất bị đào lấy đất trái phép là ông Nguyễn Văn Ba, thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm. Ông Nguyễn Văn Ba đã cho công ty thuê 0,8 ha đất với thời hạn 3 năm, thông qua một người giới thiệu.
Công ty này thuê đất của ông Nguyễn Văn Ba với mục để mở đường xuống lòng hồ Khe Rò 3 và tập kết phương tiện máy móc để thi công nạo vét lòng hồ này.
Ngày 5/5, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại hiện trường, ông Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hải Lâm cho biết, bước đầu cho thấy các đối tượng đào, lấy đất từ những ngày nghỉ Lễ 30/4 - 1/ 5 với "lượng đất rất lớn". Việc đào, lấy đất là trái phép, trên địa bàn xã không có mỏ đất được cấp phép.
UBND xã chỉ đạo cơ quan chức năng, chính quyền địa phương làm rõ xem công ty có lợi dụng việc được nạo vét lòng hồ Khe Rò 3 để lấy đất trái phép hay không? Sau khi địa phương làm rõ vụ việc sẽ kiến nghị cơ quan chức năng cấp trên xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo ông Hoàng Liêm, Giám đốc Hợp tác xã Xuân Lâm, xã Hải Lâm, khu vực bị đào lấy đất là đất lâm nghiệp trồng rừng thuộc Dự án rừng Việt – Đức từ năm 2001, sau đó chia cho từng nhóm hộ quản lý.
Trước khi bị đào sâu và lấy đất đưa ra khỏi địa bàn, trên khu vực đất này vẫn có cây rừng trồng khoảng 4 năm tuổi, dự kiến cuối năm 2023 sẽ cho khai thác. Việc các đối tượng đào, lấy đất trái phép gây mất ổn định ở địa phương, khiến người dân rất bức xúc. Người dân đề nghị cơ quan chức năng làm rõ và ngăn chặn không để tình trạng tương tự tái diễn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Có 52 điểm du lịch sinh thái trái phép, xâm phạm lòng hồ Trị An
20:46' - 04/05/2023
Thời gian gần đây, tình trạng người dân ngang nhiên bao chiếm hồ Trị An (thuộc huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) để làm du lịch sinh thái trái phép là vấn đề nhức nhối, gây bức xúc trong dư luận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Báo động tình trạng chiếm đất rừng nuôi cá lóc trái phép
15:18'
Lợi dụng thời điểm hợp nhất, điều chỉnh địa giới hành chính, hàng chục hộ dân tại xã Cam Hồng (tỉnh Quảng Trị) đã lấn chiếm đất rừng phòng hộ và đất lâm nghiệp để đào hồ nuôi cá lóc trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Trị điều tra, xử lý vụ mất trộm gần 200 nắp hố ga sau phản ánh của TTXVN
14:17'
Trước đó, phóng viên TTXVN phản ánh tình trạng gần 200 nắp hố ga bằng gang, mỗi nắp có đường kính khoảng 70cm, tổng trị giá ước tính lên đến cả tỷ đồng, đã bị mất trộm.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 44 bị cáo trong vụ án tại Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam
12:57'
Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên án đối với 44 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, cộng tác viên Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol lại không tới buổi thẩm vấn
11:05'
Hãng Yonhap đưa tin Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol một lần nữa không đến văn phòng công tố viên đặc biệt để thẩm vấn vào ngày 30/7.
-
Kinh tế và pháp luật
Hướng dẫn thủ tục cấp đổi sổ đỏ mới nhất
10:30'
Thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất được quy định tại Quyết định 2304/QĐ-BNNMT ngày 23/6/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/1/2026, ai sẽ bị cắt trợ cấp thất nghiệp?
10:28'
Luật Việc làm số 74/2025/QH15 quy định những trường hợp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.
-
Kinh tế và pháp luật
Ấn Độ phát hiện hàng chục vi phạm an toàn bay của hãng Air India
10:01'
Theo một báo cáo của Chính phủ Ấn Độ, cuộc kiểm toán do Tổng cục Hàng không Dân dụng Ấn Độ (DGCA) thực hiện trong tháng 7 đã phát hiện 51 sai phạm về an toàn tại hãng hàng không Air India.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lắp đặt đường ống và đồng hồ nước
12:03' - 29/07/2025
Một số cá nhân, tổ chức tự xưng là đơn vị thi công cấp nước, mạo danh nhân viên công ty cấp nước để thực hiện lắp đặt đường ống, gắn đồng hồ nước trái phép nhằm thu lợi bất chính.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Nổ súng tại trung tâm Manhattan gây thương vong
11:23' - 29/07/2025
Tối 28/7 theo giờ Mỹ (tức sáng 29/7 theo giờ Việt Nam), một tay súng mặc áo chống đạn đã nổ súng bên trong tòa nhà chọc trời ở Midtown, khu Manhattan thuộc New York.