Quốc hội nghe báo cáo bước đầu việc giải quyết vụ người Việt tử vong tại Anh
Sáng 5/11, trước phiên thảo luận, Quốc hội đã nghe Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo bước đầu về việc giải quyết vụ có nạn nhân người Việt chết trong xe tải đông lạnh tại Anh.
Dẫn báo cáo của Chính phủ, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ngày 23/10/2019, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người được tìm thấy và đã chết trong một xe tải đông lạnh ở Anh.Ngày 24/10/2019, cảnh sát Anh thông báo các nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày 25/10/2019, nhà chức trách Anh khẳng định, họ không chắc chắn và có thể có những người quốc tịch khác ngoài Trung Quốc.
Ngay sau khi có tin có người Việt Nam, ngày 26/10/2019, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có nạn nhân là người Việt Nam. Ngày 29/10/2019, phía Anh đã chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo nhằm xác định danh tính, quốc tịch của nạn nhân. Trong ngày 2-3/11/2019, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh để phối hợp xử lý các công việc liên quan. Hiện nay, có nhiều nguồn tin về số lượng người Việt Nam trong số 39 nạn nhân rất khác nhau.Theo thông tin tối 4/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã điện trao đổi trực tiếp, phía cảnh sát hạt Essex đã rất tích cực trong việc phối hợp nhưng thủ tục rất phức tạp.
Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên tòa án của Anh và thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính nên phải chờ vài ngày nữa mới có kết quả chính thức.
Ngay sau khi có thông tin về việc có thể có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh; điều tra phát hiện các vụ việc, đường dây tổ chức đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định, thành lập tổ công tác liên ngành sang Anh để phối hợp với phía Anh giải quyết vụ việc; thông báo và tư vấn trực tiếp cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho các nạn nhân; giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin tuyên truyền về các đường dây lừa đảo người dân xuất cảnh trái phép, vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài; phản bác luận điệu sai trái, xuyên tạc vụ việc của các đối tượng chính trị phản động, kích động chống phá. Ngày 3/11, lãnh đạo Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, cơ quan và địa phương liên quan để bàn thống nhất kế hoạch tiếp nhận bàn giao từ phía Anh, đưa thi thể các nạn nhân về Việt Nam trên tinh thần đề cao trách nhiệm của ta trong bảo hộ công dân, vì lý do nhân đạo, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và uy tín, hình ảnh Việt Nam. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, vụ 39 người chết trên xe tải chở hàng đông lạnh khi nhập cư vào Anh đã gây xúc động mạnh trên toàn thế giới.“Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh làm rõ, có biện pháp bảo hộ công dân. Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đồng thời có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này”, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ phát hiện 39 thi thể ở Anh: Còn 21 người Nghệ An chưa có thông tin
13:49' - 04/11/2019
Ngày 4/11, bên lề Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã chia sẻ thông tin về vụ phát hiện 39 thi thể ở Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì họp về vụ việc 39 người tử vong tại Anh
07:23' - 04/11/2019
Tối 3/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương về vụ việc 39 người tử vong tại Anh.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Thông điệp của Đại sứ Anh Gareth Ward tại Việt Nam
18:59' - 02/11/2019
Chiều 2/11, tại Hà Nội, Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward đã gửi thông điệp tới công chúng Việt Nam sau vụ phát hiện 39 thi thể người nhập cư vào Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo "thần tốc hơn nữa" để dân có Tết trong nhà mới
10:57'
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương..., quyết tâm hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” theo kế hoạch, hoàn thành việc xây dựng lại nhà ở cho Nhân dân trước ngày 15/01/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai năm liên tiếp, Tây Ninh trong nhóm địa phương hấp dẫn doanh nghiệp lớn
10:13'
Năm 2025, kinh tế Tây Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,52%, xếp thứ 8/34 tỉnh, thành phố; quy mô kinh tế đứng thứ 9 cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 8/1/2026
20:41' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại các tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị tổ chức Hội chợ Quốc gia mùa Xuân vào tháng 2/2026
20:14' - 08/01/2026
Theo Đề án, Hội chợ dự kiến diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 4-8/2/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), tại Đông Anh (Hà Nội), với chủ đề “Kết nối thịnh vượng-Mùa Xuân huy hoàng”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh tra góp phần để quản trị tốt hơn, phòng ngừa vi phạm từ sớm, từ xa
20:11' - 08/01/2026
Chiều 8/1, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2026, cả nước phấn đấu xuất siêu ở mức trên 23 tỷ USD
20:11' - 08/01/2026
Chiều 8/1, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyên môn năm 2025 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần ưu tiên giải quyết ô nhiễm không khí trong thời gian tới
18:27' - 08/01/2026
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết, ô nhiễm bụi mịn PM2.5 tiếp tục là vấn đề môi trường cần ưu tiên giải quyết trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mở không gian hợp tác sâu rộng về chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo
18:21' - 08/01/2026
Chiều 8/1, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Tài chính) tổ chức Lễ Khai trương Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D) và trung tâm Xuất sắc (Center of Excellence - COE) về Trí tuệ nhân tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm đưa 4 dự án sử dụng khí Lô B - Ô Môn vào vận hành đúng quy hoạch
18:21' - 08/01/2026
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 12/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn tại buổi làm việc, kiểm tra các dự án thuộc chuỗi Dự án Trung tâm Điện lực Ô Môn - Lô B.

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo với Quốc hội về thông tin 39 người chết trong container tại Anh, trong đó có một số nạn nhân là người Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN