Quy định về chứng khoán có thể được áp dụng cho các đồng tiền số
Tổ chức các ủy ban chứng khoán quốc tế (IOSCO) ngày 4/11 cho biết, các quy định về chứng khoán hiện hành có thể được áp dụng cho các sáng kiến tiền kỹ thuật số "có giá trị ổn định, như dự án Libra của Facebook, để giúp hiện thực hóa các lợi ích của đồng tiền này.
IOSCO trong một đánh giá về các đồng tiền số ổn định nói rằng các đồng tiền này có thể mang lại lợi ích cũng như đặt ra các rủi ro. Chủ tịch IOSCO, ông Ashley Alder cho biết phân tích của tổ chức này cho thấy các đồng tiền số ổn định có thể có những đặc tính của chứng khoán, có nghĩa các quy định hiện hành về công khai, đăng ký và báo cáo liên quan đến chứng khoán có thể được áp dụng.Theo ông Alder, điều quan trọng là những người muốn phát hành các đồng tiền số ổn định, đặc biệt là những đề xuất có quy mô toàn cầu, phải phối hợp một cách công khai và mang tính xây dựng với tất cả các cơ quan quản lý có liên quan ở những nước họ có thể muốn hiện diện.
Một đồng tiền số ổn định là đồng tiền được gắn với một tài sản hoặc một rổ các tài sản ổn định, có thể là từ các đồng tiền thực cho đến các loại hàng hóa. Libra sẽ được chuyển đổi sang các khoản tiền gửi ngân hàng, công trái hay một số đồng tiền như đồng USD và euro.Tuy nhiên, kế hoạch phát hành đồng Libra của Facebook đã làm dấy lên những lo ngại về một loạt vấn đề từ bảo vệ người tiêu dùng đến hoạt động rửa tiền. Thậm chí có quan điểm cho rằng hệ thống tiền tệ truyền thống có thể bị phá vỡ.
Một số nhà hoạch định chính sách ở các nước châu Âu như Pháp và Đức muốn ngăn chặn đồng Libra, đồng tiền mà Facebook dự định phát hành vào năm 2020.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin lên tiếng phản đối kế hoạch của Facebook, cho rằng còn nhiều lo ngại vẫn chưa được giải quyết, trong đó có vấn đề rửa tiền.
Tại cuộc điều trần trước các nghị sỹ Mỹ trong tháng trước, Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, nói rằng Libra là một dự án rủi ro, nhưng có thể giảm chi phí thanh toán điện tử và cho phép nhiều người tiếp cận với hệ thống tài chính toàn cầu hơn.
Mặc dù các quy định được thắt chặt và các nhà chức trách thận trọng hơn, các hoạt động phi pháp liên quan đến các đồng tiền số vẫn là đáng kể.
Theo báo cáo của hãng nghiên cứu Chainalysis hồi tháng Một, trong năm 2018, 1% các giao dịch Bitcoin, đồng tiền số được sử dụng rộng rãi nhất, tương đương với 600 triệu USD, có liên quan đến các hoạt động phi pháp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn có một đồng tiền số được quản lý tập trung
15:51' - 15/10/2019
Trung Quốc cũng sẵn sàng phát hành một đồng tiền mới, cho phép chính phủ và ngân hàng trung ương giám sát hoạt động chi tiêu của người dân.
-
Tài chính
Fed: Facebook chưa thể phát hành đồng tiền số Libra
11:24' - 11/07/2019
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết dự án phát hành đồng tiền số Libra của doanh nghiệp công nghệ Facebook "chưa thể thực hiện” cho đến khi những quan ngại lớn về dự án này được giải quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Australia lên kế hoạch giám sát đồng tiền số Libra của Facebook
18:50' - 08/07/2019
Australia đang nghiên cứu kế hoạch giám sát Facebook về việc phát hành đồng tiền điện tử mới.
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà quản lý cần theo dõi sát các đồng tiền số
11:04' - 26/06/2019
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cũng cho biết ngân hàng trung ương này sẽ theo dõi sát đồng Libra.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng giảm lãi huy động, người đi vay mua nhà vẫn chưa thể "nhẹ gánh"
21:46' - 10/05/2026
Trong khi mặt bằng lãi suất huy động tiếp diễn xu hướng hạ nhiệt, lãi suất cho vay, đặc biệt là vay mua nhà, vẫn duy trì ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35' - 10/05/2026
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn
16:07' - 05/05/2026
Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu trước nguy cơ “hụt hơi” trong cuộc đua tiền kỹ thuật số
11:30' - 05/05/2026
Với kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dự kiến sớm nhất vào năm 2029, cảm giác cấp bách đang ngày càng gia tăng trong giới chức châu Âu.
