Quy định một số cơ chế, chính sách tài chính ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội
Bên cạnh đó, để việc vay nợ phù hợp với khả năng trả nợ của từng địa phương, Luật Ngân sách Nhà nước quy định mức dư nợ vay của Hà Nội không vượt quá 60% số thu ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp.
Quy định này đã gắn mức huy động với nguồn thu ngân sách, khả năng trả nợ nhằm giúp thành phố có thể huy động thêm nguồn lực đầu tư vào những dự án, công trình, kết cấu hạ tầng kinh tế, kỹ thuật quan trọng.
Các khoản vay được tính trong bội chi ngân sách của thành phố và do Quốc hội quyết định hằng năm, nên vẫn kiểm soát được khả năng trả nợ của ngân sách thành phố.
Nghị định không quy định ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho thành phố tương ứng toàn bộ tổng số tăng thu ngân sách Trung ương so với dự toán đã được Chính phủ giao, mà quy định thành phố được bổ sung có mục tiêu từ tăng thu ngân sách Trung ương, nhưng không vượt quá số tăng thu so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao và không cao hơn số tăng thu trên địa bàn so với thực hiện thu năm trước.Việc quy định này nhằm đảm bảo ngân sách Trung ương có nguồn để bổ sung có mục tiêu cho ngân sách thành phố.
*Quy định rõ trách nhiệm trong việc huy động vốn cho đầu tư phát triển Nghị định quy định rõ trách nhiệm của HĐND, UBND thành phố về mức, nguyên tắc huy động các nguồn tài chính như vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA); trái phiếu chính quyền địa phương; vốn huy động hợp pháp khác cho đầu tư phát triển.So với những Nghị định trước, dự thảo nghị định đã sửa đổi, bổ sung về mức dư nợ các nguồn vốn huy động, tăng cường nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho lĩnh vực môi trường, giao thông, thủy lợi, bảo đảm cân đối tích cực trong phạm vi an toàn, an ninh tài chính quốc gia và từng bước phù hợp với khả năng ngân sách Trung ương.
Về quy định huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển, dự thảo cơ bản kế thừa quy định tại Nghị định 123 và 112, Nghị định số 63/2017/NĐ-CP bổ sung thêm quy định ngoài ưu tiên bố trí vốn hỗ trợ ODA cho thành phố, thì sẽ ưu tiên hỗ trợ vốn ưu đãi khác kém ưu đãi hơn vốn ODA.Riêng đối với chương trình, dự án thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách thành phố, Chính phủ vay nước ngoài về cho thành phố vay lại hoặc cấp phát một phần theo quy định. Đồng thời, bổ sung thêm quy định cho thành phố áp dụng hình thức đầu tư các dự án theo hình thức đối tác công, tư.
Đối với một số công trình, dự án quan trọng có quy mô đầu tư lớn thuộc lĩnh vực môi trường, giao thông, thủy lợi do thành phố Hà Nội quản lý vượt quá khả năng cân đối của ngân sách Trung ương, UBND Thành phố báo cáo Chính phủ trình Quốc hội quyết định hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho ngân sách thành phố để triển khai thực hiện theo từng dự án./.Xem thêm:
>>Thí điểm sáp nhập Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và chi nhánh phát triển quỹ đất
>>Hà Nội bàn giao 5 tàu và 10 "cát tặc" trên sông Hồng cho công an huyện Phúc Thọ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đảm bảo cung ứng điện an toàn liên tục trong mùa Hè
17:06' - 23/05/2017
Đối với ngành điện Thủ đô, mùa hè là thời điểm khó khăn nhất trong sản xuất kinh doanh và cung ứng điện cho người dân.
-
Kinh tế tổng hợp
Thu hồi sách “Miếng ngon Hà Nội” của Nhà xuất bản Dân trí do có sai phạm nghiêm trọng
14:05' - 23/05/2017
Ngay trong chiều 23/5, Cục Xuất bản, In và Phát hành sẽ ban hành quyết định chính thức gửi các tỉnh thành phố trên toàn quốc, yêu cầu thu hồi toàn bộ số sách Miếng ngon Hà Nội”.
