Quy định mới về cách tính lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính
Ngày 13/5, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) cho biết đã nhất trí về những quy định cập nhật để tính toán chính xác hơn đối với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của các nước, trong đó có cách tính lượng khí thải từ hoạt động sản xuất hydro.
Các quy định trên được IPCC thông qua sau cuộc họp của đại hội đồng ICPP diễn ra từ ngày 8-12/5 tại thành phố Kyoto, Nhật Bản, trước khi Hiệp định Paris về biến đối khí hậu bắt đầu được thực thi chính thức vào năm 2020.
Cách tính khí thải trên bổ sung cách tính trước đó được đưa ra từ năm 2006, theo đó bao gồm cả các cách tính lượng khí thải từ hoạt động sản xuất hydro được dùng trong các pin nhiên liệu và các sản phẩm khác, cũng như lượng khí thải xuất phát từ hoạt động khai thác than đá và khí đốt tự nhiên.
Cách tính mới này cũng giúp các nước ước tính chính xác hơn về lượng khí phát thải từ hoạt động chôn lấp rác thải và xử lý nước thải.
Quy định mới sẽ được ban hành sau khi được thông qua tại hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.
Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, có hiệu lực từ năm 2016, đặc mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ trung bình trên toàn cầu ở mức dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp nhằm hạn chế xảy ra lũ lụt, hạn hán, sông băng tan chảy, mực nước biển dâng cao và các tác động tiêu cực khác do tình trạng ấm lên của Trái Đất./.
>>> Quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Porsche đối mặt án phạt mới do bê bối khí thải
14:05' - 19/02/2019
Cơ quan công tố Đức ngày 18/2 thông báo đã khởi kiện hãng xe đua Porsche liên quan tới bê bối gian lận khí thải bị phơi bày năm 2015 của tập đoàn Volkswagen (VW), cũng là công ty mẹ của Porsche.
-
Ý kiến và Bình luận
Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải: Quan trọng là thời điểm
12:06' - 22/12/2018
Rõ ràng việc nghiên cứu để áp dụng loại phí này là rất cần thiết. Vấn đề quan trọng là thời điểm đưa vào áp dụng và mức thuế áp dụng cần phù hợp với điều kiện Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Soekarno-Hatta vận hành 100 cổng nhập cảnh tự động
18:12'
Sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở Tangerang, Banten của Indonesia đang vận hành gần 100 cổng nhập cảnh tự động nhằm đơn giản hóa việc nhập cảnh, giúp tiết kiệm thời gian và tránh ùn tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn – Trung muốn mở rộng hợp tác kinh tế trong chuỗi cung ứng
18:11'
Hàn Quốc và Trung Quốc đã thảo luận việc mở rộng hợp tác kinh tế trong chuỗi cung ứng và các lĩnh vực khác trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
150 quốc gia tham dự Hội chợ công nghiệp lớn nhất thế giới Hanover 2025
17:05'
Dự kiến sẽ có 150 quốc gia tham gia hội chợ công nghiệp lớn nhất thế giới Hanover 2025 với trọng tâm chính là công nghệ AI, robot, kỹ thuật cơ khí, công nghệ truyền động và sản xuất năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước ASEAN cam kết hỗ trợ cộng đồng bị ảnh hưởng bởi động đất ngày 28/3
16:22'
Ngày 29/3, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã ra tuyên bố chung về tác động của trận động đất xảy ra tại Myanmar hôm 28/3 và cam kết hỗ trợ các quốc gia, cộng đồng bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump để ngỏ khả năng thỏa thuận về thuế đối ứng
13:20'
Trong một phát biểu ngày 28/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sẵn sàng thỏa thuận với các nước về thuế đối ứng nếu như Washington “có được gì đó” sau các cuộc đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2025 đạt được đồng thuận trên 5 phương diện
07:37'
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, sau 4 ngày làm việc, chiều ngày 28/3, Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2025 (BFA) đã bế mạc tại thị trấn Bác Ngao, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bỏ yêu cầu các công ty đại chúng công khai lượng khí thải
19:44' - 28/03/2025
Chính phủ Mỹ đã quyết định hủy bỏ kế hoạch yêu cầu các công ty đại chúng công khai thông tin về khí thải nhà kính và các rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc cam kết mở rộng cửa với nhà đầu tư nước ngoài
16:10' - 28/03/2025
Ngày 28/3, tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp gỡ các CEO toàn cầu. Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết sẽ ngày càng mở rộng cửa để đón các doanh nghiệp nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Châu Âu buộc phải "xanh hóa" nhiên liệu
15:42' - 28/03/2025
Theo các kế hoạch đầy tham vọng của EU nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, các hãng hàng không châu Âu sẽ buộc phải tăng dần tỷ lệ sử dụng SAF cho máy bay.