BNEWS Australia đang nghiên cứu kế hoạch giám sát Facebook về việc phát hành đồng tiền điện tử mới.
Các cơ quan quản lý Australia đang nghiên cứu kế hoạch giám sát Facebook về việc phát hành đồng tiền điện tử mới, nhằm đảm bảo ban hành đủ khung pháp lý cũng như bảo vệ người tiêu dùng trong nước.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg đã đề cập tới những thay đổi đang được tính tới trong luật cạnh tranh Australia, chủ yếu nhằm vào việc điều chỉnh hành vi kinh doanh đồng tiền số Libra của Facebook.
Phát biểu trước truyền thông ngày 8/7, ông Frydenberg khẳng định Chính phủ Australia hoan nghênh sự phát triển kỹ thuật tiến bộ, như đồng tiền số Libra và hệ thống thanh toán trực tuyến mới của Facebook. Tuy nhiên, ông cho rằng sáng kiến về đồng Libra vẫn cần sự thông qua “nghiệm thu và cân đối” từ các cơ quan quản lý của chính phủ.
Bộ trưởng Ngân khố Australia cũng thừa nhận hiện có nhiều vấn đề cần được làm rõ xung quanh sự cạnh tranh giữa những "gã khổng lồ" công nghệ, song khẳng định người tiêu dùng Australia chắc chắn sẽ được bảo vệ theo Quyền dữ liệu của người tiêu dùng, trong khi vẫn được đảm báo có khả năng di chuyển dữ liệu cá nhân.
Ông Frydenberg cam kết chính phủ Australia sẽ cố gắng giám sát và ban hành đủ các khung pháp lý đối với những công ty kinh doanh nền tảng mạng xã hội, đồng thời mong muốn người dân có cơ hội tiếp nhận những dịch vụ dữ liệu cá nhân trực tuyến từ các nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất.
Trước đó, ông Frydenberg đã nhận được báo cáo của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC), trong đó phân tích về các nền tảng kỹ thuật số, với trọng tâm chính là sức mạnh thị trường thống trị của Google và Facebook trong hệ thống quảng cáo và thu thập dữ liệu trực tuyến.
Tại Australia, Facebook và Google được cho là đã kiếm hàng tỷ USD lợi nhuận nhưng sử dụng rất ít lao động địa phương và chỉ phải trả vài chục triệu USD tiền thuế.
Hôm 18/6 vừa qua, Facebook tuyên bố đang triển khai đồng tiền số với tên gọi Libra nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh.
Loại tiền này sẽ cho phép công ty truyền thông xã hội theo dõi các giao dịch mua, bán của người dùng cùng tất cả các dữ liệu khác mà họ đã thu thập thông qua quá trình trao đổi, mua bán trực tuyến.
Tuy nhiên, giới phân tích nhận định việc Facebook phát hành đồng tiền số riêng mình có khả năng vấp phải sự giám sát chặt chẽ hơn về quy định, trong bối cảnh mạng xã hội này đang hứng chịu búa rìu dư luận do thu thập thông tin cá nhân của người dùng, cũng như tràn lan tin tức giả mạo./.
Tin liên quan
Facebook tuyên bố khắc phục được sự cố dịch vụ trên toàn thế giới
Ngày 3/7, tập đoàn Facebook thông báo đã khắc phục được lỗi tải và gửi các file trên ứng dụng và nền tảng của mạng xã hội này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giớiArgentina gia nhập liên minh công nghệ của Mỹ để thúc đẩy AI
Pax Silica hiện quy tụ 35 quốc gia, trong đó có Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Israel, Anh, Đức, Chile, New Zealand và Paraguay.
-
Kinh tế Thế giớiChỉ số việc làm của Đức lần đầu tiên rơi vào vùng âm kể từ sau COVID-19
Chỉ số việc làm của Đức đã lần đầu tiên giảm xuống mức âm, kể từ khi các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch bệnh COVID-19 được áp dụng.