-
Đời sống
Điểm danh những địa điểm dạy bơi uy tín tại Hà Nội hè 2017
06:42' - 23/05/2017
Bơi lội là môn thể thao được nhiều người lựa chọn để tập luyện vào mùa hè. Trong số vô vàn các bể bơi hiện nay, BNEWS xin giới thiệu tới độc giả một vài địa điểm dạy bơi uy tín tại Hà Nội hè 2017.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội bàn giao 5 tàu và 10 "cát tặc" trên sông Hồng cho công an huyện Phúc Thọ
14:22' - 21/05/2017
Ngày 21/5, Công an thành phố Hà Nội đã bàn giao 10 đối tượng cùng 5 tàu và tang vật 533m3 cát khai thác trái phép cho Công an huyện Phúc Thọ để tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đối thoại với công nhân lao động
15:16' - 19/05/2017
UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức Hội nghị đối thoại với công nhân lao động các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội năm 2017.
-
Đời sống
Lấy ý kiến về dự thảo “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội”
14:04' - 03/02/2017
Quy tắc ứng xử nơi công cộng nhằm từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực đạo đức, điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng.
-
Kinh tế tổng hợp
Tìm kiếm thiết kế trang trí thành phố Hà Nội năm 2017
18:34' - 12/01/2017
Theo yêu cầu của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, các thiết kế phải chuyển tải được ý nghĩa chính trị, lịch sử, văn hóa của Thủ đô Hà Nội và các thời điểm diễn ra sự kiện, các ngày kỷ niệm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết thí điểm chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng
21:38' - 19/06/2025
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt nhiều tiến bộ
20:49' - 19/06/2025
Đoàn đàm phán Việt Nam khẳng định quyết tâm trong việc xây dựng quan hệ kinh tế thương mại với Hoa Kỳ cân bằng, bền vững, vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng cùng các nước BRICS và cộng đồng quốc tế ứng phó với thách thức toàn cầu
20:33' - 19/06/2025
Việt Nam sẵn sàng tham gia cùng các nước thành viên nhóm BRICS và cộng đồng quốc tế đẩy mạnh hợp tác và huy động nguồn lực nhằm thúc đẩy các vấn đề ưu tiên của các nước đang phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Bản lĩnh và tư duy điều hành của các Bộ trưởng
20:13' - 19/06/2025
Nhiều đại biểu cho rằng, hai Bộ trưởng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, trả lời thẳng thắn, sâu sắc, thể hiện sự am hiểu thực tiễn và tư duy điều hành rõ nét.
-
Kinh tế Việt Nam
EVNNPT đề nghị Đồng Tháp rút ngắn thời gian bồi thường giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện
19:45' - 19/06/2025
Theo yêu cầu của Thủ tướng, dự án phải hoàn thành trong tháng 8/2025 nhằm đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Đồng Tháp và khu vực lân cận.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng mắc cho các dự án năng lượng tái tạo
19:35' - 19/06/2025
Bộ Công Thương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tình trạng thiếu container ở Việt Nam hiện chưa phổ biến
19:06' - 19/06/2025
Tình trạng thiếu container ở Việt Nam hiện chưa phổ biến, một số nơi có ghi nhận khó khăn nhưng chưa đến mức nghiêm trọng như trong thời kỳ cao điểm dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều ý kiến quan tâm về chi cho giáo dục đại học, tư vấn tâm lý học đường
18:50' - 19/06/2025
Nhiều đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn về chi cho giáo dục đại học, đào tạo nhân lực về công nghệ mũi nhọn; bên cạnh đó là vấn đề tư vấn tâm lý học đường.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ vọng tín dụng phục hồi từ những động lực tăng trưởng kinh tế mới
17:12' - 19/06/2025
Tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong 5 tháng đầu năm nay ghi nhận đạt mức cao trong vài năm gần đây.