Quốc gia đầu tiên thu tiền xem tin tức trên nền tảng kỹ thuật số

07:22' - 30/09/2020
BNEWS Bộ trưởng Truyền thông Australia Paul Fletcher cho biết Chính phủ liên bang sẽ trình lên Quốc hội đạo luật về bộ quy tắc ứng xử của các nền tảng kỹ thuật số vào cuối năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, dự kiến Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) sẽ hoàn tất bản dự thảo bộ quy tắc ứng xử trong hai tuần tới.

Theo kế hoạch ban đầu, ACCC sẽ chuyển các khuyến nghị cuối cùng của mình lên Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg trong những ngày tới và văn bản dự thảo luật sẽ được chuẩn bị xong vào cuối tháng 10.

Bộ quy tắc ứng xử do ACCC soạn thảo nhằm thúc đẩy đàm phán giữa các tổ chức truyền thông địa phương và các nền tảng kỹ thuật số, bao gồm Google và Facebook, về việc trả tiền cho nội dung tin tức được các nền tảng kỹ thuật số sử dụng.

Australia là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa ra các quy định bắt buộc về việc trả tiền cho nội dung tin tức được sử dụng trên các nền tảng kỹ thuật số.

Cho đến nay, Google và Facebook đều đe dọa sẽ rút các dịch vụ khỏi Australia nếu nước này tiếp tục xúc tiến việc ban hành các quy định trên.

Giám đốc Google Australia, Mel Silva đã lên tiếng phản đối yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số phải thông báo trước những thay đổi về thuật toán và quy định trọng tài sẽ ra phán quyết cuối cùng trong trường hợp các bên không đạt được thỏa thuận về số tiền phải chi trả sau một thời gian đàm phán nhất định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục