Quý III, Vietnam Airlines lỗ hợp nhất 3.531 tỷ đồng

17:46' - 27/11/2021
BNEWS Vietnam Airlines cho biết, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 diễn ra trong thời gian cao điểm hè đã ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của Tổng công ty.
Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines, mã chứng khoán: HVN) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021, với doanh thu và lợi nhuận sau thuế ghi nhận giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Cụ thể, doanh thu thuần hợp nhất đạt 4.735 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi doanh thu chỉ bằng 60% giá vốn, Vietnam Airlines bị lỗ gộp hơn 3.011 tỷ đồng. Trừ đi các chi phí khác, Vietnam Airlines lỗ sau thuế hơn 3.531 tỷ đồng; trong đó, công ty mẹ lỗ ròng gần 3.369 tỷ đồng.
Theo Vietnam Airlines, tổng doanh thu và thu nhập khác trong quý III của công ty mẹ giảm 41,38% so với cùng kỳ năm trước, giảm hơn 2.669 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do doanh thu cung cấp dịch vụ giảm 51,9%, tương đương giảm hơn 3.176 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước; trong đó, doanh thu nội địa giảm 96,5%; doanh thu quốc tế giảm 71,1%; doanh thu thuê chuyến giảm 21,1%.
Tổng chi phí quý này của công ty mẹ giảm 26,5%, tương đương giảm hơn 2.363 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu và thu nhập khác của quý này giảm nhiều hơn tổng chi phí dẫn đến lỗ sau thuế công ty mẹ tăng hơn 306 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.
Vietnam Airlines cho biết, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 diễn ra trong thời gian cao điểm hè đã ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của Tổng công ty.
Ngoài việc giảm lợi nhuận công ty mẹ, lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý III giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái còn do lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của các công ty con có liên quan đến cung cấp dịch vụ hàng không cũng giảm mạnh như: Vaeco, Nasco...
Trước tình hình dịch bệnh, Tổng công ty đã chủ động triển khai các giải pháp quyết liệt trong điều hành hoạt động kinh doanh để ứng phó và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh.
Theo đó, tận dụng tối đa sự chia sẻ và hỗ trợ của các đối tác, nhà cung cấp để duy trì hoạt động liên tục; thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm tối đa chi phí, đàm phán giảm giá dịch vụ... nên mức lỗ quý III giảm đáng kể so với quý I và II/2021. Đặc biệt, ngày 25/9 vừa qua, Tổng công ty đã hoàn thành việc tăng vốn điều lệ thêm 7.961 tỷ đồng, kịp thời bổ sung dòng tiền và giúp cải thiện tình hình tài chính.
Vietnam Airlines kỳ vọng cùng với các chuyến bay thường lệ nội địa bắt đầu được phép khai thác lại từ tháng 10, hoạt động kinh doanh từng bước ổn định và chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi và phát triển trong giai đoạn tới./.

>>Vietnam Airlines bay thẳng thương mại thường lệ đến Mỹ từ 28/11


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục