Quy định mới về chính sách tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động
Quy định về nâng bậc lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động kể từ ngày 15/8/2021 sẽ có nhiều điểm mới theo quy định tại Thông tư 03/2021/TT-BNV do Bộ Nội vụ mới ban hành.
Thông tư 03/2021/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều về chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại Thông tư số 08/2013/TT-BNV của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
Theo đó, Thông tư 03 bổ sung thời gian cán bộ, công chức, viên chức tham gia phục vụ tại ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự là một trong các trường hợp được tính vào thời gian để xét nâng bậc lương thường xuyên.
Thông tư cũng bổ sung thêm 4 trường hợp về thời gian không được tính để xét nâng bậc lương thường xuyên gồm:
1. Thời gian tập sự (bao gồm cả trường hợp được hưởng 100% mức lương của ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức tập sự).
2. Thời gian cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đào ngũ trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.
3. Thời gian thử thách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo; trường hợp thời gian thử thách ít hơn thời gian bị kéo dài nâng bậc lương thường xuyên thì tính theo thời gian bị kéo dài nâng bậc lương thường xuyên.
4. Thời gian nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định hiện hành của pháp luật.
Như vậy, cùng với 3 trường hợp khác hiện hành vẫn đang áp dụng bao gồm: Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương; Thời gian đi làm chuyên gia, đi học, thực tập, công tác, khảo sát ở trong nước và ở nước ngoài vượt quá thời hạn do cơ quan có thẩm quyền quyết định; Thời gian bị đình chỉ công tác, bị tạm giữ, tạm giam và các loại thời gian không làm việc khác ngoài quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 2 Thông tư 08/2013/TT-BNV, thì sẽ có 7 trường hợp về thời gian không được tính để xét nâng bậc lương thường xuyên.Tiêu chuẩn mới về nâng bậc lương đối với cán bộ, công chứcThông tư 03 sửa đổi tiêu chuẩn nâng bậc lương đối với cán bộ, công chức. Theo quy định hiện hành tại Thông tư 08 thì tiêu chuẩn 1 để nâng bậc lương thường xuyên đối với cán bộ, công chức là: “Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực trở lên”.
Tuy nhiên, Thông tư 03 sửa đổi tiêu chuẩn này như sau: “Được cấp có thẩm quyền đánh giá và xếp loại chất lượng từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên”.
Về chế độ nâng bậc lương trước thời hạn, Thông tư quy định rõ “Không thực hiện hai lần liên tiếp nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ”.
Thông tư 03/2021/TT-BNV có hiệu lực thi hành từ 15/8/2021.
Xếp lương với công chức hành chính
Điều 14 Thông tư 02/2021 của Bộ Nội vụ (có hiệu lực từ ngày 1/8/2021) quy định chuyển xếp lương đối với công chức từ các ngạch công chức chuyên ngành hiện giữ sang ngạch công chức chuyên ngành hành chính thực hiện theo khoản 2 mục II Thông tư 02/2007 của Bộ Nội vụ.
Trường hợp công chức chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện để chuyển xếp lương vào ngạch cán sự, nhân viên thì tiếp tục xếp lương theo ngạch công chức hiện giữ trong năm năm, tính từ ngày 1/8/2021.
Trong năm năm này, công chức phải hoàn thiện tiêu chuẩn về trình độ đào tạo theo yêu cầu của ngạch mới. Khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn, công chức sẽ được xem xét bổ nhiệm vào ngạch, nếu không đủ tiêu chuẩn thì bị tinh giản biên chế.
Xếp lương với công chức chuyên ngành văn thư
Điều 15 Thông tư 02/2021 của Bộ Nội vụ quy định công chức có trình độ cao đẳng trở lên được tuyển dụng vào vị trí việc làm có yêu cầu ngạch công chức tương ứng là ngạch văn thư viên trung cấp thì được xếp vào bậc 2 ngạch này (thời gian tập sự hưởng 85% mức lương bậc 2).
Việc chuyển xếp lương đối với công chức từ các ngạch hiện giữ sang các ngạch công chức chuyên ngành văn thư được thực hiện theo khoản 2 mục II Thông tư 02/2007.
- Công chức có trình độ cao đẳng khi tuyển dụng đã được xếp lương công chức loại A0 theo quy định tại Nghị định 204, khi chuyển xếp lương vào ngạch văn thư viên trung cấp thì căn cứ vào thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc theo thang, bảng lương do Nhà nước quy định.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh đảm bảo tiền lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc
16:02' - 16/06/2021
Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn gửi đến các tổ chức Công đoàn trực thuộc và các đơn vị liên quan về việc thực hiện quy định tiền lương ngừng việc do dịch COVID-19.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất sửa đổi tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc
16:38' - 28/05/2021
Xuất phát từ hạn chế, bất cập của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, có đề xuất cần sửa đổi tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 3/2021
09:58' - 26/02/2021
Một số chính sách tiền lương có liên quan đến quân đội, giáo viên sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2021.
-
DN cần biết
Cho phép 4 địa phương dùng kinh phí cải cách tiền lương còn dư đầu tư dự án
07:08' - 05/02/2021
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành một số văn bản liên quan đến việc cho phép 4 địa phương sử dụng kinh phí cải cách tiền lương còn dư đầu tư dự án.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nguồn cải cách tiền lương trong năm 2021 được lấy từ đâu?
08:46' - 05/12/2020
Nguồn cải cách tiền lương sẽ được lấy từ một phần nguồn thu được để lại theo chế độ của các cơ quan, đơn vị; tiết kiệm 10% chi thường xuyên tăng thêm...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ kiểm tra bãi xe bị phản ánh thu tiền cao gấp 8 lần quy định
20:23' - 06/08/2025
Ngày 6/8, Phòng Kinh tế - Hạ tầng và Đô thị phường Cái Khế đã thông tin về kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng đối với bãi giữ xe nói trên.
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin tuyển dụng giáo viên phổ thông ở Nghệ An là không chính xác
19:43' - 06/08/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An khẳng định: Thông tin tuyển dụng giáo viên được đăng tải trên các trang mạng xã hội là chưa chính xác.
-
Kinh tế và pháp luật
Anh cấm các quảng cáo của Zara có hình ảnh người mẫu quá gầy
19:23' - 06/08/2025
Ngày 6/8, Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo (ASA) -cơ quan quản lý quảng cáo của Anh, đã cấm 2 quảng cáo của tập đoàn thời trang Zara, với lý do hình ảnh người mẫu trông "quá gầy một cách không lành mạnh".
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin mới về vụ phòng khám tại Đà Nẵng sử dụng "bác sỹ giả"
18:38' - 06/08/2025
UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Đà Nẵng vì hàng loạt sai phạm về môi trường và an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Cát tặc ngang nhiên “xẻ thịt” sông Ba
18:38' - 06/08/2025
Hoạt động khai thác cát trái phép trên dòng sông Ba, đoạn chảy qua xã Uar (tỉnh Gia Lai) đang diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm trong thời gian qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây khai thác khoáng sản sai phép tại Dự án Shinhan
18:09' - 06/08/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa triệt phá đường dây khai thác khoáng sản sai phép xảy ra tại phường Long Hương sau quá trình áp dụng các biện pháp nghiệp vụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo, tống tiền bằng chiêu "bắt cóc online"
16:56' - 06/08/2025
Thời gian gần đây, tại Cần Thơ và một số địa phương xuất hiện thủ đoạn lừa đảo, tống tiền rất tinh vi, được gọi là "bắt cóc online".
-
Kinh tế và pháp luật
Các mức hỗ trợ cơ sở sản xuất có động vật buộc phải tiêu hủy do dịch bệnh
16:13' - 06/08/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 116/2025/NĐ-CP ngày 5/6/2025 quy định về chính sách hỗ trợ khắc phục dịch bệnh động vật.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc miễn thị thực tạm thời cho nhóm du khách Trung Quốc
16:12' - 06/08/2025
Hàn Quốc bắt đầu chương trình miễn thị thực tạm thời cho du khách Trung Quốc đi theo nhóm bắt đầu từ cuối tháng 9, trong nỗ lực thúc đẩy chi tiêu trong nước và thị trường du lịch.