Quy định mới về dán nhãn thịt "sản phẩm của Mỹ"
Đây là động thái được đưa ra trong nỗ lực thúc đẩy ngành nông nghiệp Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Joe Biden có kế hoạch đưa ra sắc lệnh hành pháp chỉ đạo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ban hành các quy tắc mới để người tiêu dùng có nhãn hiệu chính xác và minh bạch nhằm giúp phân biệt xuất xứ thực phẩm và hỗ trợ nông dân cũng như giới chủ trang trại ở Mỹ.
Theo bà Psaki, với các quy tắc ghi nhãn hiện hành, hầu hết thịt bò ăn cỏ có nhãn "sản phẩm của Mỹ" thực tế được nuôi và giết mổ ở nước ngoài và sau đó được nhập khẩu vào Mỹ để chế biến.
Nhà Trắng cũng nhấn mạnh Tổng thống Mỹ và USDA cho rằng không có sự công bằng cho những người nông dân và chủ trang trại trong nước khi phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài đang gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.
Sắc lệnh mới cũng sẽ chỉ đạo USDA xây dựng kế hoạch tăng cường khả năng tiếp cận thị trường của nông dân, gồm việc phát triển một tiêu chuẩn khác về nhãn mác cho phép người tiêu dùng biết khi mua sản phẩm nếu nhà sản xuất đối xử công bằng với người lao động.
Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ cũng sẽ tìm cách gia tăng cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và lựa chọn cho người tiêu dùng bằng cách tăng thu nhập của nông dân và chủ trang trại, ứng phó với các tập đoàn kinh doanh nông nghiệp và trao cho nông dân quyền tự sửa chữa thiết bị theo cách họ muốn.
Điều này còn nhằm thực hiện theo những cam kết được đưa ra trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden như ngăn chặn các nhà chế biến gà khai thác và trả lương thấp cho người chăn nuôi gà cũng như áp dụng những biện pháp bảo vệ chống trả đũa đối với những nông dân lên tiếng phản đối./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Nhật Bản sẽ tăng thuế khẩn cấp với thịt bò Mỹ nếu vượt hạn ngạch
15:43' - 16/03/2021
Nhật Bản dự định tăng thuế khẩn cấp với thịt bò nhập khẩu từ Mỹ trong tuần này trong bối cảnh kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này trong năm tài chính 2020 được cho là sẽ vượt hạn ngạch 242.000 tấn.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bốn xu hướng giúp doanh nghiệp ngành sales và marketing định hướng tương lai
19:17' - 24/10/2025
Với chủ đề “Quantum of Sales – Công nghệ, con người và trải nghiệm cá nhân hóa”, VSMCamp & CSMOSummit 2025 quy tụ hơn 60 diễn giả chia sẻ xu hướng mới về AI, dữ liệu và bán hàng phi tuyến tính.
-
DN cần biết
Khai mạc Tuần lễ Nông sản Việt 2025
19:13' - 24/10/2025
Tuần lễ Nông sản Việt 2025 khai mạc tại Hà Nội, giới thiệu đặc sản 34 địa phương, ra mắt “Bản đồ Nông sản Việt” và thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt gắn với chuyển đổi số, phát triển bền vững.
-
DN cần biết
TP. Hồ Chí Minh kiến tạo hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
18:51' - 24/10/2025
Chiều 24/10, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh (HCM-SME) tổ chức Đại hội bất thường lần thứ I, kiện toàn điều lệ, nhân sự và thống nhất chương trình hành động nhiệm kỳ 2025-2030.
-
DN cần biết
“Đầu ra” là yếu tố “sống còn” để phát triển sản phẩm OCOP và làng nghề
18:03' - 24/10/2025
Các chuyên gia cho rằng muốn làng nghề Hà Nội phát triển lâu dài, cần chú trọng xây dựng thương hiệu, mở rộng đầu ra và gắn kết chương trình OCOP với du lịch, văn hóa và sáng tạo.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến
17:07' - 24/10/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3144/QĐ-BCT về việc tổ chức “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2025”.
-
DN cần biết
Công nghiệp hỗ trợ cơ khí – điện cho ngành đường sắt đô thị
17:06' - 24/10/2025
Các doanh nghiệp cơ khí – điện được khuyến khích đầu tư công nghệ, liên kết đối tác để tham gia cung ứng thiết bị, dịch vụ cho các tuyến metro trong quy hoạch đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025: Đã cơ bản hoàn thành các gian trưng bày
13:57' - 24/10/2025
Sáng 24/10, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn - Trưởng Ban chỉ đạo Hội chợ Mùa Thu 2025 đã kiểm tra việc tổ chức và tiến độ triển khai hội chợ.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội thảo Bao bì và Thương hiệu Xuất khẩu 2025
21:26' - 23/10/2025
Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức Hội thảo Bao bì và Thương hiệu Xuất khẩu 2025 – Từ xu hướng đến thực hiện” tại hội chợ mùa Thu 2025
-
DN cần biết
Hơn 20 doanh nghiệp New Zealand sẽ giao thương trực tiếp tại Hội chợ Mùa thu 2025
21:12' - 23/10/2025
Sự kiện dự kiến diễn ra từ 9h30 ngày 28/10 tại Hội trường Saphire 3, Khu Trung tâm Triển lãm quốc gia (VEC), với sự tham dự của trên 20 doanh nghiệp đến từ New Zealand trong đa dạng các lĩnh vực.

Thịt bò được bày bán tại một khu chợ ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN