Quy định mới nhất về phân loại tài sản có và trích lập dự phòng rủi ro
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 11/2021/TT-NHNN quy định về phân loại tài sản có và trích lập dự phòng rủi ro, sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Thông tư quy định tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải ban hành quy định nội bộ về cấp tín dụng, quản lý nợ, chính sách dự phòng rủi ro trong đó có quy định về quyền hạn, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị trong việc thẩm định, phê duyệt cấp tín dụng, quản lý chất lượng tín dụng, tài sản bảo đảm.
Về nguyên tắc, Thông tư quy định, toàn bộ dư nợ của một khách hàng tại một tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải được phân loại vào cùng một nhóm nợ. tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phân loại nợ theo 5 nhóm: nợ tiêu chuẩn, nợ cần chú ý, nợ dưới tiêu chuẩn, nợ nghi ngờ và nợ có khả năng mất vốn.
Tỷ lệ trích lập dự phòng đối với từng nhóm nợ như sau: nợ tiêu chuẩn không phải trích lập, nợ cần chú ý trích lập 5%, nợ dưới chuẩn trích lập 20%, nợ nghi ngờ trích lập 50% và nợ có khả năng mất vốn trích lập 100%.
Thông tư cũng nêu rõ, mức trích lập dự phòng chung phải trích được xác định bằng 0,75% tổng số dư các khoản nợ từ nhóm 1 đến nhóm 4. Việc thực hiện phân loại nợ phải đáp ứng các yêu cầu sau, có hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ phù hợp với hoạt động kinh doanh, đối tượng khách hàng, tính chất rủi ro của khoản nợ và có thời gian thử nghiệm tối thiểu 1 năm; có chính sách dự phòng theo quy định;… Bên cạnh đó, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong trường hợp sau: Khách hàng là tổ chức bị giải thể, phá sản, cá nhân bị chết, mất tích; các khoản nợ được phân loại vào nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn). Ngoài ra, sau thời gian tối thiểu 5 năm, kể từ ngày sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro và sau khi đã thực hiện tất cả các biện pháp để thu hồi nợ nhưng không thu hồi được, tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài được quyết định xuất toán nợ đã xử lý rủi ro ra khỏi ngoại bảng. Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/10/2021./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
NHNN yêu cầu giảm phí giao dịch trên ATM, POS, chuyển khoản liên ngân hàng
10:05' - 01/08/2021
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng chính sách miễn giảm phí dịch vụ.
-
Ngân hàng
Nhiều ngân hàng ở Tp. Hồ Chí Minh áp dụng phương án “3 tại chỗ”
19:45' - 29/07/2021
Một số ngân hàng đã triển khai phương án “3 tại chỗ” là sản xuất tại chỗ – ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ, dù ngành ngân hàng không bắt buộc phải thực hiện quy định này như các doanh nghiệp sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
BoJ giữ nguyên lãi suất lần thứ 2 liên tiếp
11:14'
Ngày 19/3, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định giữ nguyên lãi suất, duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh tình hình ngày càng khó lường do cuộc khủng hoảng ở Trung Đông leo thang.
-
Ngân hàng
Đồng yen áp sát ngưỡng 160 yen/USD
11:07'
Đồng yen Nhật Bản đã giảm xuống gần ngưỡng tâm lý quan trọng 160 yen/USD sáng 19/3, khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhóm họp và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/3: Giá USD và NDT cùng đi lên
08:56'
Sáng 19/3, thị trường ngoại tệ trong nước ghi nhận xu hướng tăng nhẹ khi cả tỷ giá trung tâm và giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại đồng loạt nhích lên.
-
Ngân hàng
OCB ưu tiên các mục tiêu tăng trưởng bền vững
14:43' - 18/03/2026
Năm 2026, kế hoạch trọng tâm của OCB tiếp tục theo hướng đẩy mạnh hiệu quả thông qua việc nâng cao chất lượng tăng trưởng, tối ưu hóa vận hành và tăng cường quản trị rủi ro.
-
Ngân hàng
VIB đặt mục tiêu lợi nhuận 11.550 tỷ đồng, chia cổ tức gần 19%
14:37' - 18/03/2026
Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 với mục tiêu lợi nhuận 11.550 tỷ đồng, dự chi gần 19% cổ tức và hoàn tất triển khai Basel III.
-
Ngân hàng
Ngân hàng dựng “lá chắn” bảo mật từ chính người dùng
09:35' - 18/03/2026
Quy định mới yêu cầu kiểm soát rủi ro ngay từ thiết bị truy cập, buộc ứng dụng ngân hàng tự phát hiện và chặn thiết bị mất an toàn, tăng bảo vệ giao dịch trực tuyến.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/3: USD và NDT biến động trái chiều
09:06' - 18/03/2026
Thị trường ngoại tệ trong nước ghi nhận diễn biến điều chỉnh nhẹ khi tỷ giá giữa VND với USD tại các ngân hàng thương mại có xu hướng giảm, trong khi tỷ giá với đồng NDT tăng trở lại.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/3: Đồng USD và NDT đi ngang tại các ngân hàng
08:57' - 17/03/2026
Sáng 17/3, thị trường ngoại tệ trong nước ghi nhận diễn biến ổn định khi tỷ giá tại các ngân hàng thương mại không thay đổi so với đầu giờ sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Đồng won chạm đáy 17 năm
18:14' - 16/03/2026
Tại thời điểm 15 giờ 30 phút theo giờ Seoul ngày 16/3, đồng won được niêm yết ở mức 1.497,5 won/USD, giảm 3,8 won so với phiên trước đó.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh: BNEWS/TTXVN