Nhật Bản sẽ tăng thuế khẩn cấp với thịt bò Mỹ nếu vượt hạn ngạch

15:43' - 16/03/2021
BNEWS Nhật Bản dự định tăng thuế khẩn cấp với thịt bò nhập khẩu từ Mỹ trong tuần này trong bối cảnh kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này trong năm tài chính 2020 được cho là sẽ vượt hạn ngạch 242.000 tấn.

Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết các biện pháp bảo hộ sẽ được triển khai nếu tổng kim ngạch nhập khẩu vượt qua mức trên.

Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) dẫn các nguồn tin trên cho biết việc tăng thuế có thể được áp dụng ngay từ ngày 18/3 tới.

Theo đó, thuế nhập khẩu đối với thịt bò Mỹ sẽ tăng từ 25,8% lên 38,5% trong vòng một tháng theo thỏa thuận thương mại song phương Nhật Bản- Mỹ có hiệu lực từ tháng 1/2020.

Trong cuộc họp báo ngày 16/3, Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản Kotaro Nogami từ chối bình luận việc liệu chính phủ nước này có áp dụng biện pháp áp tăng thuế khẩn cấp hay không.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nogami cho biết nếu tăng thuế thì giá thịt bò tươi, thịt bò đông lạnh và bò đã rã đông nhập từ Mỹ sẽ tăng nhưng không tác động đáng kể tới người tiêu dùng, đặc biệt khi chênh lệch về thuế không quá lớn và chỉ áp dụng trong 30 ngày.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản, trong tài khóa 2020 (tính từ tháng 4/2020), lượng thịt bò Mỹ nhập khẩu tính đến cuối tháng 2/2021 là 233.112 tấn và nhiều khả năng vào đầu tháng 3 sẽ vượt hạn ngạch trong thỏa thuận thương mại song phương.

Mức tiêu thụ thịt bò Mỹ tại Nhật Bản được cho là tăng mạnh do nguồn cung từ Australia bị sụt giảm do hạn hán kéo dài khiến sản lượng chăn nuôi giảm sút.

Một khi biện pháp bảo hộ được kích hoạt, Nhật Bản và Mỹ sẽ có 10 ngày tham vấn để điều chỉnh nâng hạn mức nhập khẩu. Lần gần nhất Nhật Bản áp thuế bảo hộ với thịt bò đông lạnh Mỹ là từ tháng 8/2017./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục