Quy định mới về xác định giá phát điện và trình tự kiểm tra hợp đồng mua bán điện
Đồng thời, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 57/2014/TT-BCT ngày 19 tháng 12 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định phương pháp, trình tự xây dựng và ban hành khung giá phát điện.
Theo đó, Thông tư 57 quy định cụ thể về phương pháp xác định giá phát điện, hợp đồng mua bán điện và trình tự kiểm tra hợp đồng mua bán điện đối với các nhà máy điện đấu nối với hệ thống điện quốc gia có tổng công suất lắp đặt trên 30MW, các nhà máy điện có công suất lắp đặt từ 30 MW trở xuống tự nguyện tham gia thị trường điện; các tổ chức, cá nhân khác có liên quan…
Đáng chú ý, Thông tư 57 sửa đổi Khoản 3 Điều 6 Thông tư số 57/2014/TT-BCT như sau: Suất đầu tư là chi phí đầu tư cho 01 kW công suất tinh bình quân của nhà máy điện chuẩn được tính toán trên cơ sở tổng mức đầu tư có hiệu lực tại thời điểm tính toán khung giá phát điện (cập nhật tỷ giá ngoại tệ tại thời điểm tính toán).
Các chi phí thành phần trong suất đầu tư bao gồm chi phí xây dựng như các công trình, hạng mục công trình; phá và tháo dỡ các vật liệu kiến trúc cũ; san lấp mặt bằng xây dựng; xây dựng công trình tạm; công trình phụ trợ phục vụ thi công, nhà tạm tại hiện trường để ở và để điều hành thi công.
Chi phí thiết bị gồm các chi phí mua sắm thiết bị công nghệ, đào tạo vận hành nhà máy; lắp đặt, thử nghiệm, hiệu chỉnh; vận chuyển, bảo hiểm, thuế và các loại phí liên quan khác; chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và chi phí tái định cư theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chi phí xử lý gia cố nền móng công trình.
Ngoài ra, chi phí quản lý dự án gồm các chi phí để tổ chức thực hiện công việc quản lý dự án từ khi lập dự án đến khi hoàn thành nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào khai thác sử dụng; chi phí tư vấn xây dựng gồm các chi phí cho tư vấn khảo sát, thiết kế, giám sát xây dựng, tư vấn thẩm tra và các chi phí tư vấn đầu tư xây dựng khác.
Chi phí khác gồm vốn lưu động trong thời gian chạy thử nghiệm thu nhà máy, chi phí lãi vay và các chi phí cho vay vốn trong thời gian xây dựng nhà máy điện và các chi phí cần thiết khác; chi phí dự phòng gồm các chi phí dự phòng cho khối lượng công việc phát sinh và dự phòng cho yếu tố trượt giả trong thời gian xây dựng công trình.
Mặt khác, Thông tư 57 còn sửa đổi điểm a khoản 4 Điều 6 về lãi suất vốn vay được tính bằng lãi suất bình quân gia quyền các nguồn vốn vay nội tệ và ngoại tệ. Sửa đổi Điều 8…
Đặc biệt, Thông tư 57 sẽ thay thế các Thông tư số 56/2014/TT-BCT; Thông tư số 51/2015/TT-BCT ngày 29 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 30/2014/TT-BCT ngày 02 tháng 10 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định vận hành thị trường phát điện cạnh tranh và Thông tư số 56/2014/TT-BCT.
Cùng với đó, bãi bỏ Điều 1 Thông tư số 13/2017/TT-BCT ngày 03 tháng 8 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2014/TT-BCT; Thông tư số 30/2014/TT-BCT quy định vận hành thị trường phát điện cạnh tranh và Thông tư số 57/2014/TT-BCT quy định phương pháp, trình tự xây dựng và ban hành khung giá phát điện.
Bãi bỏ Điều 134 và Phụ lục 5 Thông tư số 45/2018/TT-BCT ngày 15 tháng 11 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư só 56/2014/TT-BCT.
Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm phản ánh về Bộ Công Thương để bổ sung, sửa đổi cho phù hợp. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 22 tháng 2 năm 2021./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Sẽ giảm công suất các nguồn phát điện khi có nguy cơ vượt phụ tải tiêu thụ
11:22' - 09/02/2021
A0 cần khẩn trương điều tiết giảm công suất phát các nguồn điện đang phát điện lên lưới theo các quy định hiện hành trong trường hợp có nguy cơ công suất phát vượt quá công suất phụ tải.
-
Doanh nghiệp
Nước về hồ thấp, ảnh hưởng đến phát điện và cấp nước hạ du
09:52' - 21/01/2021
Mực nước hồ Hàm Thuận tại thời điểm 31/12/2020 ở cao trình 601,7m, thấp hơn mực nước dâng bình thường khỏang 3,3m nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân vốn đầu tư công vùng Đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn bình quân cả nước
11:26'
8 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã giải ngân được 5.768 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương, đạt 14,2%, tuy cao hơn cùng kỳ năm trước nhưng thấp hơn bình quân chung của cả nước (15,08%).
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển hợp tác xã kiểu mới trong hội nhập kinh tế
10:29'
Luật Hợp tác xã kiểu mới ra đời, các hợp tác xã bước đầu thể hiện chuyển biến về chất lượng, hiệu quả, chứng tỏ vai trò quan trọng và có ý nghĩa toàn diện về kinh tế, chính trị, xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển đô thị và kinh tế đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045
09:39'
Ban Kinh tế Trung ương sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu đề án đô thị hóa, phát triển đô thị và phát triển kinh tế đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng mong muốn xuất khẩu nông sản, thuỷ sản sang thị trường Hoa Kỳ nhiều hơn
09:07'
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 17/5 (giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng thành phố thành phố Los Angeles.
-
Kinh tế Việt Nam
Thái Nguyên xử lý nhiều vụ vi phạm về Lâm nghiệp
08:59'
Trong gần 5 tháng đầu năm 2022, Hạt kiểm kiểm lâm Võ Nhai đã lập hồ sơ 19 vụ vi phạm về tàng trữ lâm sản trái pháp luật, tạm giữ trên 20 m3 gỗ quý các loại, xử phạt 12 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Để nền kinh tế không “lỡ nhịp”
08:16'
Việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu trong hơn 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến cho kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghiên cứu, thiết lập cơ chế làm việc trực tuyến để giúp đỡ doanh nhân Việt kiều
08:08'
Sáng 17/5 (theo giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, bang California, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có các buổi tiếp các doanh nghiệp, nhà khoa học Việt kiều và Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Trở ngại nào cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế?
07:59'
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với TS Trần Toàn Thắng, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về các trở ngại và các giải pháp gỡ khó cho phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng mong muốn các đối tác Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo khởi nghiệp
07:44'
Sáng 17/5 theo giờ địa phương, tại thành phố San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự tọa đàm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp do Viện Nghiên cứu Chính sách Asia Society tổ chức.