Quốc hội Pháp ủng hộ cắt giảm nhiều đường bay nội địa

13:00' - 13/04/2021
BNEWS Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ việc cắt giảm những đường bay nội địa mà hành khách có thể đi bằng tàu hỏa với khoảng thời gian chưa đến 2,5 tiếng nhằm giảm lượng khí thải carbon.
Được chấp thuận mới đây, biện pháp nói trên nằm trong một gói rất nhiều các biện pháp nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu do Tổng thống Emmanuel Macron hậu thuẫn.
Dự thảo này đề xuất bỏ các chặng bay Paris-Nantes và Lyon-Bordeaux. Trước đó, chính phủ đã yêu cầu hãng hàng không Air France phải bỏ các chặng bay ngắn để đổi lấy một gói cứu trợ nhằm giúp hãng này vượt qua những khó khăn do dịch COVID-19.
Dự thảo trên đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của các nghị sỹ từ vùng Tây Nam nước Pháp, nơi có nhà sản xuất máy bay Airbus và nhiều nhà thầu phụ của tập đoàn này. Nhiều ý kiến cho rằng điều luật trên sẽ khiến nhiều người lao động bị mất việc làm và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.
Dù vậy, có nhiều nghị sỹ cho rằng lệnh cấm trên vẫn là chưa đủ, và một điều luật khắt khe hơn, nếu có, sẽ giúp nước Pháp loại bỏ những chặng bay gây ô nhiễm nhiều nhất, như các chặng Paris-Nice, Toulouse-Marseille.
Theo dự luật trên, chính phủ có quyền bỏ thêm nhiều chặng bay nữa, và các chặng bay trong nước phải chịu thuế carbon.
Đây là lần thông qua đầu tiên đối với dự luật trên. Dự luật sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện Pháp trước khi được Quốc hội bỏ phiếu lần cuối cùng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục