Quý 3, kinh tế Vĩnh Phúc đạt cột mốc tăng trưởng cao

10:48' - 06/10/2021
BNEWS Kết thúc quý III, Vĩnh Phúc tiếp tục đạt cột mốc tăng trưởng cao. Thành quả đó không chỉ đến từ công tác phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả mà còn từ sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp.

Bứt phá về kinh tế

Chỉ 3 tháng sau khi vượt lên đứng đầu các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và thứ 3 cả nước về tăng trưởng kinh tế, Vĩnh Phúc tiếp tục đạt cột mốc tăng trưởng 9,62%. Kèm theo đó, nhiều chỉ số kinh tế, xã hội khác cũng đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 9 tháng đầu năm tăng 13,55% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 24.518 tỷ đồng, đạt 80% dự toán và bằng 121% so với cùng kỳ năm 2020.

Tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được 28 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 779,8 triệu USD và 117,2 triệu USD điều chỉnh tăng vốn, bằng 224,3% kế hoạch, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Song song với đó, các lĩnh vực văn hóa xã hội cũng cho thấy sự ổn định; quốc phòng an ninh được đảm bảo; công tác giảm nghèo và an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm; chính sách giảm nghèo và hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo được triển khai đồng bộ, kịp thời...

Vững vàng giữa đại dịch

Những thành quả đạt được của Vĩnh Phúc thời gian qua là minh chứng cho thấy tỉnh đã có nhiều giải pháp phù hợp trong bối cảnh khó khăn chung, thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép của Chính phủ.

Nhờ duy trì thực hiện các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn được kiểm soát tốt, trên hai tháng không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của nhân dân; không có doanh nghiệp, nhà máy, phân xưởng nào phải đóng cửa…

Đặc biệt, quá trình Vĩnh Phúc thu xếp đón hơn 20.000 người dân từ các vùng dịch trở về một cách thành công và đảm bảo an toàn có thể xem là “bài học kinh nghiệm tốt” cho các địa phương khác, theo nhận định của Thông tin Chính phủ.

Để có được những thành tựu ấy, ngoài vai trò của hệ thống chính trị còn có sự đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch COVID-19 bao gồm đảm bảo cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, vật tư y tế tham gia phòng chống dịch cũng như thực hiện hiệu quả, đầy đủ chiến lược tiêm chủng cho người dân trên địa bàn.

Mới đây, Vĩnh Phúc đã phối hợp cùng hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện chuyến bay đặc biệt đưa hàng trăm công dân hồi hương từ các tỉnh thành phía Nam.

Đây đều là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như phụ nữ mang thai, người già và trẻ em, người mất thu nhập, không nơi cư trú do tác động của dịch bệnh.

Ngay sau chuyến bay này, Vĩnh Phúc đã lên kế hoạch phối hợp cùng Bamboo Airways triển khai thêm nhiều chuyến bay nghĩa tình tiếp theo, dự kiến đưa thêm nhiều công dân Vĩnh Phúc có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh, thành phía Nam trở về quê.

Đây được đánh giá là hoạt động nhân văn, vừa góp phần chăm lo hiệu quả cho sức khỏe và an toàn của người dân địa phương, vừa giảm tải áp lực cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Được biết, Bamboo Airways và FLC đã có nhiều hoạt động đồng hành, chung tay cùng Vĩnh Phúc trong hành trình chống dịch trên địa bàn.

Trước đó, hồi tháng 5, Tập đoàn FLC đã hỗ trợ Vĩnh Phúc 3,5 tỷ đồng, bao gồm 2 tỷ đồng tiền mặt và 1 máy xét nghiệm COVID-19 Realtime PCR trị giá 1,5 tỷ đồng nhằm hỗ trợ tỉnh trong công tác xét nghiệm cũng như chuẩn bị các nguồn lực về nhu yếu phẩm quan trọng như khẩu trang, thiết bị y tế, thuốc men…

Đồng thời, cũng trao tặng 200 triệu đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch cũng như hỗ trợ người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường đang lao động, học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do dịch bệnh.

2 năm qua, bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch, FLC cũng đồng hành cùng tỉnh Vĩnh Phúc trong các hoạt động cộng đồng, nâng cao an sinh xã hội như xây nhà văn hóa, tài trợ kinh phí cho các hoạt động thể thao, làm đường giao thông liên thôn, trao tặng quà Tết... tới các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vĩnh Thịnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục