Quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí
Nghị định 09/2017/NĐ-CP quy định, người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tổng cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, gồm: Người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước; người được người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước giao nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thường xuyên (người phát ngôn);
Người có trách nhiệm thuộc cơ quan hành chính Nhà nước được người đứng đầu ủy quyền thực hiện phát ngôn (người được uỷ quyền phát ngôn) hoặc giao nhiệm vụ phối hợp cùng người phát ngôn thực hiện phát ngôn hoặc cung cấp thông tin cho báo chí về những vấn đề cụ thể được giao.
Họ tên, chức vụ, số điện thoại và địa chỉ e-mail của người phát ngôn phải được công bố bằng văn bản cho cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí và phải được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan hành chính Nhà nước.
Các cá nhân của cơ quan hành chính Nhà nước không là người được giao nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí được cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định pháp luật nhưng không được nhân danh cơ quan hành chính Nhà nước để phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp.
Theo Nghị định, có 6 hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí gồm: Tổ chức họp báo; Đăng tải nội dung phát ngôn và cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử hoặc trang mạng xã hội chính thức của cơ quan hành chính nhà nước; Phát ngôn trực tiếp hoặc trả lời phỏng vấn của nhà báo, phóng viên;
Gửi thông cáo báo chí, nội dung trả lời cho cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên bằng văn bản hoặc qua thư điện tử; Cung cấp thông tin qua trao đổi trực tiếp hoặc tại các cuộc giao ban báo chí do Trung ương, địa phương tổ chức khi được yêu cầu; Ban hành văn bản đề nghị cơ quan báo chí đăng, phát phản hồi, cải chính, xin lỗi nội dung thông tin trên báo chí.
Nghị định nêu rõ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức cung cấp thông tin cho báo chí theo định kỳ 1 tháng một lần về hoạt động và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bằng hình thức họp báo, cung cấp thông cáo báo chí và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ.
Cổng thông tin điện tử của Chính phủ có trách nhiệm cập nhật thông tin theo các quy định hiện hành để cung cấp kịp thời, chính xác thông tin chính thống cho các cơ quan báo chí trong cả nước.
Nghị định cũng quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin trong trường hợp đột xuất, bất thường./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị cho Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp lần thứ hai
17:40' - 09/02/2017
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp đã chủ trì cuộc họp để chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 2 của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ kỳ vọng Kiểm toán Nhà nước là "thượng phương bảo kiểm" của Đảng và Nhà nước
18:21' - 02/02/2017
Chính phủ và Thủ tướng kỳ vọng Kiểm toán Nhà nước thực sự là "thượng phương bảo kiểm" của Đảng, Nhà nước, là cơ quan bảo vệ luật pháp của toàn hệ thống trong quản lý tài chính và quản lý tài sản công.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Cơ quan báo chí hoạt động cần giữ vững tôn chỉ, mục đích
17:03' - 31/10/2016
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trao đổi với báo chí về việc các cơ quan báo chí cần hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; các phóng viên, nhà báo phải giữ vững đạo đức người làm báo.
-
Kinh tế Việt Nam
Các cơ quan báo chí cần chấn chỉnh việc cấp các giấy tờ, thẻ nhầm lẫn với Thẻ Nhà báo
21:54' - 03/10/2016
Có không ít trường hợp sử dụng các loại giấy tờ, thẻ này để tiếp xúc doanh nghiệp, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín nghề nghiệp của các Nhà báo đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch điều hành Tập đoàn TCC (Thái Lan)
21:27' - 27/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Thapana Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch điều hành Tập đoàn TCC, Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBev (Thái Lan).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Ấn Độ hướng tới hợp tác “cùng thắng” trong ngành thủy sản
21:26' - 27/05/2026
Nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối chuỗi cung ứng thủy sản giữa Việt Nam và Ấn Độ trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/5/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Đức hợp tác phát triển hạ tầng và tăng trưởng xanh
20:44' - 27/05/2026
Ngân hàng tái thiết Đức luôn giữ vai trò là đối tác chủ chốt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ Việt Nam trong quá trình xây dựng, triển khai và giám sát các chương trình phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ vì thiếu cát, đá
20:39' - 27/05/2026
Dự án hiện đang đối mặt với bài toán thiếu hụt vật liệu nghiêm trọng cùng áp lực thời gian đè nặng, đe dọa trực tiếp đến tiến độ về đích.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam thúc đẩy hợp tác đầu tư cơ sở hạ tầng
20:30' - 27/05/2026
Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác với Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và sẽ tiếp tục tham gia AIIB với tư cách là thành viên, đối tác tin cậy và có trách nhiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xăng E10 không hạn chế quyền lựa chọn của người tiêu dùng
20:19' - 27/05/2026
Xăng sinh học E10 đã được nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá phù hợp với phần lớn phương tiện đang lưu hành hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Liên Hợp Quốc thúc đẩy khung hợp tác phát triển giai đoạn mới
19:36' - 27/05/2026
Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hợp quốc cũng đang đứng trước yêu cầu đổi mới về nội dung và phương thức triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt với dòng vốn đầu tư quốc tế
19:07' - 27/05/2026
Sự quan tâm của nhà đầu tư với Việt Nam đã và đang tăng nhanh, được thể hiện qua tỷ trọng đầu tư startup của Việt Nam trong khu vực APAC (châu Á – Thái Bình Dương) đã tăng từ 6% lên 12%.
