Quỹ phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris dưới cái nhìn đa chiều của báo giới

08:03' - 20/04/2019
BNEWS Trong diễn văn trên truyền hình ngay sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo muốn hoàn tất việc phục dựng “trái tim của Paris” trong vòng 5 năm
Người dân đặt hoa phía trước Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp, sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: THX/ TTXVN

Chỉ trong một thời gian kỷ lục, các tỷ phú Pháp và các nhà tài trợ trên thế giới đã hứa hẹn ủng hộ công cuộc này với số tiền hiện đã lên tới hơn 1 tỷ euro (1,12 tỷ USD).

Tuy nhiên, sự hào hiệp này của các tỷ phú cũng gây ra nhiều tranh cãi trên báo giới châu Âu.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu ngày 19/4 dẫn bài viết trên báo Védomosti của Nga nhìn nhận ở khía cạnh tích cực của vấn đề khi cho rằng quỹ phục chế Nhà thờ Đức Bà Paris đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà hảo tâm và đây là bằng chứng về sức sống mãnh liệt của “Lục địa Già”.

Tờ báo viết: “Những giọt nước mắt của người dân Paris và các khách du lịch đã khiến trận hỏa hoạn này thành bi kịch của con người và tạo ra phản ứng rộng rãi trên các mạng xã hội, làm thức tỉnh ở con người về một sự đồng cảm trước một tai họa tác động tới thế giới. Tốc độ ủng hộ nhanh chóng của các nhà hảo tâm dành cho quỹ tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris cho thấy vị trí quan trọng của công trình này trong trái tim của người dân trên khắp thế giới....Việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ lâu dài và phức tạp. Những tin đồn về sự suy tàn của châu Âu già cỗi và các giá trị của nó cho thấy đó chỉ là một sự thổi phồng".

Tuy nhiên, tấm huân chương nào cũng có mặt trái của nó. Tờ Habertürk của Thổ Nhĩ Kỳ lại nhìn vào mặt trái của vấn đề khi bình luận thật bi thảm khi phải đợi xảy ra một vụ cháy lớn, Nhà thờ Đức Bà Paris mới có được đủ số tiền để trùng tu.

Tờ báo viết: “Chưa khỏi sững sờ về đám cháy, người Pháp đã phải bắt đầu tranh luận về các phương tiện để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những công trình lừng danh của thế giới Công giáo và của kiến trúc thế giới. Thật ngạc nhiên, chỉ mới tuần trước thôi, nhà nước Pháp đã phải kiếm tìm trong vô vọng khoản tiền 150 triệu euro (168 triệu USD) để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris, và chỉ khi nhà thờ bị cháy, số tiền ủng hộ mới được dội tới như mưa vậy”.

Về phần mình, báo Le Courrier của Pháp còn thẳng thắn hơn khi ám chỉ các tỷ phú Pháp và thế giới đang lợi dụng thảm họa của Nhà thờ Đức Bà Paris để trục lợi.

Trong bài báo với nhan đề “Khi các tỷ phú lợi dụng một thảm họa”, tờ báo viết: “Thực sự tính biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris đang bị những người trong giới doanh nhân siêu giàu lợi dụng để họ trở thành những vị cứu tinh. Bởi vì ngay chính họ còn khiếu nại về việc nộp thuế và cũng chính họ tìm cách trốn thuế càng nhiều càng tốt".

Cũng theo báo này, mặc dù trong 5 tháng qua, một bộ phận người dân Pháp mỗi cuối tuần lại xuống đường biểu tình để tố cao điều kiện sống khốn khó của họ, song tuyệt nhiên không nhận được sự giúp đỡ của giới siêu giàu.

Trước đó, chiều 15/4 (giờ địa phương), một vụ hỏa hoạn đã bùng phát và lan nhanh trên phần mái và ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Lực lượng cứu hỏa cùng nhiều người có mặt đã nỗ lực tìm cách khống chế ngọn lửa đang lan nhanh, đồng thời di chuyển nhiều thánh tích và vật phẩm có giá trị lịch sử ra khỏi nhà thờ.

Sau khoảng 15 giờ, đám cháy được dập tắt hoàn toàn nhưng ngọn tháp cao 91m và một phần mái của nhà thờ đã bị thiêu rụi.

Nhà thờ Đức Bà Paris bắt đầu được xây dựng từ năm 1160 và kéo dài tới hơn 1 thế kỷ mới hoàn thành. Là một trong những ví dụ điển hình nhất của lối kiến trúc Gothic Pháp, Nhà thờ Đức Bà Paris thu hút 13 triệu lượt du khách tham quan mỗi năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục