Quốc hội Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 36.000 tỷ yen
Văn bản này được thông qua sau khi được Hạ viện phê chuẩn hôm 15/12 và Thượng viện phê chuẩn hôm nay.
Chính phủ Nhật Bản đã đệ trình dự thảo ngân sách này lên Quốc hội hôm 6/12. Đây là dự thảo ngân sách bổ sung đầu tiên được xây dựng dưới thời chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida để tài trợ một phần cho gói kích thích có giá trị cao kỷ lục nhằm vực dậy nền kinh tế nước này sau đại dịch.
Trong tổng số 36.000 tỷ yen của dự thảo ngân sách này, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ chi 18.600 tỷ yen để tài trợ cho các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và giảm bớt các tác động kinh tế của đại dịch, trong đó có 1.700 tỷ yen để tăng vốn cho hệ thống bảo hiểm thất nghiệp của chính phủ và 2.000 tỷ yen để hỗ trợ cho các cơ sở y tế bố trí thêm giường bệnh dành riêng cho các bệnh nhân COVID-19.
Hơn thế nữa, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 1.300 tỷ yen để thúc đẩy chương trình tiêm chủng, trong đó có 601,9 tỷ yen để mua thuốc chữa COVID-19.
Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ dành 268,5 tỷ yen trong ngân sách bổ sung để tiếp tục thực hiện chương trình kích cầu du lịch "Go To Travel", vốn bị tạm ngừng từ tháng 12/2020 do sự bùng phát của dịch bệnh, nhằm hỗ trợ cho ngành “công nghiệp không khói”.
Mặt khác, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 617 tỷ yen đễ phát triển ngành công nghiệp sản xuất chíp ở nước này, trong đó có khoảng 400 tỷ yen hỗ trợ cho tập đoàn Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) xây dựng nhà máy ở tỉnh Kumamoto.
Ngoài ra, Nhật Bản sẽ chi 1.200 tỷ yen để thực hiện chương trình trợ cấp cho các hộ gia đình thu nhập thấp (dưới 9,6 triệu yen/năm) và đang nuôi con nhỏ với tổng giá trị trợ cấp bằng tiền mặt và phiếu mua hàng cho một trẻ từ 18 tuổi trở xuống là 100.000 yen/trẻ.
Để tài trợ cho dự thảo ngân sách bổ sung này, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ phát hành 22.100 tỷ yen trái phiếu.
Nếu kế hoạch này được thực hiện, tổng khối lượng trái phiếu mà Chính phủ Nhật Bản sẽ phát hành trong tài khóa 2021 ước lên tới 65.700 tỷ yen.
Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với khoảng 108.600 tỷ yen trái phiếu đã được phát hành trong tài khóa 2020.
Cùng với việc phát hành trái phiếu chính phủ, Nhật Bản dự định sẽ lấy 6.100 tỷ yen từ số tiền còn lại trong ngân sách của tài khóa 2020 để tài trợ cho ngân sách bổ sung này.
Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua gói kích thích kinh tế có tổng trị giá lên tới 78.900 tỷ yen, trong đó một phần được tài trợ bởi dự thảo ngân sách bổ sung này và vốn tư nhân.
Phần còn lại của gói kích thích sẽ được tài trợ bởi một phần dự thảo ngân sách thường niên của tài khóa 2022 và quỹ dự phòng của Chính phủ trong tài khóa 2021 để đối phó với dịch COVID-19.
Thông qua gói kích thích kinh tế này, chính quyền của Thủ tướng Kishida hy vọng sẽ đưa nền kinh tế Nhật Bản trở lại quỹ đạo tăng trưởng, đồng thời thực hiện cam kết của ông Kishida trong chiến dịch tranh cử Hạ viện là tái phân bổ của cải xã hội thông qua việc tăng cường hỗ trợ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ Latinh là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ lạm phát
09:16' - 19/12/2021
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lạm phát tại Mỹ Latinh sẽ ở mức 9,3% trong năm nay và 7,8% trong năm 2022, dưới tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thổ Nhĩ Kỳ hạ lãi suất dù lạm phát cao
18:47' - 18/12/2021
Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã nhiều lần hối thúc Ngân hàng trung ương nước này cắt giảm lãi suất dù lạm phát tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
S&P chính thức hạ bậc xếp hạng của Evergrande xuống mức vỡ nợ
08:27' - 18/12/2021
Cơ quan xếp hạng tín dụng toàn cầu S&P Global Ratings đã chính thức hạ bậc của Evergrande xuống mức “vỡ nợ” sau khi tập đoàn này bỏ lỡ thời hạn thanh toán trái phiếu hồi đầu tháng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng giảm lãi huy động, người đi vay mua nhà vẫn chưa thể "nhẹ gánh"
21:46' - 10/05/2026
Trong khi mặt bằng lãi suất huy động tiếp diễn xu hướng hạ nhiệt, lãi suất cho vay, đặc biệt là vay mua nhà, vẫn duy trì ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35' - 10/05/2026
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn
16:07' - 05/05/2026
Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu trước nguy cơ “hụt hơi” trong cuộc đua tiền kỹ thuật số
11:30' - 05/05/2026
Với kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dự kiến sớm nhất vào năm 2029, cảm giác cấp bách đang ngày càng gia tăng trong giới chức châu Âu.

Trong ảnh (tư liệu): Toàn cảnh phiên họp Thượng viện Nhật Bản ở Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN