Quỹ IKEA và Rockefeller cam kết đầu tư 1 tỷ USD cho năng lượng sạch
Theo một tuyên bố chung, quỹ này sẽ ra mắt trong năm nay với mục tiêu cắt giảm 1 tỷ tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính và mang lại cơ hội cho 1 tỷ người được tiếp cận với năng lượng tái tạo.
Ikea và Rockefeller mỗi bên sẽ đóng góp 500 triệu USD tiền vốn và hy vọng sẽ huy động thêm khoảng 10 tỷ USD từ các cơ quan phát triển quốc tế, trước khi mở cửa cho các tổ chức khác trong nỗ lực mở rộng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo ở các nước như Ấn Độ, Nigeria và Ethiopia.
Theo tờ Financial Time, Quỹ Ikea và Rockefeller đã ký các thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính quốc tế, một tổ chức liên kết với Ngân hàng Thế giới và Công ty Phát triển tài chính Mỹ.
Thuộc tập đoàn bán lẻ nội thất lớn nhất thế giới Ikea (Thụy Điển), Quỹ Ikea do tập đoàn INGKA - chủ sở hữu đa số các cửa hàng của tập đoàn nội thất Ikea - tài trợ nhưng hoạt động độc lập với ngành bán lẻ của tập đoàn.
Ikea cam kết đến năm 2030 giảm 15% lượng khí thải của tập đoàn so với mức của năm 2016 cũng như tiến tới mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Tháng 4 vừa qua, tập đoàn INGKA thông báo dành 4 tỷ euro (4,75 tỷ USD) để đầu tư vào các dự án năng lượng xanh.
Trong khi đó, Quỹ Rockefeller là một tổ chức phi chính phủ do "đại gia" dầu mỏ John Davison Rockefeller thành lập năm 1913 tại Mỹ nhằm mục đích tạo cơ hội phát triển kinh tế, xã hội và môi trường cho những cộng đồng nghèo trên thế giới./.
- Từ khóa :
- Quỹ IKEA
- Rockefeller
- năng lượng sạch
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Apple thông báo vượt mục tiêu sử dụng năng lượng sạch tại Trung Quốc
05:30' - 04/05/2021
“Ông lớn” công nghệ Apple thông báo vượt mục tiêu sử dụng 2 gigawatt năng lượng sạch tại Trung Quốc, qua đó đẩy nhanh nỗ lực nhằm góp phần sự chuyển đổi của nước này sang một nền kinh tế xanh hơn.
-
Doanh nghiệp
Australia hỗ trợ 430 triệu USD cho các dự án phát triển năng lượng sạch
07:35' - 22/04/2021
Thủ tướng Australia Scott Morrison, ngày 21/4, công bố một gói hỗ trợ mới trị giá 540 triệu AUD (432 triệu USD) dành cho các dự án năng lượng sạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Xu thế và thách thức trong phát triển năng lượng sạch
12:40' - 18/06/2020
Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp đã đề xuất, cần đẩy mạnh hơn nữa phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch trong giai đoạn tới, để góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Tuần lễ Năng lượng Việt Nam 2025: Kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư
13:38'
Tuần lễ Năng lượng Việt Nam 2025 khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước, giới thiệu công nghệ mới, thúc đẩy hợp tác phát triển năng lượng bền vững.
-
DN cần biết
Các nhà đầu tư lớn của Tesla phản đối đề xuất lương thưởng CEO Elon Musk
09:43'
Các nhà đầu tư lớn của Tesla sẽ bỏ phiếu phản đối việc phê chuẩn thỏa thuận lương thưởng được đề xuất cho Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk, với giá trị có thể lên tới 1.000 tỷ USD.
-
DN cần biết
Cần Thơ giới thiệu đầu tư cầu Cần Thơ 2 và cầu Ô Môn
20:28' - 04/11/2025
Ngày 4/11, Chủ tịch UBND thành phố Trương Cảnh Tuyên tiếp và làm việc với Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Cần Thơ.
-
DN cần biết
Công bố Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam
16:15' - 04/11/2025
Chủ đề năm nay thể hiện rõ định hướng của Chính phủ trong việc thúc đẩy thương mại điện tử trở thành kênh mua sắm hiện đại, minh bạch, tin cậy và giàu trải nghiệm tích cực.
-
DN cần biết
Hệ sinh thái FTA: Bệ đỡ giúp doanh nghiệp tận dụng ưu đãi hội nhập
13:24' - 03/11/2025
Hệ sinh thái FTA được kỳ vọng trở thành bước đi chiến lược trong thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về nâng cao năng lực hội nhập, thúc đẩy tăng trưởng thương mại và kinh tế đất nước
-
DN cần biết
AI - động lực then chốt định hình giai đoạn mới của thương mại điện tử
20:19' - 02/11/2025
Sự bùng nổ của thương mại điện tử tại Việt Nam đang tạo ra nhu cầu mạnh mẽ về khai thác và phân tích dữ liệu lớn (Big Data) phục vụ hoạt động kinh doanh.
-
DN cần biết
Xuất khẩu sầu riêng ổn định trở lại sau thời gian ngắn gián đoạn bởi kiểm nghiệm
18:31' - 01/11/2025
Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, hiện hoạt động xuất khẩu sầu riêng tại các cửa khẩu chính diễn ra thông suốt. Mỗi ngày có khoảng 300–400 xe sầu riêng thông quan.
-
DN cần biết
Thỏa thuận gạo Việt Nam - Singapore là hình mẫu xây dựng mạng lưới an ninh lương thực ASEAN
12:31' - 01/11/2025
Việt Nam là 1 trong 3 nhà xuất khẩu gạo lớn vào Singapore, có sản lượng gạo hằng năm khá ổn định và chất lượng gạo ngày càng cao, ngày càng được nhiều người tiêu dùng Singapore biết đến và tin dùng.
-
DN cần biết
HỘI CHỢ MÙA THU 2025: Điểm hẹn giao thương, khẳng định bản lĩnh thương hiệu Việt
16:05' - 31/10/2025
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 trở thành điểm hẹn giao thương quy mô lớn, nơi doanh nghiệp tìm thấy cơ hội mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm và khẳng định bản lĩnh thương hiệu Việt.

Quỹ IKEA và Rockefeller cam kết đầu tư 1 tỷ USD cho năng lượng sạch. Ảnh minh họa: https://www.cleanenergywire.org/