Quốc hội Nhật Bản ban hành ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2017
Ngày 27/3, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành ngân sách kỷ lục 97.450 tỷ yen (khoảng 880 tỷ USD) cho tài khóa 2017 (bắt đầu từ ngày 1/4 tới) nhằm trang trải những chi phí an sinh xã hội gia tăng mạnh, tăng cường năng lực quốc phòng và khôi phục nền kinh tế trì trệ do giảm phát.
Thượng viện Nhật Bản, do liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Komeito (Công Minh) kiểm soát, đã thông qua dự thảo ngân sách trên ngày 27/3 sau khi Hạ viện thông qua ngày 27/2.
Trong tài khóa 2017, ngân sách dành cho an sinh xã hội bao gồm lương và chi phí y tế, sẽ tăng 1,6% so với tài khóa hiện nay lên mức 32.470 tỷ yen; chi tiêu quốc phòng tăng 1,4% lên 5.130 tỷ yen, trong đó bao gồm chi phí thành lập lực lượng đổ bộ giống lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ vào cuối tài khóa (kết thúc vào tháng 3/2018) và hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo mới được bố trí trên biển. Đây là năm thứ 5 liên tiếp ngân sách quốc phòng của Nhật Bản tăng.
Chính phủ Nhật Bản dự kiến thu nhập từ thuế trong tài khóa 2017 sẽ tăng 0,2% so với tài khóa hiện nay lên 57.710 tỷ yen, trong khi phát hành trái phiếu mới sẽ giảm 62,2 tỷ yen xuống còn 34.370 tỷ yen.
Việc tăng thu nhập thuế sẽ giúp Nhật Bản giảm sự lệ thuộc vào các khoản nợ, từ 35,6% trong tài khóa 2016 xuống còn 35,3%.
Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ dành một khoản ngân sách để tăng chi trả cho giáo viên mầm non và người làm việc tại các trại dưỡng lão, khuyến khích nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực có nhiều hứa hẹn như trí tuệ nhân tạo, robot.../.
- Từ khóa :
- nhật bản
- quốc hội nhật bản
- ngân sách
- tài khóa 2017
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo Nhật Bản ứng phó với khả năng Mỹ áp thuế nhập khẩu
14:17' - 27/03/2017
Hơn 50% số doanh nghiệp chế tạo Nhật Bản cho rằng lợi nhuận của họ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu Mỹ áp mức thuế nhập khẩu 20%.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Nhật Bản “chần chừ” giảm giờ làm thêm
16:33' - 26/03/2017
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ sự thận trọng về kế hoạch thay đổi quy định làm ngoài giờ liên quan tới cải cách về luật lao động nhằm thay đổi văn hóa làm việc quá độ tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Nhật Bản có thể can thiệp vào vụ Toshiba bán mảng kinh doanh chip
21:51' - 25/03/2017
Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc việc thuyết phục tập đoàn điện tử Toshiba Corp. không bán cổ phần của mình tại mảng kinh doanh chip cho một công ty Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Reuters: Niềm tin của ngành chế tạo Nhật Bản cao nhất ba năm qua
20:51' - 25/03/2017
Niềm tin của các nhà chế tạo Nhật Bản trong tháng 3/2017 tiếp tục tăng tháng thứ bảy liên tiếp lên mức cao nhất trong ba năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Quốc hội Nhật Bản ban hành ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2017. Ảnh: EPA/TTXVN