Quỹ đầu tư tai tiếng 1MDB bán tài sản cho Trung Quốc
1 Malaysia Development Berhad (1MDB) - quỹ đầu tư thuộc sở hữu nhà nước nhưng đang ngập trong nợ nần của Malaysia - cho biết quỹ này sẽ bán một số tài sản trong ngành năng lượng cho China General Nuclear Power Corporation (CGNPC) - nhà sản xuất năng lượng hạt nhân lớn nhất Trung Quốc - với giá 2,3 tỷ USD.
Trong số tài sản trên có công ty Edra Global Energy Berhad. Thỏa thuận bán Edra Global Energy Berhad cho CGNPC dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 2/2016.
1MDB là quỹ đầu tư do Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập và đang bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát hơn một tỷ USD từ các giao dịch với nước ngoài. Tuy nhiên, 1MDB đã bác bỏ các cáo buộc này.
Theo ước tính, 1MDB đang bị mắc kẹt với khoản nợ 11 tỷ USD do đầu tư vào các tài sản năng lượng ở nước ngoài. Hiện nay, một số khoản nợ của 1MDB đã quá hạn thanh toán. Vì vậy, các thị trường tại Malaysia lo ngại rằng quỹ này sẽ bị vỡ nợ hoặc phải viện tới sự cứu trợ từ chính phủ.
Minh Trang (Theo AFP)
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Than đá đe dọa tham vọng xanh hóa ngành thép toàn cầu
16:32'
Quá trình chuyển đổi xanh của ngành thép toàn cầu đang bị đe dọa bởi xu hướng tiếp tục đầu tư vào các cơ sở sản xuất sử dụng than đá, trong khi đầu tư cho các công nghệ sạch hơn vẫn chưa tương xứng.
-
Chuyển động DN
Đưa sản phẩm của Dự án Sinh kế cộng đồng tại Đắk Lắk vào hệ thống bán lẻ Central Retail
16:05'
Ngày 11/5/2026, đại điện Central Retail Việt Nam cho biết, dự án Sinh kế Cộng đồng Krong Ana Co.op – Dak Lak đã được giới thiệu, quảng bá thành công tại siêu thị GO! Buôn Ma Thuột.
-
Chuyển động DN
Vietravel tung chùm sản phẩm đa trải nghiệm, khởi động mùa du lịch Hè 2026
14:51'
Vietravel chính thức khởi động chương trình khuyến mại Hè 2026 với thông điệp “Vi vu muôn nơi – Hè xanh phơi phới”, diễn ra từ ngày 06/05 đến 31/07/2026.
-
Chuyển động DN
Agribank trao tặng 5 tỷ đồng an sinh xã hội tại Ninh Bình
11:25'
Riêng tại Ninh Bình, trong 5 năm qua, các chi nhánh Agribank trên địa bàn đã dành hơn 117 tỷ đồng phối hợp cùng địa phương triển khai nhiều hoạt động thiết thực.
-
Chuyển động DN
Nvidia chi hơn 40 tỷ USD củng cố "đế chế" AI
10:50'
Từ đầu năm đến nay, tập đoàn sản xuất chip Nvidia đã đẩy mạnh hoạt động đầu tư với cam kết chi hơn 40 tỷ USD vào các thương vụ mua cổ phần.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp bước lên vị trí cùng thiết kế giải pháp với địa phương
20:37' - 10/05/2026
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026: Vòng đối thoại địa phương tỉnh Điện Biên.
-
Chuyển động DN
Đồng Nai kết nối doanh nghiệp – mở lối bền vững cho sầu riêng
20:34' - 10/05/2026
Gần đây, cây sầu riêng đang trở thành cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho người dân xã Phú Trung, thành phố Đồng Nai.
-
Chuyển động DN
Đề xuất hoàn thiện cơ chế môi trường để xanh hóa ngành dệt may
16:17' - 10/05/2026
Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) mới đây đã có những báo cáo thực tiễn và đề xuất nhằm đóng góp xây dựng Dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 sửa đổi.
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn dầu khí châu Âu lãi lớn trong quý I/2026
15:39' - 10/05/2026
Các tập đoàn dầu khí châu Âu vừa công bố mức lợi nhuận khổng lồ trong quý I/2026 do giá năng lượng tăng vọt do ảnh hưởng từ cuộc chiến tại Trung Đông.

1 Malaysia Development Berhad đang gặp rắc rối liên quan đến cáo buộc thất thoát hơn 1 tỷ USD. Ảnh: shameonyou.buzz