Quốc hội Canada sẽ được triệu tập lại để thông qua biện pháp hỗ trợ kinh tế
Trong một phát biểu ngày 17/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, Quốc hội nước này có thể sẽ được triệu tập lại để thông qua các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp nền kinh tế trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp.
Trước đó, trong một nỗ lực được giới quan sát đánh giá là “đặc biệt” để hạn chế đà lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, Hạ viện Canada ngày 13/3 đã quyết định tạm ngừng hoạt động đến ngày 20/4/2020. Thủ hiến tỉnh Ontario, ông Doug Ford vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở tỉnh bang này, buộc các quán bar, nhà hàng phải đóng cửa để kiềm chế dịch COVID-19. Những sự kiện có hơn 50 người tham dự cũng bị cấm. Toàn bộ các trung tâm, tụ điểm giải trí, rạp hát, thư viện, trường học tư, các trung tâm chăm sóc trẻ nhỏ cũng phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, các cửa hàng tiện ích, hiệu thuốc và một số cơ quan công cộng vẫn tiếp tục hoạt động. Trong khi đó, hưởng ứng các biện pháp giữ khoảng cách xã hội để chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2, sáu ngân hàng lớn của Canada, trong đó có CIBC, Bank of Montreal, dự kiến sẽ hạn chế giờ hoạt động, cũng như giảm bớt số lượng các chi nhánh mở cửa. Tỉnh bang Quebec sẽ gia hạn thêm thời gian để báo cáo thu nhập đóng thuế đối với các cá nhân/doanh nghiệp. Đây là biện pháp mới nhất của tỉnh bang đông dân thứ hai Canada để làm dịu đi những tác động về tài chính của dịch COVID-19. Theo Hiệp hội kinh doanh độc lập Canada, 42% số thành viên của hội tham gia khảo sát dự báo doanh số bán của họ sẽ giảm xuống mức 0 nếu không thể gặp gỡ trực tiếp khách hàng. 43% số doanh nghiệp tham gia khảo sát đã phải cắt giảm giờ làm của nhân viên, trong khi 20% số doanh nghiệp phải sa thải người lao động. Cineplex Inc. đã tuyên bố đóng cửa toàn bộ 165 rạp chiếu phim trên toàn Canada tới ít nhất là ngày 2/4. Tính đến sáng ngày 17/3 (giờ địa phương), Canada đã ghi nhận 424 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4 trường hợp tử vong./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada triển khai chương trình tài chính đặc biệt hỗ trợ công dân hồi hương
14:25' - 17/03/2020
Canada quyết định triển khai một chương trình hỗ trợ tài chính đặc biệt để giúp các công dân Canada đang ở nước ngoài hồi hương.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Canada chạm “đáy” của 4 năm qua
10:36' - 17/03/2020
Trong phiên giao dịch ngày 16/3, chỉ số chứng khoán tổng hợp TSX tại thị trường Canada giảm 9,9% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43'
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc đua năng lượng toàn cầu đang đổi chiều
06:30'
Điện Mặt Trời tăng trưởng nhanh, chi phí giảm mạnh, đang trở thành nguồn năng lượng chủ đạo, thúc đẩy chuyển dịch sang hệ thống năng lượng toàn cầu bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngay 30/3/2026
21:36' - 30/03/2026
Ngày 30/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý về năng lượng, lạm phát và thị trường toàn cầu trước tác động từ xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tiếp tục viện trợ dầu cho Cuba
21:34' - 30/03/2026
Tàu chở 100.000 tấn dầu thô của Nga cập cảng Cuba, góp phần giảm áp lực thiếu nhiên liệu trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức chuẩn bị áp dụng quy định giới hạn tăng giá xăng hàng ngày
19:36' - 30/03/2026
Bộ Kinh tế Đức cho biết, luật mới ban hành giới hạn các trạm xăng chỉ được phép tăng giá một lần mỗi ngày, sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/4 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chuyển sang ngân sách tạm thời
14:31' - 30/03/2026
Nhật Bản lần đầu sau 11 năm áp dụng ngân sách tạm thời, phản ánh áp lực chính trị và tiến độ lập ngân sách, đồng thời đảm bảo duy trì chi tiêu công và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hóa dầu - "Điểm mù" trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz
07:38' - 30/03/2026
Khi cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz leo thang, sự chú ý thường đổ dồn vào đà tăng của giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia miễn giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện
07:00' - 30/03/2026
Campuchia đã quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện (EV), bếp điện và các thiết bị năng lượng mặt trời.
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12' - 29/03/2026
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN