Quy định mới về bản quyền khai thác mỏ tại Zimbabwe
Theo đó, các nhà khai thác mỏ sẽ phải trả một nửa số tiền bản quyền khai thác bằng hàng hóa và tiền mặt bắt đầu từ tháng 10 này trong nỗ lực của Chính phủ Zimbabwe để xây dựng kho trữ khoáng sản.
Quyết định này sẽ giúp Chính phủ Zimbabwe xây dựng nguồn dự trữ các khoáng sản quý và chiến lược, đồng thời cho phép thu tiền mặt để phục vụ ngân sách nhà nước. Các khoản dự trữ cũng có thể được sử dụng để chứng khoán hóa các khoản vay của chính phủ.
Zimbabwe hướng tới xây dựng nguồn dự trữ các khoáng sản vàng, kim cương, bạch kim, lithium. Trong đó, Ngân hàng trung ương nước này sẽ là cơ quan giám sát trữ lượng khoáng sản và để dự trữ cũng sẽ chỉ nhận các thành phẩm đã qua xử lý thay vì tích trữ quặng.
Tổng thống Mnangagwa cũng yêu cầu Ngân hàng trung ương nước này phải sở hữu một hệ thống “yêu cầu và thu thập các khoáng sản được chỉ định, ngay cả khi chúng được chế biến bên ngoài biên giới”.
Hiện các công ty khai thác khoáng sản đang hoạt động tại Zimbabwe bao gồm công ty con của các tập đoàn lớn như Impala Platinum Ltd., Anglo American Platinum Ltd. và Sibanye Gold Ltd./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Zimbabwe tăng gấp đôi lãi suất
08:47' - 29/06/2022
Zimbabwe đã quyết định tăng lãi suất lên 200% trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, đồng thời cũng đưa ra kế hoạch đưa đồng USD thành tiền tệ chính thức ở quốc gia miền Nam châu Phi này trong 5 năm tới.
-
Ngân hàng
Zimbabwe tăng lãi suất cơ bản lên 80%
08:25' - 07/04/2022
Ngân hàng Trung ương của Zimbabwe vừa thông báo tăng lãi suất cơ bản lên 80% nhằm kiềm chế lạm phát vốn đang trở nên tồi tệ do ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Siết chặt đa cấp: Đề xuất nâng ký quỹ lên 50 tỷ đồng
17:35' - 07/07/2025
Bộ Công Thương đang tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị định mới thay thế các Nghị định hiện hành.
-
DN cần biết
Từ chối cam kết chống bán phá giá thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc
17:18' - 07/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc không chấp nhận cam kết trong việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Làm rõ trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng
12:27' - 07/07/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 09/2025/TT-BKHCN quy định chi tiết điều kiện chuyển mạng, thủ tục chuyển mạng; trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng.
-
DN cần biết
Aeon ra mắt Waon Point: Tích điểm toàn hệ sinh thái, nhận ưu đãi cực lớn
20:12' - 04/07/2025
Tập đoàn Aeon ra mắt chương trình Waon Point – hệ thống tích điểm chung trên toàn bộ hệ sinh thái Aeon Việt Nam, tặng 10 lần điểm duy nhất ngày 6/7, mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch.
-
DN cần biết
JPMorganChase: Thuế quan sẽ làm tăng mạnh chi phí trực tiếp của doanh nghiệp Mỹ
16:09' - 03/07/2025
Theo Viện JPMorganChase, các kế hoạch áp thuế quan hiện tại của Tổng thống Donald Trump có thể gây ra chi phí trực tiếp lên tới 82,3 tỷ USD đối với nhóm doanh nghiệp quan trọng của nước này.
-
DN cần biết
Khánh thành nhà máy sản xuất bao bì tiệt trùng hơn 200 triệu euro
15:34' - 03/07/2025
Dự án có tổng mức đầu tư 217 triệu euro, trong giai đoạn 2 có mức đầu tư 97 triệu euro với công nghệ tiên tiến và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:00' - 02/07/2025
Ngày 2/7, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1914/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Anker thu hồi hơn 30.900 pin sạc dự phòng tại Việt Nam
19:41' - 02/07/2025
Thực hiện vai trò cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, đang giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi do Anker Innovations Limited thực hiện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng chống bán phá giá với gạch ốp lát
19:23' - 02/07/2025
Cơ quan điều tra đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin sau về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm gạch ốp lát trong từ năm 2020 đến năm 2024.