Quý II/2021, PVCFC tiếp tục gặp thuận lợi nhờ nhu cầu phân bón tăng
Theo PVCFC, quý II này là thời điểm bước sang vụ Hè Thu nên nhu cầu tiêu thụ phân bón sẽ tăng cao.
Bên cạnh đó, do lượng tồn kho phân đạm urê không cao nên cân đối cung cầu, bao gồm cả xuất nhập khẩu năm 2021 ở mức khá cân bằng, làm giảm áp lực cạnh tranh trong nước đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh trong ngành phân bón Việt Nam.
Tổng Giám đốc PVCFC Văn Tiến Thanh cho biết, PVCFC bước vào sản xuất kinh doanh năm 2021 với một số thuận lợi quan trọng. Cụ thể, giá phân đạm urê năm 2021 theo dự báo của Fetercon sẽ ở mức 253 USD/tấn.Thêm vào đó, dự báo thời tiết năm 2021 sẽ thuận lợi hơn cho mùa vụ, qua đó giúp nhu cầu phân bón được cải thiện. Cùng đó, mức tồn kho phân bón cuối năm 2020 thấp nên PVCFC chủ động trong việc phân phối sản phẩm năm 2021.
Tuy nhiên, khó khăn cũng không phải là ít khi giá dầu thế giới đang trên đà tăng, với dự báo năm 2021 khoảng 60USD/thùng, kéo theo giá khí nguyên liệu đầu vào tăng.Bên cạnh đó, giá cước vận chuyển cũng dự báo sẽ tăng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và giá xăng dầu tăng.
Đặc biệt, các nhà sản xuất trong nước phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt với các nhà nhập khẩu phân bón nước ngoài trong khi đồng nội tệ các nước như Malaysia, Indonesia, Trung Quốc mất giá, tạo ra lợi thế cạnh tranh xuất khẩu của các nước này. Quý I/2021, doanh thu của PVCFC đạt 1.900 tỷ đồng, tăng 39,1% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 151 tỷ đồng, tăng 65,4% cùng kỳ năm trước. PVCFC cho biết, kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong quý I/2021 đến từ mức tăng của giá urê và sản lượng bán đã bù đắp cho tác động từ chi phí khí đầu vào cao hơn.Giá urê toàn cầu trung bình tăng 44% so với cùng kỳ. Trong nước, vụ Đông Xuân kéo dài, nông dân nối vụ liên tục, giúp sản lượng tiêu thụ phân bón tốt.
Đáng chú ý, doanh thu từ xuất khẩu urê của PVCFC đã tăng gấp ba lần đạt 400 tỷ đồng, hỗ trợ mạnh mẽ cho kết quả sản xuất kinh doanh quý 1 của Công ty.Trong khi đó, trong quý I/2021, chi phí lãi vay của PVCFC giảm 77,4% so với cùng kỳ khi Công ty tích cực thanh toán dần các khoản nợ./.
- Từ khóa :
- Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau
- PVCFC
- DCM
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
PVCFC sắp đưa ra thị trường sản phẩm phân bón hữu cơ chất lượng cao
16:23' - 15/02/2021
Vụ Đông Xuân 2020-2021, PVCFC sẽ đưa ra thị trường sản phẩm phân bón hữu cơ Cà Mau để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp hữu cơ của bà con nông dân.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành Trường tiểu học Long Đức B do PVCFC tài trợ toàn bộ
10:15' - 24/10/2020
Trường Tiểu học Long Đức B tại xã Long Phú, tỉnh Sóc Trăng do Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán: DCM) tài trợ toàn bộ vừa chính thức đi vào sử dụng.
-
Doanh nghiệp
Đại hội cổ đông PVCFC năm 2020 thông qua mục tiêu tăng 10% doanh thu
19:25' - 25/06/2020
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau đã thông qua kế hoạch sản xuất hơn 1 triệu tấn phân bón trong năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
EVNCPC tăng cường kiểm tra an toàn điện, phòng chống cháy nổ
15:50' - 05/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, EVNCPC đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn sử dụng điện an toàn tại các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh.
-
Chuyển động DN
Vinatex chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
16:48' - 04/07/2025
Giai đoạn 2025 - 2030 tiếp tục là thời kỳ thế giới đối mặt với nhiều biến động. Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
-
Chuyển động DN
Mục tiêu hòa đồng bộ tổ máy số 1 Dự án Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng ngày 19/8
16:08' - 04/07/2025
Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang bước vào giai đoạn nước rút với nhiều áp lực về tiến độ và khối lượng thi công.
-
Chuyển động DN
Ứng dụng phần mềm quản lý thí nghiệm tại Trạm biến áp 220kV Kiên Bình
16:05' - 04/07/2025
Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị là một trong những công tác trọng yếu nhằm đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị điện trong trạm biến áp.
-
Chuyển động DN
Tập trung hoàn thành Dự án TBA 220kV Vũng Áng và đấu nối trong tháng 7/2025
15:59' - 04/07/2025
Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú và đoàn công tác vừa đi kiểm tra và đôn đốc tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối.
-
Chuyển động DN
Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên
20:27' - 03/07/2025
Việc hoàn thành những khoảng kéo dây đầu tiên là cột mốc quan trọng, thể hiện tinh thần ‘vượt nắng thắng mưa’ của đơn vị thi công.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng giữa Đà Nẵng và Osaka (Nhật Bản)
17:54' - 03/07/2025
Việc khai thác đường bay Đà Nẵng đến Osaka một lần nữa đánh dấu nỗ lực của Vietnam Airlines trong chiến lược mở rộng mạng bay tại khu vực Bắc Á.
-
Chuyển động DN
Microsoft sẽ thực hiện đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất kể từ năm 2023
15:33' - 03/07/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) cho biết sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên, và đây là đợt cắt giảm thứ ba trong vài tháng gần đây.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng đón chuyến bay đầu tiên từ Osaka (Nhật Bản) sau thời gian tạm dừng
14:54' - 03/07/2025
Chuyến bay mang số hiệu VN337 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), khởi hành từ thành phố Osaka (Nhật Bản) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.