Quốc hội Mozambique thông qua dự luật chống rửa tiền

07:47' - 14/05/2022
BNEWS Phóng viên TTXVN tại châu Phi cho biết Quốc hội Mozambique đã nhất trí thông qua dự luật tăng cường phòng chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Mozambique Helena Kida, dự luật vừa được thông qua phù hợp với các công ước và nghị quyết của Liên hợp quốc, và sẽ giúp Mozambique ngăn chặn những hành vi sử dụng hệ thống tài chính cũng như các lĩnh vực hoạt động kinh tế khác cho mục đích tội phạm.

 

Sự ra đời của bộ luật vào thời điểm này, khi Mozambique đang phải đối mặt với các cuộc tấn công khủng bố ở tỉnh Cabo Delgado thuộc miền Bắc, càng có ý nghĩa quan trọng vì sẽ giúp “tăng cường khuôn khổ pháp lý chống tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố”.
Theo những quy định trong bộ luật mới, lần đầu tiên Mozambique sẽ bắt buộc các nhà thờ, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận phải công bố tài khoản hàng năm và trong báo cáo tài chính hàng năm phải có bảng phân tích chi tiết về thu nhập và chi tiêu của tổ chức.

Ngoài ra, luật cũng yêu cầu các tổ chức này phải lưu trữ ít nhất 8 năm toàn bộ những hồ sơ chi tiết về các hoạt động ở trong và ngoài nước để làm cơ sở chứng minh đã sử dụng đúng quỹ cho mục đích hoạt động của mình./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục