Quốc hội Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 36.000 tỷ yen
Văn bản này được thông qua sau khi được Hạ viện phê chuẩn hôm 15/12 và Thượng viện phê chuẩn hôm nay.
Chính phủ Nhật Bản đã đệ trình dự thảo ngân sách này lên Quốc hội hôm 6/12. Đây là dự thảo ngân sách bổ sung đầu tiên được xây dựng dưới thời chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida để tài trợ một phần cho gói kích thích có giá trị cao kỷ lục nhằm vực dậy nền kinh tế nước này sau đại dịch.
Trong tổng số 36.000 tỷ yen của dự thảo ngân sách này, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ chi 18.600 tỷ yen để tài trợ cho các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và giảm bớt các tác động kinh tế của đại dịch, trong đó có 1.700 tỷ yen để tăng vốn cho hệ thống bảo hiểm thất nghiệp của chính phủ và 2.000 tỷ yen để hỗ trợ cho các cơ sở y tế bố trí thêm giường bệnh dành riêng cho các bệnh nhân COVID-19.
Hơn thế nữa, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 1.300 tỷ yen để thúc đẩy chương trình tiêm chủng, trong đó có 601,9 tỷ yen để mua thuốc chữa COVID-19.
Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ dành 268,5 tỷ yen trong ngân sách bổ sung để tiếp tục thực hiện chương trình kích cầu du lịch "Go To Travel", vốn bị tạm ngừng từ tháng 12/2020 do sự bùng phát của dịch bệnh, nhằm hỗ trợ cho ngành “công nghiệp không khói”.
Mặt khác, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 617 tỷ yen đễ phát triển ngành công nghiệp sản xuất chíp ở nước này, trong đó có khoảng 400 tỷ yen hỗ trợ cho tập đoàn Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) xây dựng nhà máy ở tỉnh Kumamoto.
Ngoài ra, Nhật Bản sẽ chi 1.200 tỷ yen để thực hiện chương trình trợ cấp cho các hộ gia đình thu nhập thấp (dưới 9,6 triệu yen/năm) và đang nuôi con nhỏ với tổng giá trị trợ cấp bằng tiền mặt và phiếu mua hàng cho một trẻ từ 18 tuổi trở xuống là 100.000 yen/trẻ.
Để tài trợ cho dự thảo ngân sách bổ sung này, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ phát hành 22.100 tỷ yen trái phiếu.
Nếu kế hoạch này được thực hiện, tổng khối lượng trái phiếu mà Chính phủ Nhật Bản sẽ phát hành trong tài khóa 2021 ước lên tới 65.700 tỷ yen.
Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với khoảng 108.600 tỷ yen trái phiếu đã được phát hành trong tài khóa 2020.
Cùng với việc phát hành trái phiếu chính phủ, Nhật Bản dự định sẽ lấy 6.100 tỷ yen từ số tiền còn lại trong ngân sách của tài khóa 2020 để tài trợ cho ngân sách bổ sung này.
Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua gói kích thích kinh tế có tổng trị giá lên tới 78.900 tỷ yen, trong đó một phần được tài trợ bởi dự thảo ngân sách bổ sung này và vốn tư nhân.
Phần còn lại của gói kích thích sẽ được tài trợ bởi một phần dự thảo ngân sách thường niên của tài khóa 2022 và quỹ dự phòng của Chính phủ trong tài khóa 2021 để đối phó với dịch COVID-19.
Thông qua gói kích thích kinh tế này, chính quyền của Thủ tướng Kishida hy vọng sẽ đưa nền kinh tế Nhật Bản trở lại quỹ đạo tăng trưởng, đồng thời thực hiện cam kết của ông Kishida trong chiến dịch tranh cử Hạ viện là tái phân bổ của cải xã hội thông qua việc tăng cường hỗ trợ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ Latinh là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ lạm phát
09:16' - 19/12/2021
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lạm phát tại Mỹ Latinh sẽ ở mức 9,3% trong năm nay và 7,8% trong năm 2022, dưới tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thổ Nhĩ Kỳ hạ lãi suất dù lạm phát cao
18:47' - 18/12/2021
Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã nhiều lần hối thúc Ngân hàng trung ương nước này cắt giảm lãi suất dù lạm phát tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
S&P chính thức hạ bậc xếp hạng của Evergrande xuống mức vỡ nợ
08:27' - 18/12/2021
Cơ quan xếp hạng tín dụng toàn cầu S&P Global Ratings đã chính thức hạ bậc của Evergrande xuống mức “vỡ nợ” sau khi tập đoàn này bỏ lỡ thời hạn thanh toán trái phiếu hồi đầu tháng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống Mỹ tìm ứng viên thay bà Lisa Cook tại Hội đồng Thống đốc Fed
08:50'
Ứng viên hàng đầu là Stephen Miran - cố vấn kinh tế thân cận của Tổng thống Trump - ông hiện đã được đề cử cho một ghế khác tại Fed nhưng nhiệm kỳ ghế đó hết hạn vào tháng 1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Nhật Bản tham gia cuộc đua trên thị trường đầu tư toàn cầu
10:46' - 26/08/2025
Các tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản ngày càng đẩy mạnh hoạt động thâu tóm ở nước ngoài khi phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm ở trong nước do dân số già hóa và suy giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng lớn chuyển hướng dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2025
18:46' - 25/08/2025
Barclays đã đẩy dự báo về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 9/2026 lên sớm hơn là tháng 9/2025, cho rằng bài phát biểu của ông Powell đã đưa ra "xu hướng nới lỏng" chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan - “liều thuốc giảm đau” cho ngân sách Mỹ
08:11' - 25/08/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ước tính mức thuế quan cao hơn mà Tổng thống Donald Trump áp với hàng hoá nhập khẩu có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách liên bang 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định về nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội
19:08' - 24/08/2025
Quy định về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xử lý nợ xấu: Nhiều ý kiến quanh dự thảo cấm thu giữ nhà ở duy nhất
17:03' - 24/08/2025
Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore, Trung Quốc, Mỹ dẫn đầu dòng vốn FDI vào Malaysia
11:07' - 24/08/2025
Malaysia đã phê duyệt 190,3 tỷ RM (gần 45 tỷ USD) vốn đầu tư trong nửa đầu năm 2025, trong đó đầu tư nước ngoài chiếm 56,1%, tương đương 106,8 tỷ RM, tổng số vốn đầu tư được phê duyệt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD chịu sức ép từ hội nghị Jackson Hole
10:59' - 23/08/2025
Đồng USD đi xuống trong phiên 22/8, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ám chỉ khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng 9/2025, nhưng không đưa ra cam kết cụ thể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Thái Lan ghi nhận 4 quý liên tiếp tăng trưởng tín dụng âm
10:30' - 23/08/2025
Dự báo dư nợ của hệ thống ngân hàng sẽ duy trì ở mức âm trong một thời gian. Đây có thể là giai đoạn giảm dần đòn bẩy từ các khoản nợ tích lũy trong quá khứ.